15 ก.ย. 2563
586 ครั้ง

นายกฯ ห่วงชุมนุมใหญ่ 19 ก.ย.นี้ ย้ำแนวทางหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า ลดเงื่อนไขไปสู่ความรุนแรง

นายกรัฐมนตรี แสดงความกังวลต่อการชุมนุมใหญ่วันเสาร์นี้ ย้ำแนวทางของรัฐบาลคือ หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าและลดเงื่อนไขไปสู่ความรุนแรง และจะดูแลความปลอดภัยของผู้ชุมนุมให้ดีที่สุด
 
พลตรี ราชันย์ ประจันตะเสน โฆษกกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผย ขณะนี้หน่วยข่าวกรองกองทัพภาคที่ 2 ได้ติดตามความเคลื่อนไหวทางการเมือง ในภาคอีสานต่อเนื่อง โดยประเมินว่าจะมีชาวอีสานเข้าร่วมชุมนุมที่กรุงเทพฯ ไม่มากนัก แต่จะใช้วิธีการจัดเวทีคู่ขนานในพื้นที่ตนเองมากกว่า ยืนยัน จะไม่ตั้งด่านสกัดผู้ที่จะเดินทางไปร่วมการชุมนุมแน่นอน 
 
พลตำรวจตรีสมประสงค์ เย็นท้วม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล บอกว่าหากชุมนุม ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ก็จะใช้แผน ที่ได้คุยกับมหาวิทยาลัยก่อนหน้านี้ แต่หากชุมนุมนอกมหาวิทยาลัย ก็จะปรับแผนตามสถานการณ์ โดยจัดกำลังให้สอดคล้องกับผู้ชุมนุม  และประกาศแจ้งเตือนประชาชน ให้หลีกเลี่ยงเส้นทาง 12 เส้นทาง ในวันที่ 19-20 กันยายน ซึ่งจะมีการเคลื่อนขบวนจาก ธรรมศาสตร์ ไปทำเนียบรัฐบาล 
 
ด้านอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ อดีตรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รวบรวมรายชื่อศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ 3 พันคน ยื่นต่ออธิการบดีฯ เพื่อสนับสนุนการออกคำสั่งไม่อนุญาตให้ชุมนุมในพื้นที่ของมหาวิทยาลัย เพราะมองว่าเป็นการชุมนุมที่ไม่ได้เป็นไปตามพระราชบัญญัติการชุมนุม มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดความรุนแรง 
 
ส่วนความคืบหน้าของกลุ่มนักศึกษา คณะอุบลปลดแอก , แนวร่วมนิสิต มมส.เพื่อประชาธิปไตย , ขอนแก่นพอกันที รวมถึงแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เปิดรับบริจาคร่วมเป็นท่อน้ำเลี้ยง​ เพื่อใช้ในการเดินทาง​ไปชุมนุม​ใหญ่ที่มหาวิทยาลัย​ธรรมศาสตร์​ ท่าพระ​จันทร์​ ในวันที่​ 19 กันยายนนี้ นอกจากนี้ยังเปิดรับสมัครอาสาสมัคร ที่สามารถค้างคืนในวันที่ 19-20 กันยายนได้
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ