16 ก.ย. 2563
1,144 ครั้ง

มาแน่! คมนาคมจ่อใช้เก็บค่าทางด่วนแบบใหม่ ไร้ไม้กั้น-ช่องเก็บเงิน เช็กเลยใช้อย่างไร?

มาต่อกันที่เรื่องที่ผู้ใช้รถใช้ถนนต้องรู้ เป็นความคืบหน้าของการเก็บค่าทางด่วนแบบใหม่ หรือที่ตอนนี้ถูกเรียกว่า ระบบ M-Flow ซึ่งแปลเป็นไทยก็คือ ระบบจัดเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติ แบบไม่มีไม้กั้น ไม่มีช่องเก็บเงิน เพื่อแก้ปัญหาการจราจรติดขัด ที่รายการรอดไปด้วยกัน เคยนำเสนอไปแล้ว
 
ล่าสุด กระทรวงคมนาคม ยืนยันแล้วว่า เตรียมนำร่องใช้ระบบเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น หรือ M-Flow ในช่วงต้นปี 2564 โดยจะนำร่องใช้ที่ด่านมอเตอร์เวย์ทับช้างก่อน เพราะจราจรติดขัดมากที่สุด ส่วนระบบทางด่วนจะนำร่องที่สายฉลองรัช ก่อนจะขยายไปใช้ในที่อื่นๆ ต่อไป ภายในปี 2564   
 
ทั้งนี้ ระบบ M-Flow จะมีการติดตั้งกล้องตรวจจับรถยนต์ โดยเชื่อมต่อข้อมูลกับกรมการขนส่งทางบก ส่วนการจัดเก็บค่าผ่านทาง จะมีการว่าจ้างบริษัทกลางให้ติดตามการจัดเก็บ มีลักษณะเหมือนเคลียริ่งเฮาส์ โดยมีรูปแบบดังนี้
 
- ออกใบแจ้งเตือน เพื่อให้ชำระค่าผ่านทาง เหมือนระบบเก็บค่าบริการโทรศัพท์มือถือ
- หากไม่ยอมชำระ จะประสานตำรวจ กำหนดให้การไม่ชำระค่าผ่านทาง เป็นการกระทำผิดตามกฎหมายจราจร 
- จะไม่อนุญาตให้ต่อทะเบียนรถ จนกว่าจะชำระค่าผ่านทางก่อน
- กรมทางหลวง ได้ทำหนังสือถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเพิ่มข้อหากรณีผู้ใช้ทางไม่ชำระค่าผ่านทาง ต้องมีโทษตามกฎหมาย โดยจะถูกระบุใน พ.ร.บ.จราจร
 
และเนื่องจากระบบ M-Flow เป็นระบบเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติ จึงจะมีการยกตู้เก็บค่าผ่านทางออกทั้งหมด ส่วนพนักงานเก็บค่าผ่านทางนั้น จะมีการพิจารณาให้ไปทำงานในตำแหน่งอื่นแทน  
 
เรียกได้ว่า ปีหน้า 2564 เป็นปีที่ผู้ใช้รถใช้ถนนต้องปรับตัวกับความเปลี่ยนแปลง ปรับตัวกันไปกับระบบ M-Flow ระบบเก็บเงินค่าทางด่วน-มอเตอร์เวย์ แบบใหม่ ที่จะมาช่วยแก้ปัญหารถติดได้หรือไม่ ต้องจับตาดูกัน   
 
อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เราย้อนกลับมาพูดกันถึงเรื่องปัจจุบัน ในตอนนี้ที่เรายังมีด่านเงินสด ยังใช้ระบบบัตร M-Pass และ Easy Pass กันอยู่ มีใครสงสัยมั้ยว่า บางคนขึ้นทางด่วนแล้วไม่มีเงินสดติดตัวเลย แถมไม่มีทั้ง M-Pass และ Easy Pass อีก แล้วพวกเขาผ่านด่านทางด่วนไปได้ยังไง?
 
เรื่องนี้ต้องบอกว่า แม้ตอนนั้นคุณจะไม่มีเงิน แต่คุณก็ยังสามารถผ่านด่านเก็บเงินได้ โดยให้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเก็บข้อมูลรถของคุณ ทั้งทะเบียนรถ สีรถ ยี่ห้อรถ เพื่อเป็นหลักฐาน หลังจากนั้นภายใน 7 วัน คุณจะต้องกลับมาที่ด่านที่คุณติดเงินอีกครั้ง เพื่อจ่ายเงินที่ค้างไว้ 
 
ส่วนคนที่สงสัยว่า ถ้าขึ้นทางด่วนไปแล้วไม่มีเงิน สามารถโอนเงินให้ได้ไหม คำตอบ คือไม่ได้ ทางเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในตู้บนทางด่วน เขาจะแจ้งเลยว่า ไม่สามารถโอนได้
 
ซึ่งหากคุณชิ่งไม่ยอมจ่าย ข้อมูลของคุณก็จะถูกส่งไปที่กรมการขนส่งทางบก เมื่อคุณไปเสียภาษีรถประจำปี ก็จะต้องเสียค่าปรับ โดยมีโทษของค่าปรับ ดังนี้
 
-หากค้างค่าผ่านทาง ทางด่วนที่ดูแลโดยการทางพิเศษ จะต้องเสียค่าปรับ 2,000 บาท
-หากค้างค่าผ่านทาง ทางด่วนที่เป็นทางหลวงสัมปทาน จะต้องเสียค่าปรับไม่เกิน 10 เท่า ของค่าใช้ทางนั้น 
 
เพราะฉะนั้นทางที่ดีควรพกเงินติดรถไว้ดีกว่า แต่ถ้าจำเป็นต้องขึ้นทางด่วนโดยไม่จ่ายเงินจริง ๆ ก็อย่าลืมกลับไปจ่ายเงินที่ค้างไว้ให้ตรงเวลา  
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/cxyHYAqzo4w
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ