13 ก.ย. 2563
1,123 ครั้ง

'วิโรจน์' เผยเตรียมอภิปรายหั่นงบปี 64 ชี้กองทัพยังไม่ถอย ซื้อเครื่องบินวีไอพี ยานเกราะ อาวุธ

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ในวาระที่ 2 และวาระ 3 ในวันที่ 16-18 ก.ย. ว่า พรรคก้าวไกลจะอภิปรายและแปรญัตติของหลายกระทรวง ที่คาดว่าสามารถปรับลดงบประมาณได้อีก
 
 
เช่น กระทรวงกลาโหม ซึ่งพบว่ายังมีการใช้งบประมาณและการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ที่แพงเกินจริง และยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องซื้อ ตอนนี้เราอาจจะคิดว่าสามารถปรับลดการจัดซื้อเรือดำน้ำไปได้แล้ว แต่ยังมีการของบจัดซื้อเครื่องบินวีไอพี ยานเกราะล้อยางสไตรเกอร์ และอาวุธต่าง ๆ ดังนั้นเราจึงต้องแปรญัตติกันต่อไป
 
 
ส่วนกระทรวงศึกษาธิการ เราพบว่ามีโครงการ เช่น โครงการโรงเรียนคุณธรรม โครงการโรงเรียนต้านยาเสพติด ฟังชื่ออาจดูสวยหรู แต่ไส้ในล้วนเป็นโครงการธุรการเพิ่มภาระให้กับครู ที่จะต้องพาเด็กไปทำกิจกรรมนอกห้องเรียน จัดบอร์ด หรือทำรายงานประเมิน เป็นโครงการผักชีโรยหน้าทั้งสิ้น ซึ่งอาจจะตัดเพิ่มได้ประมาณ 1,000 ล้านบาท นอกจากนี้ยังพบว่า ยังมีการของบอบรมดูงานที่ต่างประเทศ ทั้งที่ช่วงนี้โควิด-19 กำลังระบาด
 
 
ขณะที่ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม พบว่ามีการสร้างเขื่อน หรือโครงสร้างกันคลื่น ซึ่งจากงานวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์ชายฝั่งได้ยืนยันว่า โครงสร้างกันคลื่นนั้นไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง แต่กลับยังมีความพยายาม เมื่อตรวจสอบพบว่ามีคนกลุ่มหนึ่งไปกว้านซื้อที่ดินของประชาชนมาไว้ล่วงหน้า โดยคาดว่ามีความพยายามจะเอาค่าเวนคืนที่ดิน ทั้งยังมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องทรัพยากรไม้ ที่อาจจะตกไปเป็นของนายทุน
 
 
เราเห็นว่าโครงการต่าง ๆ เหล่านี้ เป็นการทำลายระบบนิเวศ และวิถีชีวิตของชาวบ้าน โดยปัญหาก็ไม่ได้รับการแก้ไข อย่างไรก็ตามเรายังไม่ได้ประเมินร่วมกันว่าจะตัดงบประมาณเพิ่มในชั้นแปรญัตติอีกเท่าใด
 
ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/dxT7E5GETQw
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ