13 ก.ย. 2563
2,076 ครั้ง

ยังจับไม่ได้! จนท.ล้อมตาข่ายดักยิงยาสลบ 'หมีควาย' ย้ำ 'จับเป็น' เท่านั้น

เจ้าหน้าที่คว้าน้ำเหลวอีกครั้งในการไล่ล่าจับเป็นหมีควายในพื้นที่ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น สั่งถอยทัพเฝ้าสังเกตการณ์รอบน็อคบล็อคพื้นที่เตรียมเข้าจับใหม่พรุ่งนี้ พร้อมนำกรงดักสัตว์ใส่ขนุนล่อหมีเข้ากรงในกลางไร่อ้อย 
 
 
เมื่อเวลา 17.00น.วันที่ 13 กันยายน 2563 นายสุเทพ มณีโชติ รอง ผวจ.ขอนแก่น ให้สัมภาษณ์ กับผู้สื่อข่าว ภายหลังลงพื้นที่ ควบคุมการตามล่าหมีควาย ในไร่อ้อย เนื้อที่ 27ไร่ 3 งาน ของชาวบ้านโคกป่ากุง ม.1ค.สีชมพู อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นจุดที่หมีควายซ่อนตัวอยู่
 
 
นอกจากนี้ยังสั่งเพิ่มการติดตั้งตาข่ายไนล่อนในบริเวณโดยรอบของพื้นที่ และเปิดทางเข้าออกในจุดที่มีแหล่งน้ำ เพื่อให้หมีที่หิวน้ำออกไปกินน้ำ จากนั้น เจ้าหน้าที่ทีมยิงยาสลบทีเฝ้าสังเกตุการณ์ก็จะยิงยาสลบได้ทันที นอกจากนี้ยังมีคณะนักวิจัย นำตาข่ายเซ็นเซอร์มาร่วมปิดกั้นบริเวณโดยรอบป่าอ้อยอีกชั้นด้วย
 
 
รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวอีกว่า ด้วยการทำงานมาทั้งวัน คณะทำงานทั้งชุดกระเช้า ชุดโดรนและทีมงานที่เกี่ยวข้อง ได้พบเจอกับหมีควายที่เดินอยู่ในไร่อ้อย และยังไม่ออกนอกพื้นที่ เท่ากับว่าคณะทำงานสามารถจำกัดพื้นที่ได้เฉพาะแล้ว จึงสั่งการให้วางกำลังเจ้าหน้าที่ไว้โดยรอบไร่อ้อย 27ไร่ 3งาน ไว้ตลอด 24ชม. เพื่อจับกุมหมีควายตัวนี้ให้ได้โดยเร็ว
 
 
นอกจากนี้ยังได้สั่งให้ตั้งกรงดักสัตว์ไว้โดยรอบรวม 9 กรง เพราะการจับหมีนั้นต้องจับเป็น มีความปลอดภัยทั้งหมี ทั้งคน และโดยส่วนตัวเชื่อว่า หมีตัวนี้เป็นหมีเลี้ยง เพราะไม่กลัวคน ไม่กลัวสัตว์เลี้ยง และหากินในชุมชน อย่างไรก็ตามวันนี้ยังจับไม่ได้ ก็ต้องตามจับให้ได้ต่อไป และเชื่อว่ากำลังของชุดปฏิบัติการจะประสบผลสำเร็จในเร็ววัน
 
 
สำหรับการจับหมีในวันนี้นั้นตั้งแต่ช่วงบ่ายถึงเย็นเจ้าหน้าที่ใช้รถไถ 3 คันพร้อมทีมสัตว์แพทย์เข้าไปวิ่งในไร่อ้อย วนไปมาโดยมีสุนัขพรานของทีมภูหลวง 2 ตัววิ่งไล่ล่าหมีด้วย นอกจากนี้ยังมีทีมพารามอเตอร์ บินวนอยู่เหนือไร่อ้อย เพื่อดูความเคลื่อนไหวของหมี ตลอดระยะเวลา กว่า 5 ชม.พบหมีวิ่งกลางป่าอ้อยแต่อยู่ไกลทีมยิงยาสลบ รวมถึงรถกระเช้าที่จอดอยู่บริเวณริมลำห้วย ที่มีน้ำขังตามธรรมชาติซึ่งในจุดที่รถกระเช้าจอดนั้น หมีปรากฏอยู่ห่างออกไปประมาณ 30 เมตรแล้วก็วิ่งหลบหายไป และไม่ออกมาอีก จึงยังไม่สามารถจับหมีควายได้ในวันนี้

 

 

สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/9drWIUKKatI

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ