14 ก.ย. 2563
776 ครั้ง

สุดฟิน ชวนชิมไข่ต้มน้ำแร่หลากเมนู รสเด็ดถึงใจ บนถนนคนเดิน กาดกองต้า จ.ลำปาง

จะพาไปดูร้านขาย ยำไข่น้ําแร่แจ้ซ้อน บนถนนคนเดิน กาดกองต้าในเขตเทศบาลนครลำปาง ก็มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางไปที่กาดกองต้าและได้พบกับร้านยำไข่น้ําแร่แจ้ซ้อนลำปาง หรือ สโลแกน จ้าดลำยำไข่น้ำเเร่เเจ้ซ้อน ลำปาง เปิดขาย มายาวนา 3ปี พบกับเจ้าของร้าน คือ นาง รวีพร ตริไตรรัตน์ อายุ 59 ปี โดย คุณ รวีพร บอกว่า ทุกๆ อาทิตย์ จะ มีการนำไข่ไก่ ไปลวก น้ำแร่ ธรรมชาติ ที่มี อุณหภูมิ ร้อน กว่า 80 องศา กลาง บ่อน้ำพุร้อน ใน อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนอำเภอเมืองปานจังหวัดลำปาง ซึ่งเดินทางไปด้วยตนเอง
 
 
โดยอาทิตย์นึง จะนำไข่ ไป ลวกน้ำแร่ ประมาณ 1,500 ฟอง ซึ่งการนำ ไข่ไป ลวก ที่ บริเวณ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนนั้นต้อง เดินทางไกลไปกลับ ราวๆ 130 กิโลเมตร และการแช่ไข่ ลวกไข่ ต้อง คำนวนเวลา ในการ ลวก ไข่ให้ พอดี และ ใช้ ฝีมือ และ ประสบการณ์ในการนำไข่ไก่ ไป ลวก ด้วยตนเอง ซึ่ง ใน อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนอำเภอเมืองปานจังหวัดลำปางนั้น ยังถือว่า เป็นสถานที่สำคัญ ที่เป็นแหล่งน้ำพุร้อน ตามธรรมชาติ ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย เพราะว่าเป็นแหล่งน้ำแร่ ที่มีอุณหภูมิสูงมาก กว่า 80 องศา ซึ่งในการนำไข่ไปลวก น้ำแร่ ก็ ยัง นำมาพัฒนา ต่อยอด เป็น เมนูเด็ด ยำไข่น้ําแร่แจ้ซ้อน
 
ขณะนี้ นี้ถือ ว่า เป็น อีก เมนู เด็ด ที่ขายดีเป็นอย่างมาก บริเวณกลางถนนคนเดิน พื้นที่กาดกองต้า โดย ไข่ น้ำแร่ แจ้ซ้อน ที่ รับประทานกันนั้น จะไม่เหมือนไข่ต้ม หรือ ไข่ลวกทั่วๆ ไป ซึ่งอุณหภูมิจากน้ำแร่ ที่ ทำให้ไข่สุกใน อ่อนนอกเป็นเอกลักษณ์ที่นี่ที่เดียว โดยเมนูไข่น้ําแร่แจ้ซ้อนนั้น มีการ เริ่มต้นจากการ กินไข่น้ำแร่ ในซอสและมีการเหยาะพริกไทย จากนั้น มีการ นำไข่น้ำแร่มา แช่ในเครื่องยำ ใส่เครื่องเคียงต่างๆ ต่อมาทางร้าน ได้คิดค้น ขึ้นมาอีก 2 สูตร จากเดิม สูตรแรก ไข่น้ำแร่ใส่ซอส แมกกี้ สูตรที่ 2 ที่เพิ่มมา คือ ใส่พริกหอมทอด สูตรที่ 3 ใส่พริกสด
 
 
ราคาเริ่มต้นที่ ซาวบาท หรือ 20 บาท โดย 3 เมนู นี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินผ่านไปผ่านมาบริเวณกาดกองต้า ก็อดใจไม่ได้ ที่จะต้องเข้ามาแวะชิมและลิ้มลองอย่างไม่ขาดสาย และนักท่องเที่ยวบอกว่า หลังจากได้ลองชิมเป็นครั้งแรกแล้ว ก็ติดใจบางราย ก็ซื้อกลับบ้านไปทานต่อเนื่องและ บาง ท่าน ยัง ซื้อ ติด ไม้ ติดมือ นำ ไปเป็นของฝากได้ และที่สำคัญลุกค้าที่อยู่ ต่างจังหวัด
 
 
สามารถ สั่ง ทางเพจของร้านและ ร้าน สามารถส่งไปทาง เคอรี่ได้ด้วย ซึ่งไข่น้ําแร่แจ้ซ้อนหลัง จากซื้อไปแล้วก็จะสามารถเก็บได้ภายใน 30 วัน โดยไข่น้ำแร่แจ้ซ้อนนั้น ก็ จะแตกต่างจากไข่ต้ม และ ไข่ลวกทั่วไปตามบ้าน เนื่องจากอุณหภูมิของน้ำแร่ ที่ มี เพียง ที่เดียว ใน อุทยาน แห่งชาติแจ้ซ้อน ลำปาง แห่งนี้ และ ก็จะ จะแตกต่าง จากบ่อน้ำแร่ที่อื่นด้วย จากกลิ่น ของน้ำแร่ น้ำพุร้อน ที่ออก มาจาก บ่อธรรมชาติ คงที่ 80 องศาเซลเซียส โดยเมื่อไข่ไก่ นำลงไปแช่น้ำแร่ แล้ว ไข่แดงจะสุกก่อน ส่วนไข่ ขาว จะสุก ตามหลัง เป็นเอกลักษณ์โดดเดี่ยว แห่งเดียว ในโลก ที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนอำเภอเมืองปานจังหวัดลำปาง
 
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/UHyxkvXTRmc
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ