15 ก.ย. 2563
958 ครั้ง

8 ผู้ถูกกล่าวหาคดีโพสต์หมิ่นลูกสาวประยุทธ์ เข้าให้ปากคำตร. รับสารภาพ 1 ราย

จากกรณีที่ลูกสาวฝาแฝดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มอบอำนาจให้ทนายความดำเนินการทางกฎหมาย กับผู้ที่โพสต์และแชร์ในโซเชียลมีเดีย รวมถึงสื่อ หรือพื้นที่สาธารณะอื่น ๆ ที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จ ด่าทอให้ร้าย กล่าวหา คุกคาม และหมิ่นประมาท

 

กรณีโลกโซเชียลมีการใช้แฮชแท็ก ตามหาลูกประยุทธ์ ตามหาว่าขณะนี้ลูกสาวของ พล.อ.ประยุทธ์ ทั้ง 2 คน ไปอยู่ที่ไหน มีการช่วยพ่อฟอกเงิน ซึ่งเป็นการทุจริต หรือไม่ แสดงความคิดเห็นโดยปราศจากหลักฐาน และไม่มีมูลความจริง ทำให้เกิดความเสียหายแก่ชื่อเสียง เกียรติยศ วงศ์ตระกูล และเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล หมิ่นประมาทอย่างร้ายแรง โดยได้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับบัญชีโซเชียลมีเดีย รวมกว่า 100 บัญชี

 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่ สน.นางเลิ้ง ผู้ถูกออกหมายเรียก จำนวน 8 คน ได้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 พร้อมให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน

 

โดย หนึ่งในผู้ถูกออกหมายเรียก กล่าวว่า ตนให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ตอนได้รับหมายเรียกมาก็ตกใจ จึงมาให้ปากคำกับตำรวจ ซึ่งตนจำไม่ได้ว่าแชร์ข้อความหรือโพสต์ใดเกี่ยวกับ #ตามหาลูกประยุทธ์ หรือไม่ เพราะเวลาผ่านมานานแล้ว จำได้เพียงเคยเห็นผ่าน ๆ เพราะวันหนึ่งตนมีธุระต้องทำเยอะ โดยในการเข้าพบครั้งนี้ ทางตำรวจก็ไม่ได้ให้ดูว่าตนแชร์หรือโพสต์สิ่งใดที่ผิดกฎหมาย

 

อีนคน กล่าวว่า ตนถูกหมายเรียกในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา หลังไปแสดงความคิดเห็นในโพสต์เกี่ยวกับแฮชแท็ก ตามหาลูกประยุทธ์ คาดว่ามีคนมาคอมเมนต์หรือแชร์ต่อกันเยอะ ทั้งนี้ ตนก็ยอมรับผิด ที่ทำไปเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ต้องขอโทษที่ไปกล่าวหาเจ้าทุกข์จนเกิดความเสียหาย ตนไม่มีเจตนาจริง ๆ และไม่อยากให้คนอื่น ๆ ไปแชร์ต่ออีก เพราะจะทำให้เกิดความแตกแยกในสังคม

 

ส่วน ผู้ถูกออกหมายเรียกอีนคน กล่าวว่า พวกเราถูกหมายเรียกรับทราบในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กับข้อหาหมิ่นประมาท แต่เมื่อมาเซ็นรับทราบข้อกล่าวหาได้ถูกแจ้งข้อหาหมิ่นประมาทเท่านั้น ในกรณีนี้ตนแสดงความคิดเห็นในโพสต์เกี่ยวกับการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินของ พล.อ.ประยุทธ์ ไปยังลูกสาว ตามที่มีกระแสข่าวจริงหรือไม่ รวมถึงบุคคลทั้งสองอยู่ที่ไหน เหตุใดไม่ยอมเปิดเผยตัวตน

 

ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาหมิ่นประมาท เป็นเพียงการตั้งคำถามเท่านั้น เข้าใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นบุคคลสาธารณะ เหตุใดต้องลดตัวลงมาคุกคามประชาชนตัวเล็ก ๆ แล้วพวกตนก็ไม่ได้ทั้งคำตอบและยังถูกหมายเรียกอีก ทั้งนี้ พวกตนให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จากนี้ทนายความจะทำหนังสือชี้แจงต่อพนักงานสอบสวนตามขั้นตอนต่อไป

 

ทั้งนี้ พ.ต.ท.อธิชย์ ดอนนันชัย รอง ผกก.(สอบสวน) สน.นางเลิ้ง กล่าวว่า เบื้องต้นตำรวจได้ออกหมายเรียกให้รับทราบข้อกล่าวหาทั้งหมด 13 คน วันนี้มาเข้าพบ 8 คน ให้การปฏิเสธ 6 คน มีผู้ให้การรับสารภาพเพียงรายเดียว ส่วนอีกรายตำรวจกันไว้เป็นพยาน โดยเมื่อให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนเสร็จแล้ว ได้ปล่อยตัวกลับไปเนื่องจากเป็นการเข้าพบตามหมายเรียก

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/fMoboTqsW5w

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ