15 ก.ย. 2563
688 ครั้ง

ไขสาเหตุ คลังเลื่อนลงทะเบียนบัตรคนจน ไปต้นปี 64 เร่งคิกออฟมาตรการ 'คนละครึ่ง'

โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน ได้รับความสนใจจากผู้มีรายได้น้อยอยู่ตลอดเพราะด้วยสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันที่มีภาวะตกต่ำจากโควิด-19 ก็ยิ่งทำให้มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการมากขึ้นไปอีก และเฝ้ารอว่า รัฐบาลจะเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนเมื่อไหร่ และจะมีสวัสดิการอะไรเพิ่มเติมให้บ้าง ซึ่งวันนี้เรามีข่าวมาอัพเดทให้ฟัง
 
เดิมทีรัฐบาลจะเปิดให้ลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตั้งแต่ต้นปี 2563 แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้เปิดเสียที เนื่องจากเกิดโควิด19 ซึ่งที่ผ่านมา ทางกระทรวงการคลังก็ได้ออกมาระบุว่า จะเปิดให้ลงทะเบียนบัตรคนจนหลังจากที่โควิด19 คลี่คลาย ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณเดือนตุลาคม
 
ล่าสุด นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) โฆษกกระทรวงการคลัง ก็ออกมาแล้วว่า ลงทะเบียนบัตรคนจนต้องถูกเลื่อนไปก่อน ซึ่งเลื่อนออกไปเป็นช่วงปลายปี 2563 หรือต้นปี 2564
 
โดยเหตุผลที่เลื่อนก็คือ กระทรวงการคลังได้รับมอบหมายให้ดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในโครงการ "คนละครึ่ง" เพื่อให้เกิดการจับจ่ายเร่งด่วน โดยรัฐบาลจะช่วยออกค่าใช้จ่าย 50% ให้กับผู้มีสิทธิ์ 15 ล้านคน คาดว่าโครงการดังกล่าวจะเริ่มคิกออฟได้ภายในเดือน ต.ค. นี้ ดังนั้น จึงมีความจำเป็นต้องเลื่อนการเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนรอบใหม่ออกไปก่อน
 
ทั้งนี้ ปัจจุบันมีผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน เหลืออยู่ 13.9 ล้านคน จากเดิม 14.5 ล้านคน ส่วน 6 แสนคนที่หายไปคือผู้ถือบัตรฯ ได้เสียชีวิตไปแล้ว
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/RAEIjagy5cs
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ