14 ก.ย. 2563
1,588 ครั้ง

'อดีตอธิการบดี มธ.' ร่อนจดหมายถึงอธิการบดีคนปัจจุบัน ขอเปิดพื้นที่ให้ม็อบ 19 ก.ย.

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ ร่อนจดหมายเปิดผนึกถึง รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีคนปัจจุบัน ขอให้เปิดพื้นที่ให้นักศึกษาชุมนุม 19 ก.ย.นี้ ระบุ ธรรมศาสตร์มีเสรีภาพทุกตารางนิ้ว
 
 
"เรียนท่านอธิการบดี (จดหมายเปิดผนึก) ผมยังคิดว่า คนอย่างรุ้ง คนอย่างอั๋ว (จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์) กับเพนกวิน a girl like Rung or Oar or a boy like Penquin ผมเชื่อว่า คนแบบรุ้ง แบบอั๋ว แบบเพนกวิน และแบบ นศ.ธรรมศาสตร์ส่วนมาก ทั้งปัจจุบันและอดดีต รวมทั้งเยาวชนคนหนุ่มสาวรุ่น gen Z ส่วนใหญ่
 
 
ยึดมั่นในหลักการณ์ ที่ท่านผู้ประศาสน์การปรีดี พนมยงค์ มธก. ผู้ทำการปฏิวัติเมื่อปี 2475 ที่มุ่งหมายสร้างระบอบใหม่ คือ 'ราชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ' นั่น ก็คือ Constitutional Monarchy ไม่ใช่ 'ล้มเจ้า' และยังยึดมั่นในนโยบายของท่าน อาจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์ อดีตอธิการฯ อดีต นรม. ที่ยืนยันว่า 'ธรรมศาสตร์ มีเสรีภาพทุกตารางนิ้ว'
 
 
รวมทั้ง อ.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ อดีตอธิการฯ ที่ยึดมั่นในอุดมการณ์ 'สันติประชาธรรม' ตลอดจนทั้งจอมพล ป.พิบูลสงคราม อธิการบดี คนแรกของ มธ. ผู้ที่ร่วมทำการปฏิวัติปี 2475 ที่เคยกล่าวไว้ว่า 'การต่อสู้ระหว่างระบอบใหม่ กับระบอบเก่า จะดำเนินไปอีกยาว' ครับ
 
 
ผมเชื่อในอุดมการณ์ดังกล่าว และเมื่อพิจารณาจาก ปวศ.ของมนุษยชาติแล้ว ก็พบว่า 'เสรีภาพ จะบังเกิดขึ้นได้ ก็ด้วยการต่อสู้' ขอให้รุ้ง ขอให้อั๋ว ขอให้เพนกวิน และคนรุ่นใหม่ รุ่นกลาง รุ่นเก่า ที่รักใน 'เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ' ขอให้ได้ร่วมมือกัน และประสบความสำเร็จ ปลอดภัยในเส้นทางแสวงหาประชาธิปไตย 
 
 
ทั้งนี้ ทั้งนั้นโดยที่ธรรมศาสตร์ เปิดพื้นที่ และอำนวยความปลอดภัยให้ด้วย จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาด้วย จักเป็นพระคุณยิ่ง ครับ"
 
 
ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ เตรียมประเมินชุมนุมใหญ่ 19 ก.ย. จัดตำรวจนครบาลในการดูแลพื้นที่เป็นหลัก หากไม่พอก็จะจัดกำลังจากเขตปริมณฑลมาเสริม ยังไม่ได้กำหนดว่าจะใช้กี่กองร้อย แต่พร้อมรับมือหากมีการเคลื่อนขบวนมาที่ทำเนียบรัฐบาล ยืนยันไม่ได้รับคำสั่งจากรัฐบาลให้เตรียมกำลังมาสลายการชุมนุม แต่มาดูแลรักษาความสงบ ความปลอดภัยของประชาชน การจราจร 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Z8QDj7spfCk
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ