15 ก.ย. 2563
818 ครั้ง

การบินไทยเริ่มแผนฟื้นฟูกิจการ หลังศาลล้มละลายกลางไฟเขียว เชื่อจบวิกฤตใน 5 ปี

ศาลล้มละลายกลาง มีคำสั่งให้การบินไทยเข้าแผนฟื้นฟูกิจการแล้ว พร้อมให้จัดทำแผนตามที่เสนอได้ คาดจัดทำแผนแล้วเสร็จในไตรมาส 4 ปีนี้

 

ศาลล้มละลายกลาง อ่านคำตัดสินกรณีฟื้นฟูกิจการการบินไทย โดยมีคำสั่งให้การบินไทยเข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการได้ตามที่ร้องขอ พร้อมอนุญาตให้กรรมการบริษัทอีก 6 คน และบริษัท อีวาย คอร์ปอเรท แอดไวซอรี่ เซอร์วิสเซส จำกัด เป็นผู้จัดทำแผนฟื้นฟูตามที่การบินไทยเสนอ

 

โดยหลังจากนี้ คณะผู้ทำแผนจะดำเนินการจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการ คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ จากนั้นเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์จะจัดประชุมเจ้าหนี้ เพื่อพิจารณาแผนฟื้นฟูต้นปี 2564 และศาลจะมีคำสั่งเห็นชอบแผน และแต่งตั้งผู้บริหารแผนภายในไตรมาสที่ 1 และการบินไทยจะดำเนินการตามแผนฟื้นฟูกิจการต่อไป

 

สำหรับเจ้าหนี้ จะต้องยื่นคำขอรับชำระหนี้ต่อเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ กรมบังคับคดี ภายใน 1 เดือน ส่วนการปลดล็อคแผนฟื้นฟูจะทำได้ภายใน 5 ปี หรือไม่ ยังต้องดูหลายปัจจัย

 

ทั้งนี้ ในส่วนของลูกค้าที่ขอคืนค่าบัตรโดยสาร (Refund) จะได้รับชำระหนี้ตามข้อกำหนดของแผนฟื้นฟูกิจการ โดยไม่ต้องยื่นคำขอรับชำระหนี้ 

 

ขณะที่ผู้ถือบัตรโดยสารของการบินไทย ที่ยังไม่ได้เดินทาง และยังไม่ได้ดำเนินการขอคืนค่าบัตรโดยสารนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องยื่นขอรับชำระหนี้ในกระบวนการฟื้นฟูกิจการ ลูกค้ายังคงมีสิทธิใช้บัตรโดยสารได้เมื่อการบินไทยกลับมาประกอบธุรกิจได้ตามปกติ และลูกค้าสามารถเก็บบัตรโดยสารไว้ใช้เดินทางกับการบินไทยหรือไทยสมายล์ หรือจะแลกเป็น Travel Voucher ก็ได้

 

สำหรับสมาชิกโปรแกรมสะสมไมล์ Royal Orchid Plus (ROP) นั้น เนื่องจากไม่ใช่เจ้าหนี้ในหนี้เงิน จึงไม่ต้องยื่นขอรับชำระหนี้ในกระบวนการฟื้นฟูกิจการ โดยสมาชิก ROP จะยังคงได้รับสิทธิประโยชน์จากสถานภาพสมาชิก และสถานภาพความเป็นสมาชิกจะยังคงอยู่ และการบินไทยจะขยายอายุไมล์สะสมที่จะหมดอายุลงในปีนี้ออกไป จนถึงเดือนธันวาคม 2564

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ybW4BMb-GUA

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ