16 ก.ย. 2563
13,227 ครั้ง

ไขข้อข้องใจ โอนเงินผิดบัญชี ต้องทำอย่างไร ให้ได้เงินคืน หากไม่คืนจะมีโทษหรือไม่?

ในยุคที่มือถืออยู่ในมือเรา ทำให้การโอนเงินเป็นไปอย่างง่ายดายโดยไม่ต้องไปธนาคารหรือตู้ ATM เพียงแค่ปลายนิ้วก็ทำธุรกรรมได้อย่างสะดวกรวดเร็ว โอนปุ๊บถึงปั๊บ โดยเฉพาะการซื้อของออนไลน์ อยากได้ ซีเอฟ กดโอน 
 
แต่ในบางครั้งก็เกิดความผิดพลาดขาดความรอบคอบ เกิดการโอนเงินผิดบัญชี ทั้งใส่เลขบัญชีไม่ถูกต้อง หรือบางคนใส่เลขที่บัญชีถูก แต่เลือกผิดธนาคาร หรือโอนพร้อมเพย์ใส่เบอร์โทรผิด แล้วรีบร้อนไม่ได้ตรวจทานรายการให้ดี เงินไปถึงผิดบัญชีปลายทาง ซึ่งการจะขอเงินคืนนั้น มีวิธีการดังนี้
 
การโอนเงินผิดบัญชี แบ่งเป็น 2 กรณีคือ
- เราโอนเงินผิดบัญชีไปให้คนอื่น
- คนอื่นโอนเงินผิดบัญชีมาให้เรา
 
เราลองมาดูวิธีแรก ถ้าเราโอนเงินผิดบัญชีไปให้คนอื่น สิ่งที่ต้องทำคือ
 
1.รวบรวมหลักฐานต่าง ๆ ได้แก่ 
- สลิปการโอนเงิน, ภาพหน้าจอการโอนเงินจาก Mobile Banking, ข้อความแจ้งผลการโอนเงิน
- ชื่อบัญชี และเลขที่บัญชีธนาคาร
- สำเนาบัตรประชาชน (เซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง)
 
2. รีบติดต่อธนาคารต้นทาง 
ซึ่งแต่ละธนาคารจะดำเนินการต่างกัน บางที่อาจขอให้ส่งเอกสารเพิ่มเติม เช่น เขียนใบคำร้องขอตรวจสอบการโอนเงินผิดบัญชี หรือใช้หลักฐานแจ้งความมายื่นประกอบ
 
3. ธนาคารติดต่อผู้รับโอนผิดเพื่อให้ยินยอมคืนเงิน ซึ่งจะมี 2 กรณีคือ
 
- ถ้าเป็นธนาคารเดียวกัน เจ้าหน้าที่ธนาคารจะติดต่อไปยังผู้รับโอนโดยตรง เพื่อให้คืนเงินกลับมา ซึ่งธนาคารไม่สามารถดึงเงินจากบัญชีผู้รับโอนโดยพลการได้ ต้องได้รับความยินยอมจากผู้รับโอนปลายทางก่อน
 
- หากโอนผิดต่างธนาคาร เจ้าหน้าที่ธนาคารของคนที่โอนผิด จะประสานกับธนาคารของคนที่รับโอนให้ 
 
ทั้งนี้ธนาคารไม่มีสิทธิ์ที่จะไปตัดเงิน หรือดึงเงินจากบัญชีของลูกค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งธนาคารไม่มีหน้าที่ต้องมาจ่ายเงินชดเชยด้วย เนื่องจากถือว่าการทำรายการเกิดขึ้นจากตัวเราเอง
 
และการดำเนินการโอนคืน จะใช้เวลาต่างกันแล้วแต่ธนาคาร โดยเฉลี่ยจะประมาณ 1 สัปดาห์ 
 
ทั้งนี้ ถ้าติดต่อแล้วเจ้าของบัญชีไม่ยินยอมที่จะโอนเงินคืนกลับให้ ผู้โอนต้องแจ้งความขอออกเอกสารตราครุฑที่เรียกว่า หมายเรียกพยานเอกสาร/พยานวัตถุ เพื่อออกคำสั่งทางกฎหมายให้มีการอายัดบัญชี หรือให้เปิดเผยข้อมูลบัญชีปลายทางให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป
 
อีกกรณี คนอื่นโอนเงินผิดบัญชีมาให้เรา เราต้องทำอย่างไรบ้าง? 
 
อย่างแรกเราต้องมีสติก่อน เพราะสมัยนี้มิจฉาชีพมีเยอะ อาจมีการสวมรอยว่าโทรมาจากธนาคาร แจ้งว่าโอนผิดบัญชีมาหาเรา เมื่อฟังแล้วเราอย่ารีบโอนคืนเด็ดขาด เพราะอาจตกเป็นเหยื่อได้ หรืออาจนำข้อมูลบัญชีของเราไปเบิกเงิน ทางที่ดีเราควรติดต่อไปยังธนาคาร เพื่อให้ธนาคารตรวจสอบก่อน 
 
หากมีการโอนผิดจริง ธนาคารไม่มีนโยบายให้เจ้าของบัญชีโอนเงินกลับไปให้บัญชีต้นทางเอง แต่จะเป็นหน้าที่ของธนาคารที่จะเป็นผู้โอนเงินกลับไปยังบัญชีต้นทางเอง 
 
วิธีสังเกตคือ คนที่โทรมาจะต้องแจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นจากการโอนเงิน แทนการพยายามล้วงข้อมูลส่วนตัวและบัญชีของเรา และจะต้องบอกชื่อ เบอร์โทร ให้เราตรวจสอบและติดต่อกลับได้
 
และเมื่อตรวจสอบแล้วว่าเป็นการโอนผิดจริงโดยไม่มีการหลอกลวง เราก็ต้องคืนเงินกลับไป แต่หากเราไม่คืน อยากจะฮุบเงินนั้นเอาไว้ แน่นอนว่ามีความผิดเข้าข่ายยักยอกทรัพย์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
อย่างไรก็ดี ก่อนที่จะกดโอนเงินไปให้ใคร ต้องตรวจสอบข้อมูลการโอนเงินให้ถูกต้อง ก่อนยืนยันการโอนเงินทุกครั้ง เพราะถ้าโอนผิดขึ้นมา ต้องกลายเป็นปัญหายุ่งยากไม่ใช่น้อย 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/LWtoqTTyRx4
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ