16 ก.ย. 2563
1,997 ครั้ง

ปรับ 1 หมื่นโชเฟอร์สองแถวไม่ทอนเงินนร.ม.3 ด้านเด็กเผยถูกพี่ชายรังแก ไม่อยากอยู่บ้าน

ชลบุรี-จากกรณีที่มีผู้ขับรถสองแถวรับจ้างประจำทางสายสัตหีบ-พัทยา ไม่ทอนเงินค่าโดยสารคืนให้เด็กนักเรียนชายชั้น ม.3 จนเป็นเหตุให้นักเรียนคนดังกล่าวน้อยใจจะกระโดดสะพานลอยข้ามถนน และวิ่งให้รถชนเพื่อฆ่าตัวตาย เนื่องจากไม่มีเงินติดตัวไว้ทานอาหารกลางวัน และเป็นค่ารถกลับบ้านในตอนเลิกเรียน ก่อนที่เพื่อนๆและผู้เห็นเหตุการณ์ช่วยชีวิตเด็กไว้ได้ทัน

 

ต่อมาได้ไปเชิญตัวคนขับรถสองแถว คิวรถสัตหีบ-นาเกลือ 1631 จ-110 มาสอบสวน คือนายจตุพล ชาวเชียงยืน อายุ 26 ปี ให้การรับสารภาพว่า คิดว่าเด็กคนดังกล่าวให้เงินมาเป็นแบงก์ 20 บาท เพราะมีเด็กนักเรียนลงมาจ่ายเงินเป็นจำนวนมาก จึงไม่ได้สังเกตว่าเป็นแบงก์อะไรบ้าง จึงออกรถไป เพราะค่าโดยสารจากพัทยามาสัตหีบ สำหรับค่าโดยสารเด็กนักเรียนค่าโดยสาร 20 บาทเท่านั้น ไม่คิดที่จะโกงเงินเด็ก

 

ต่อมาหลังสอบสวนทางขนส่งจังหวัดชลบุรี ได้ดำเนินการลงโทษเปรียบเทียบปรับ นายจตุพล เชียงยืน พนักงานขับรถ ตามมาตรา 159 แห่งพระราชบัญญัติการ ขนส่งทางบก พ.ศ.2522 เรียกเก็บค่าขนส่งผิดไปจากอัตราที่ทางราชการกำหนด (ปกติสายนี้จะเก็บค่าโดยสาร 14 บาท เท่านั้น นายจตุพล เก็บ 20 บาท ถือว่าเกินกว่าราคาที่กำหนด) ในอัตราสูงสุด เป็นเงินจำนวน 10,000 บาท โดยได้อบรม และบันทึกประวัติการกระทำความผิด กำชับมิให้กระทำผิดซ้ำเกิดขึ้นอีก

 

ขณะที่เจ้าของคิวรถสองแถวดังกล่าว ระบุว่า สิ่งที่เกิดคาดว่าเกิดจากความเผลอเลอ และเข้าใจผิดว่าให้เก็บเงินคนละ 20 บาท ที่จริงเก็บคนละ 14 บาทเท่านั้น ซึ่งขอเตือนคนขับรถในเครือร่วมบริษัททุกคน ไม่คุ้ม เพราะโดนปรับสูงสุด 1 หมื่นบาท

 

ด้านอาการของนักเรียนชายคนดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ได้สอบถามพบว่ามีอาการป่วยโรคซึมเศร้า ทำให้อารมณ์ค่อนข้างอ่อนไหวง่าย ประกอบกับมีปัญหาภายในครอบครัว ทำให้ต้องเข้ารับการรักษา กินยาอยู่เป็นประจำ เด็กเล่าให้ฟังว่า ตอนนี้จะขออยู่อาศัยกับป้าก่อน เพราะถูกพี่ชายแท้ๆรังแก จึงไม่สามารถทนอยู่ในบ้านพักเดิมได้ ส่วนการเรียนก็จะต้องตื่นเช้าขึ้นแล้วนั่งรถโดยสารไปโรงเรียนตามปกติ นอกจากนี้ยังบอกอีกว่าตนเองอยากทำงานช่วยสังคมบ้าง เพราะเวลาเห็นผู้ได้รับบาดเจ็บประสบอุบัติเหตุแล้วรู้สึกอยากช่วยเหลือทุกครั้ง

 

โดยก่อนหน้านี้ป้าของนักเรียนชายคนดังกล่าว เคยขอความช่วยเหลือจะย้ายหลายมาเรียนที่นี่ แต่เนื่องจากเป็นช่วงกลางเทอมจึงยังไม่อนุญาต ประกอบกับต้องรอให้ผู้ปกครองของเด็กคือบิดาและมารดายินยอมเสียก่อน ส่วนจะมาขอพักอาศัยเป็นการชั่วคราวนั้น ก็ไม่ได้ว่ากล่าวอะไร เพราะด้วยความสงสารเด็กคนนี้ ที่ประสบกับปัญหาต่างๆ

 

ทางสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชลบุรี จะมีการติดตามและช่วยเหลือ พร้อมทั้งประเมินความพร้อมทางครอบครัวตามกระบวนการสังคมสงเคราะห์ เพื่อคุ้มครองและดูแลเด็กต่อไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/4oVyuETaBTU

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ