13 ก.ย. 2563
3,746 ครั้ง

การบินไทยยกครัวบนฟ้าสู่ร้านอาหารภาคพื้นดิน เปิดประสบการณ์ "อร่อยล้นฟ้า ไม่ต้องบินก็ฟินได้"

เรามาดูการปรับตัวของอีก 1 ธุรกิจในช่วงโควิด-19 หลังจากที่กลุ่มสายการบินต่างๆ ไม่สามารถให้บริการกับผู้โดยสารได้ โดยการบินไทย ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ด้านอาหาร ด้วย รอยัล ออร์คิด ไดน์นิ่ง เอ็กซ์พีเรียน หรือ การยกเอาเมนูอาหารและการบริการจากบนฟ้าลงมาไว้ยังร้านอาหารภาคพื้นดิน ให้ประชาชนได้สัมผัสกับการบริการเหมือนได้นั่งเครื่องบินโดยสารในการเดินทาง 
 
 
การปรับตัวใหม่ของธุรกิจภาคการบินที่หันมานำเสนอจุดแข็งด้านการบริการ ด้วย Royal Orchid Dining Experience ของการบินไทย ที่ยกอาหารและการบริการจากบนฟ้ามาสู่ภัตตาคารภาคพื้นดิน 
 
 
ลูกค้าจะได้สัมผัสกับประสบการณ์เหมือนการเดินทางโดยการบินไทย เริ่มตั้งแต่การเข้าร้านอาหารด้วยบันไดขึ้นเครื่องบิน พร้อมการต้อนรับจากกัปตันและลูกเรือจิตอาสา รวมทั้งการเช็คอินรับตั๋วโดยสารที่ระลึก ก่อนลิ้มรสกับอาหารจารร้อนปรุงสุกใหม่ ที่หลากหลายจากฝีมือเชฟของการบินไทย ในราคา 65 - 200 บาท 
 
 
ขณะเดียวกันอุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ ก็เป็นชิ้นส่วนจริง ที่ปลดประจำการมาดัดแปลงเป็นโต๊ะ และที่นั่งจากห้องโดยสาร มาเป็นมุมให้ลูกค้าได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ซึ่งสามารถแสกนคิวอาร์โค้ดเพื่อดูข้อมูลได้อีกด้วย
 
 
นางวรางคณา ลือโรจน์วงศ์ กรรมการผู้จัดการฝ่ายครัวการบิน ระบุว่าปี 2562 ครัวการบินมีรายได้อยู่ที่ประมาณ 8,900 ล้านบาท แบ่งเป็นจากอาหารสายการบิน 90 เปอร์เซ็นต์ และ อีก 10 เปอร์เซ็นต์เป็นอาหารจากภาคพื้น แต่จากสถานการณ์โควิด 19 ทำให้บริษัทขาดรายได้ส่วนอาหารบนไฟล์ทไปทั้งหมด ซึ่งการปรับตัวครั้งนี้เป็นการปรับแผนธุรกิจเพื่อเพิ่มรายได้เป็นสัดส่วนครึ่งต่อครึ่งภายใน 5 ปีนี้
 
 
เร็วๆ นี้ฝ่ายครัวการบินมีแผนจะเปิด ประสบการณ์จำลองการบริการร้านอาหารลักษณะนี้ ภายใต้แนวคิด อร่อยล้นฟ้า ไม่ต้องบินก็ฟินได้ ที่อาคารการบินไทยสีลม และ หลานหลวง ภายในปีนี้อีกด้วย โดยหากสำเร็จโครงการนี้จะสร้างรายได้ให้กับการบินไทยได้ถึงปีละ 70,000 ล้านบาท
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ