15 ก.ย. 2563
2,369 ครั้ง

ครม.เห็นชอบเปิดรับ นทท.ต่างชาติ พร้อมเร่งหาวันหยุดยาวให้ชาวไทยออกเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ

วันนี้ (15 ก.ย.) ครม. มีมติเห็นชอบแนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศไทยให้อยู่ยาวได้ 9 เดือน ครั้งละ 100 คน คาดนำเงินเข้าประเทศ 1,200 ล้านบาทต่อเดือน รวมทั้งขยายเวลาเยียวยากลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 และ ครม.จะเตรียมหาวันหยุดต่อเนื่อง 4 วัน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ
 
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า กำลังหารือกับ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเพื่อหาวันหยุดยาว ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายน เพราะในเดือนตุลาคมมีวันหยุดค่อนข้างเยอะ เบื้องต้นจะเป็นการหยุดยาว 4 วัน รวมเสาร์-อาทิตย์ ส่วนจะเป็นช่วงใดนั้นจะต้องหารือกันเพื่อให้สามารถโปรโมทการท่องเที่ยว รวมทั้งความสะดวกด้านการจราจรด้วย ซึ่งตามหลักการอาจเป็นช่วงต้นเดือน เพราะรัฐบาลมีความเป็นห่วงว่าหากปลายเดือน ประชาชนจะไม่มีเงินเดินทางท่องเที่ยว
 
น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ครม. มีมติเห็นชอบแนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศไทย โดยแนวทางดังกล่าว กำหนดเงื่อนไขนักท่องเที่ยวว่าจะต้องเป็นบุคคลต่างด้าวพำนักระยะยาว ต้องกักตัวในห้องพัก 14 วัน และต้องหลักฐานการชำระเงินค่าที่พัก หรือ โรงพยาบาลทั้งก่อนและหลังการพำนัก หลักฐานการชำระเงินดาวน์ที่เป็นคอนโด และลงตราวีซ่าค่าธรรมเนียม 2 พันบาท ครั้งแรกอนุญาตให้พักได้ 90 วัน ขยายได้อีก 2 ครั้ง ครั้งละ 90 วัน รวม 9 เดือน จะเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในเดือนตุลาคม สัปดาห์ละ 130 คนสูงสุดไม่เกิน 1,200 คน คาดว่าจะสามารถนำเงินเข้าประเทศ 1,200 ล้านบาทต่อเดือน
 
ขณะที่ นายวรสิทธิ์ ผ่องคำพันธุ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยว อ.เกาะสมุย เปิดเผยว่า ในวันที่ 30 กันยายนนี้ จะเสนอแผน "สมุย บับเบิ้ล" ให้ ศบค.พิจารณาในขั้นสุดท้าย หลังจากหารือร่วมกันมาถึง 3 ครั้งแล้ว พร้อมกลับไปทำประชาพิจารณ์ พูดคุยกับคนในพื้นที่ 2 ครั้ง ซึ่งร้อยละ 90 เห็นด้วย ในการที่จะทำโครงการนำร่องรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวบนเกาะอย่างมีเงื่อนไข และเป็นไปตามเกณฑ์ที่ ศบค. กำหนด โดยขณะนี้มีโรงแรมที่ผ่านการประเมินตามเกณฑ์ จำนวน 24 แห่ง หากแผนผ่านการอนุมัติในวันที่ 30 กันยายน คาดว่าจะสามารถรับนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกได้ราวกลางเดือนพฤศจิกายนนี้ ในลักษณะเครื่องบินเช่าเหมาลำ หรือ ชาเตอร์ไฟลท์ ซึ่งสมาคมจะเสนอไปยัง บริษัท ไทยจัดการลองสเตย์ จำกัด บริษัทร่วมทุนของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท.เพื่อนำชาวต่างชาติที่สนใจเข้ามาประเทศไทยด้วย
 
ด้านนางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เห็นชอบ ขยายเวลาจ่ายเงินให้กับกลุ่มเปราะบาง รายละ 3 พันบาท ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ออกไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน ซึ่งแต่เดิมได้สิ้นสุดการจ่ายเงินไปแล้ว แต่ยังมีผู้ที่ได้รับผลกระทบที่ยังไม่ได้รับเงินเยียวยา จำนวน 22,771 ราย เนื่องจาก บางส่วนนั้นเสียชีวิต และเลขบัญชีธนาคารไม่ถูกต้อง หลังจากนี้ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะดำเนินการตรวจสอบอีกครั้ง และจะเร่งโอนเงินเยียวยา ให้กับผู้ที่ยังไม่ได้รับเงินเยียวยาผ่านระบบพร้อมเพย์ 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ