13 ก.ย. 2563
3,707 ครั้ง

สำนักงบฯแจงกรณีจ่ายเบี้ยยังชีพไม่ทัน ยันรัฐไม่ได้ถังแตก - คลังปัดข่าว จ่ายเงินเดือน ขรก.ได้อีก 3 เดือน

นายเดชาภิวัฒน์​ ณ​ สงขลา​ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ กล่าวถึงการเลื่อนจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เบี้ยความพิการ จากวันที่​ 10 เป็น​วันที่​ 22 ก.ย.นี้ ว่า​เป็นเพราะกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงจากรายการอื่นมาจ่ายได้ทัน​ ซึ่งไม่เกี่ยวกับกรณีที่มีการระบุว่ารัฐบาลถังแตก ​เพราะต้องโอนงบดังกล่าวมาใส่ไว้ในงบกลาง​แต่อย่างใด
 
 
กรณีการเปลี่ยนแปลงงบประมาณจากรายการอื่นมาจ่ายเป็นเงินเบี้ยยังชีพให้ผู้สูงอายุนั้น​ ถือเป็นกระบวนการบริหารจัดการงบประมาณในหน่วยงานตามปกติ​ อย่างไรก็ดี​ ขณะนี้กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้ดำเนินการเปลี่ยนแปลงรายการจ่ายงบประมาณและโอนให้กรมบัญชีกลาง เพื่อจัดสรรให้แต่ละท้องถิ่นไปจัดสรรรายการจ่ายเบี้ยยังชีพเรียบร้อยแล้ว
 
 
ด้าน นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ชี้แจงกรณีเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และเบี้ยความพิการ เปิดเผยว่า ไม่ได้มีการงดจ่าย แต่เป็นเพียงการเลื่อนจ่าย เนื่องจากมีการปรับปรุงยอดงบประมาณให้สอดคล้องกับจำนวนผู้ได้รับสิทธิ์ในเดือนกันยายน ซึ่งเป็นเดือนสุดท้ายของการจ่ายเงินดังกล่าวในปีงบประมาณ 63
 
 
โดยขณะนี้กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้ดำเนินการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายเพื่อมาจ่ายเงินดังกล่าวแล้ว และกรมบัญชีกลางจะได้ดำเนินการจ่ายเงินให้ผู้มีสิทธิ์ต่อไป โดยจะแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน 63 นี้
 
 
ส่วนกรณีเงินเดือนข้าราชการ ที่มีข่าวลือว่ากระทรวงการคลังจะจ่ายได้อีกเพียง 3 เดือนนั้น ไม่เป็นความจริง รัฐบาลได้จัดสรรค่าใช้จ่ายเงินเดือนและค่าจ้างของบุคลากรภาครัฐไว้อย่างเพียงพอแล้ว ตามพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีในแต่ละปี และขณะนี้ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 อยู่ระหว่างการพิจารณาของรัฐสภา
 
 
ทั้งนี้ เงินคงคลังในปัจจุบันยังอยู่ในระดับที่เข้มแข็ง เพียงพอเพื่อรองรับการเบิกจ่ายงบประมาณของหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งรวมถึงเงินเดือนข้าราชการและลูกจ้างด้วย นอกจากนี้ รัฐบาลยังคงมีรายได้จากการจัดเก็บภาษีอากร หรือรายได้อื่น ๆ เพื่อนำมาใช้จ่ายในการบริหารประเทศได้ตามปกติ และโฆษกกระทรวงการคลังได้ยืนยันว่า กระทรวงการคลังยังมีแหล่งเงินที่เพียงพอ เพื่อรองรับการใช้จ่ายของหน่วยงานภาครัฐและดำเนินนโยบายเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไป
 
ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/gMgth7wnwbs
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ