15 ก.ย. 2563
1,049 ครั้ง

รบ.โต้ถังแตก แจงแล้วเหตุเลื่อนจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ-คนพิการ

กลายเป็นเรื่องโอละพ่อ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โซเชียลเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างดุเดือด หลัง “กรมบัญชีกลาง” ประกาศเลื่อนจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และเบี้ยคนพิการ ทำให้เงินไม่เข้าในวันที่ 10 ก.ย. ที่ผ่านมาตามกำหนด 
 
เรื่องนี้สร้างความเดือดร้อนให้เหล่าผู้สูงอายุ และผู้พิการ ซึ่งขาดรายได้และกำลังเฝ้ารอเงินจำนวนนี้ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน จนเกิดคำถามว่า รัฐบาลถังแตกหรือไม่ แล้วเงินจะเข้าเมื่อไหร่? วันนี้รายการรอดไปด้วยกันของเรา 
 
ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่า เงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และเบี้ยคนพิการ จะได้กันคนละเท่าไหร่ โดยเบี้ยผู้สูงอายุจะจ่ายเป็นขั้นบันได ซึ่งจะได้รับเบี้ยเป็นรายเดือนต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ตลอดชีวิต ดังนี้
 
อายุ 60-69 ปี ได้รับเงิน 600 บาท/เดือน
อายุ 70-79 ปี ได้รับเงิน 700 บาท/เดือน
อายุ 80-89 ปี ได้รับเงิน 800 บาท/เดือน
 
ส่วนเบี้ยคนพิการ คณะรัฐมนตรี ได้อนุมัติเพิ่มเบี้ยคนพิการจาก 800 บาท/เดือน เป็น 1,000 บาท/เดือน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของผู้พิการ โดยเริ่มจ่ายตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป 
 
ส่วนคำตอบที่หลายคนเฝ้าถามว่า รัฐบาลถังแตกหรือไม่ จึงทำให้การจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และเบี้ยคนพิการ ประจำเดือน กันยายน 2563 ล่าช้า 
 
ล่าสุดมีคำตอบจาก นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดขึ้นเพราะไม่มีงบประมาณ แต่เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนระบบและวิธีการชำระเงิน รวมทั้งจำนวนผู้ได้รับสิทธิ์เพิ่มขึ้น และเชื่อว่าหลังจากปี 2563 ที่เปลี่ยนระบบแล้ว ผู้สูงอายุและคนพิการก็จะได้รับสิทธิก็จะได้รับเงินทันทีในเดือนถัดไป และจะไม่เกิดความล่าช้าอีก 
 
ซึ่งวันนี้ทาง นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ก็ออกมาบอกว่า ไม่อยากให้มองโลกในแง่ร้ายว่ารัฐบาลมีปัญหาเรื่องงบประมาณ เพราะจริงๆ เป็นการจ่ายที่ล่าช้าแค่อาทิตย์เดียว
 
อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ได้มีการแก้ไขเบื้องต้น โดยได้รับการอนุมัติให้โอนเงินงบประมาณเหลือจ่ายโครงการอื่นๆ ของกรมส่งเสริมปกครองส่วนท้องถิ่น (สถ.) มาจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ คนพิการ ภายในเดือน ก.ย. นี้แน่นอน
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/R6u1058zCSA
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ