15 ก.ย. 2563
1,904 ครั้ง

หมีควายอยู่ไหน? ทำทุกวิธียังจับไม่ได้ พบรอยเท้าใหม่หนีข้ามลำห้วย เปิดรับพรานป่าช่วยลุยจับ

หมีควายหายไปแล้ว! เจ้าหน้าที่เดินเรียงแถวหน้ากระดาน จุดประทัดไล่ให้ออกจากไร่อ้อย เคลียร์ทุกหย่อมหญ้า แต่สุดท้ายคว้าน้ำเหลวไม่พบตัว หลังพบรอยเท้าใหม่ หนีข้ามลำห้วยเข้าไปยังไร่อ้อยเนื้อที่ 8 ไร่แล้ว รองผู้ว่าฯ ขอพรานป่าที่มีความชำนาญ ติดต่อเข้าช่วย 

 

ความคืบหน้าเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปิดล้อมจับหมีควาย ที่โผล่มาหาอาหารและทำร้ายคนในพื้นที่ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 6 ก.ย.2563 ที่ผ่านมา ซึ่งซ่อนตัวอยู่ภายในไร่อ้อยเนื้อที่ 27 ไร่ 3 งาน บ้านโคกป่ากุง

 

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังกว่า 300 คน ล่าหมีควายตัวดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตั้งชื่อว่า 'น้องแตงโม' เพราะก่อนที่มันออกมาทำร้ายคนบาดเจ็บ 5 ราย ได้ไปกินแตงโมในไร่ของชาวบ้าน ผ่านมา 8 วัน แล้วยังจับตัวไม่ได้ มันหลบซ่อนตัวในไร่อ้อยอย่างดี

 

ปรากฏระหว่างปิดล้อม ใช้โดรนจับความร้อนบริเวณไร่อ้อยเนื้อที่ 27 ไร่นั้น จุดประทัดให้หมีตกใจก็ไม่มีความไหวแต่อย่างใด ใช้ไม้ยาวประมาณ 3 ถึง 4 เมตรตีโอบ โดยมีชุดปืนยิงยาสลบปิดล้อม จากนั้นช่วงเวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่อีกชุดเดินสำรวจพื้นที่โดยรอบ ไปพบรอยเท้า รอยใหม่ หลายรอยบริเวณทุ่งนาและพื้นที่โดยรอบแนวทางยาว ซึ่งอยู่อีกฝั่งของลำห้วย และพบต้นหญ้าล้มเป็นแนวราบเข้าไปในไร่อ้อยเนื้อที่ 8 ไร่

 

โดยหมีควายได้ข้ามลำห้วยหนีออกจากไร่อ้อย 27 ไร่ 3 งาน บริเวณที่มันซ่อนตัวอยู่ก่อนหน้านี้ ซึ่งพบรอยเท้าหมีเดินเข้าไปในไร่อ้อยอีกแห่งเนื้อที่ 8 ไร่ ฝั่งทิศตะวันตก ห่างจากตำแหน่งเดิมประมาณ 500 เมตร แต่ไม่พบรอยเท้าเดินออก

 

ทั้งนี้ ตรงลำห้วยไม่มีการกั้นตาข่ายเหล็ก มีเพียงเจ้าหน้าที่เฝ้า เหมือนว่าหมีควายอาจจะหิว เพราะอยู่ในไร่อ้อยหลายวัน มันจ้องหาทางหนี พอเจ้าหน้าที่คลาดสายตา คนเงียบ ๆ หมีควายก็ค่อย ๆ ข้ามลำห้วยหนีไป ซึ่งมองไม่เห็นตัวหมี โดยพบร่องรอยข้ามลำห้วยห่างจากจุดที่เจ้าหน้าที่ยืนเฝ้าอยู่เพียงไม่กี่เมตร

 

เจ้าหน้าที่จึงตรึงกำลังพร้อมชุดปฏิบัติการปืนยิงยาสลบ เข้าปิดล้อมไร่อ้อยเป้าหมายใหม่ ใช้วิธีเงียบที่สุด ใช้สัญญาณมือห้ามเสียงดัง เกรงว่าหมีจะตกใจหนีเตลิดไปอีก ใช้โดรนบินสำรวจพื้นที่จากมุมสูงหาตำแหน่งที่หมีควายซ่อนตัว

 

นอกจากนี้ มีการนำตาข่ายเชือกไนล่อนมาปิดล้อมรอบไร่อ้อยทั้ง 4 ด้าน ติดตั้งตาข่ายเซ็นเซอร์ภายในไร่อ้อย ย้ายตาข่ายเหล็กจากไร่อ้อยจุดเดิมมาปิดล้อมบริเวณด้านหลังไร่อ้อยซึ่งติดกับลำห้วย เกรงว่าหมีจะข้ามลำห้วยหนีไปยังป่าอ้อยใกล้เคียงอีก และหากหนีเข้าป่าอาจทำให้ตามจับยากขึ้น ซึ่งหากหมีควายออกมาจากป่าอ้อยอาจจะติดตาข่ายที่ดักไว้

 

ขณะเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช พร้อมชุดปืนยิงยาสลบ แบ่งเป็น 2 โซน คือโซนเอกับโซนบี ลุยเข้าไปในป่าอ้อยเดินเรียงแถวหน้ากระดาน ส่งเสียงใช้ไม้ตีป่าอ้อย ใช้สุนัขพรานป่าดมกลิ่น ใช้โดรนบินติดตามตัวหมีชี้พิกัดให้เจ้าหน้าที่ทราบ และจุดประทัดไล่เป็นระยะ ๆ ต้อนให้หมีออกมายังพื้นที่โล่งซึ่งเป็นทุ่งนา เพื่อจะยิงยาสลบ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ชุดยิงยาสลบยืนอยู่โดยรอบป่าอ้อย ให้ทันก่อนพระอาทิตย์ตกดิน

 

ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เจ้าหน้าที่ก็เดินจากท้ายไร่อ้อยมาถึงอีกฝั่งหนึ่งของไร่อ้อย ปรากฏว่าคว้าน้ำเหลวไม่เจอตัวหมีควายตัวดังกล่าว เคลียร์ไร่อ้อยทุกหย่อมหญ้าไม่พบตัว เจอแต่หมาดำของนายพรานที่วิ่งออกมาจากป่าอ้อย ซึ่งเป็นหมาที่นำมาดมกลิ่นหมีควาย คาดว่าน่าจะหนีไปจุดอื่น เมื่อวานช่วง 16.30 น. จึงต้องยุติภารกิจ เจ้าหน้าที่จะได้จัดกำลังกระจายเพื่อเฝ้าสังเกตุการณ์ และตามหาร่องรอยของหมีควายตัวดังกล่าวว่าหลบหนีไปอยู่ที่จุดไหน เพื่อจะได้วางแผนจับหมีตัวดังกล่าวต่อไป

 

นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากที่ไม่พบหมีควาย เจ้าหน้าที่ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น จะยังคงตรึงกำลังในการแกะรอยหาหมีควายตัวดังกล่าวต่อไป หากใครที่มีความสามารถในการติดตามหมีควาย สามารถติดต่อมาที่ จ.ขอนแก่น เพื่อจะได้ช่วยในการติดตามหาหมีตัวดังกล่าวให้เจอ

 

หากมีชาวบ้านพบเห็นหมีควาย หรือทราบเบาะแสของหมีควายตัวนี้ ก็ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที คาดว่าหมียังคงอยู่ในพื้นที่ ยังไม่เข้าไปยังป่าดงลาน อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน แม้ว่ายังจะไม่พบหมีควาย แต่ภารกิจก็ยังไม่ถือว่าจบ จะต้องแกะรอยหาตัวหมีเพื่อจับเป็นส่งคืนสู่ป่าธรรมชาติให้ได้

 

ในส่วนนี้ทางเจ้าหน้าที่ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น ยังคงปักหลักอยู่ในพื้นที่เพื่อติดตามหาตัวหมีควายให้พบ เพราะถือว่าเป็นสัตว์ดุร้าย อาจทำร้ายชาวบ้านในพื้นที่ได้ตลอดเวลา ซึ่งในวันนี้ (15 ก.ย.) ก็จะมีการวางแผนกันอีกครั้ง ภาจกิจของอุทยานฯ ล้มเลิกไม่ได้แน่นอน โดยจะจัดชุดติดตามแกะรอยต่อไป

 

ซึ่งจะลดกำลังเจ้าหน้าที่ลง เนื่องจากหมีมีอาการเครียด ต้องทำให้หมีหายเครียดก่อนแล้วจะพยายามติดตามตัวหมีควายต่อไป จากการสังเกตหมียังคงเดินวนเวียนอยู่ในพื้นที่หากินใกล้ลำห้วย แต่เชื่อว่าตอนนี้หมีคงน่าจะไม่เครียดแล้ว อีกทั้งพบว่ามีพฤติกรรมเคลื่อนที่ตอนกลางคืน อย่างไรก็ตามจะแกะรอยตัวหมีไปเรื่อย ๆ ทำให้ชาวบ้านแน่ใจว่าไม่มีหมีใกล้กับพื้นที่ชุมชนแล้ว ช่วงนี้ขอให้ชาวบ้านดำเนินชีวิตอย่างระมัดระวัง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/2KiyKPVfz4g

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ