15 ก.ย. 2563
541 ครั้ง

นายกฯยันดูแลม็อบ 19 ก.ย.เพราะทุกคนเป็นลูกหลาน ยันไม่มองผู้ชุมนุมเป็นศัตรู

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย.นี้ ว่าเป็นเรื่องของผู้ชุมนุม และไม่ต้องเตรียมการอะไรเป็นพิเศษ เพราะทุกคนก็เป็นลูกหลาน ซึ่งจำเป็นต้องดูแลรักษาความปลอดภัย

 

ยืนยันว่ารัฐบาลจะไม่ทำอะไรที่นำไปสู่ความรุนแรง ซึ่งได้กำชับเจ้าหน้าที่ในทุกหน่วยงานไปแล้ว อย่าให้ใครมาใช้ประโยชน์จากการชุมนุมนี้ไปเป็นเรื่องอื่น เพราะวันนี้ประเทศเจอปัญหาเยอะอยู่แล้ว โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจ และตนเองไม่ได้มีปัญหาขัดแย้งกับผู้ชุมนุม

 

ส่วนเรื่องการอนุญาตให้ใช้สถานที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะเป็นผู้พิจารณาว่าอนุญาตหรือไม่ ตนคงไม่สามารถไปก้าวล่วงได้ ซึ่งหากไม่สามารถชุมนุมภายในมหาวิทยาลัยได้และไปชุมนุมยังสถานที่อื่น ตนก็มีหน้าที่ต้องไปดูแลความปลอดภัยเช่นกัน

 

ส่วนที่ผู้ชุมนุมจะมีการเคลื่อนขบวนมายังทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า แล้วจะไปห้ามได้หรือไม่ และเป็นเรื่องสมควรหรือไม่ ซึ่งทุกคนก็จะอ้างว่าเป็นการชุมนุมด้วยความบริสุทธิ์ ไม่ผิดกฎหมาย ก็สามารถทำได้ แต่หากทำผิดกฎหมายขึ้นมา แล้วมากล่าวหาว่ารัฐบาลรังแก ใช้กฎหมายมากดทับ แบบนี้ถือว่าไม่เป็นธรรมกับตน

 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงข้อเรียกร้องให้ยุบสภาและลาออก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบคำถาม พร้อมพูดสั้น ๆ ว่า "เธอยุบสิ"

 

ทั้งนี้ มีรายงานจากแหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคง ประเมินสถานการณ์การชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย. ว่าเป็นเพียงการทดลองรวมตัวและเคลื่อนขบวนมาที่ทำเนียบรัฐบาล โดยเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่จะต่อรองให้กลุ่มผู้ชุมนุมส่งตัวแทนเดินทางมายื่นหนังสือ

 

แต่หากกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมและจะเคลื่อนขบวนมาทั้งหมด ก็จะให้อยู่บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ เนื่องจากตามกฎหมายการชุมนุมต้องอยู่ห่างจากทำเนียบรัฐบาล 50 เมตร และห่างจากเขตพระราชฐาน 150 เมตร

 

สำหรับที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าจะมีการใช้ยุทธการมัฆวานรังสรรค์นั้น ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้มองผู้ชุมนุมเป็นศัตรู เพราะคำว่ายุทธการจะเอาไว้ใช้รบกับข้าศึกเท่านั้น ส่วนกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะใช้พื้นที่สนามหลวงในการชุมนุมนั้น ขณะนี้พื้นที่สนามหลวงแบ่งออกเป็นสองส่วน โดยส่วนอีกด้านหนึ่งสามารถใช้ชุมนุมได้

 

อย่างไรก็ตาม การชุมนุมครั้งนี้เปรียบเสมือนเป็นการซ้อมใหญ่ ก่อนที่จะมีการนัดชุมนุมจริงในช่วงเดือน ต.ค. ซึ่งเป็นช่วงที่สภาจะมีการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 4 ญัตติ ที่ฝ่ายค้านเสนอ หากพิจารณาดูรายละเอียดแล้ว ทาง ส.ว. โหวตคว่ำร่างไม่เอาด้วย ก็จะเข้าทางกลุ่มผู้ชุมนุม เพราะไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้อง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/MVPQKfOA7-s

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ