14 ก.ย. 2563
292 ครั้ง

'ไพบูลย์' ยื่นค้านบรรจุร่างแก้ รธน. 4 ฉบับ - ส.ส.เพื่อไทย ชี้ไม่ใช่การโยนบาปให้ ส.ว.

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ในวันที่ 14 ก.ย. เวลา 10.30 น. จะไปยื่นเรื่องคัดค้านการบรรจุญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา 4 ฉบับ ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ยื่นเมื่อวันที่ 10 ก.ย. เข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา
 
 
เนื่องจากตรวจสอบพบว่า ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมดังกล่าว มีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เหตุเพราะมีการลงลายมือชื่อเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม 4 ฉบับ ซ้ำกันกับฉบับเมื่อวันที่ 17 ส.ค. ที่พรรคร่วมฝ่ายค้านได้ยื่นร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม 1 ฉบับ
 
 
ซึ่งประธานรัฐสภาได้สั่งบรรจุร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฉบับดังกล่าวเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมรัฐสภาแล้ว จึงมีลักษณะเป็นอย่างเดียวกันกับที่ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยไว้ในคำสั่งที่ 5/2563 เกี่ยวกับการลงลายมือชื่อซ้ำของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ผู้เสนอคำร้องตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญที่กำหนดไว้
 
 
ทั้งนี้ เห็นว่าหากมีการบรรจุร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม 4 ฉบับ เข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมรัฐสภา ทั้งที่มีปัญหาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญดังกล่าวข้างต้น จะเกิดปัญหาทางกฎหมายในภายหลัง โดยรายละเอียดต่าง ๆ จะแถลงในวันที่ยื่นเรื่อง
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/3wjGCiiMMAg
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ