15 ก.ย. 2563
2,165 ครั้ง

ระวัง! ซื้อหมูมาย่างกิน หั่นเจอ 'เข็มฉีดยา' ปักคามาด้วย

โซเชียลแชร์ พบเข็มฉีดยาในเนื้อหมู นักวิชาการ ชี้ เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ส่วนใหญ่เข็มหักคาบริเวณสันคอ วอนโรงฆ่าสัตว์ตรวจสอบโลหะในเนื้อหมูก่อนจำหน่าย
 
เพจหมอแล็บแพนด้า แชร์โพสต์ภาพจากผู้เสียหาย ที่ระบุว่า ซื้อหมูย่างมารับประทาน แล้วพบเข็มฉีดยาในเนื้อหมู พร้อมฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบ ซึ่งทางเพจหมอแล็บแพนด้าบอกว่า พบเหตุการณ์ในลักษณะนี้บ่อยครั้ง กรณีนี้ยังนับว่ายังโชคดีที่พบเห็นก่อนรับประทาน บางคนถูกเข็มทิ่มเข้ากระพุ้งแก้ม จึงขอฝากผู้เลี้ยงหมูให้ควบคุมวิธีการปฏิบัติ ที่อาจมีฉีดยาหักค้างอยู่ในตัวสัตว์ ตามแนวทางของกรมปศุสัตว์ ป้องกันอันตรายจากต่อผู้บริโภค
 
ทีมข่าวได้สอบเรื่องนี้ รองศาสตราจารย์ วรรณพร ทะพิงค์แก หัวหน้าภาควิชาสัตวศาสตร์และสัตว์น้ำ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ บอกว่า กรณีพบเข็มฉีดยาในเนื้อหมู เกิดขึ้นได้ 2 กรณี คือเข็มหักคาตั้งแต่ฉีดวัคซีนให้หมู ตั้งแต่อายุได้ 2 เดือน เวลาฉีดยาหมูอาจจะดิ้นจนเข็มหัก คาอยู่ที่คอ แต่กรณีที่เกิดขึ้นคาดว่าไม่ได้เป็นเข็มที่หักคาตั้งแต่ฉีดวัคซีน เพราะลักษณะเข็มที่ถูกทิ้งไว้ในตัวหมูจะน่าจะแปรสภาพมากกว่านี้ จึงมีความเป็นไปได้ว่า เป็นเข็มที่ปักคาเนื้อหมูหลังออกจากโรงฆ่าสัตว์ ที่ฉีดสารเข้าไปในตัวหมู ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโรงฆ่าสัตว์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

 

 

สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/uT-CgjSIkJ8

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ