16 ก.ย. 2563
3,273 ครั้ง

พระต่างถิ่นยึดถ้ำลำปาง งัดแงะหิน ด่ากราดชาวบ้าน ไม่เกรงกลัว จนท.

เกือบชุลมุนพระต่างถิ่นเข้ามายึดถ้ำสบเติ๋น งัดแงะหินออกจากหน้าถ้ำชาวบ้านห้ามไม่ฟัง จนท.เข้าตรวจสอบก่อนปะทะคารมกัน ด่ากราดผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้าน

 

ลำปาง-ที่บริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่จางฝั่งซ้าย ซึ่งเป็นเขตอนุรักษ์ และเป็นสถานที่ตั้งของถ้ำสบเติ๋น หรือวัดป่าถ้ำเทพอุดมมงคล ตำบลสบป้าด อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ร่วม 10 นาย พร้อมด้วยผู้นำหมู่บ้านและชาวบ้านจำนวนหนึ่ง ได้เข้าตรวจสอบ หลังได้รับแจ้งว่ามีพระสงฆ์จำนวน 4 รูป ซึ่งเข้าไปยึดครองบริเวณพื้นที่หน้าถ้ำ และได้ทำลายธรรมชาติโดยการขุด งัด หิน บริเวณหน้าถ้ำออก

 

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงก็พบว่าพระและฆารวาสบางส่วนได้ร่วมกัน งัดแงะหินออกจากบริเวณหน้าถ้ำ จนสภาพพื้นที่เปลี่ยน จึงได้สั่งห้ามและให้ยุติ ทำให้พระไม่พอใจ ได้ด่าทอ เจ้าหน้าที่และผู้นำหมู่บ้านรวมถึงชาวบ้าน โดยใช้คำพูดมึงกู พร้อมกับพูดจาข่มขู่ และไม่เกรงกลัวเจ้าหน้าที่

 

เมื่อเจ้าหน้าที่เห็นท่าไม่ดีเพราะแต่ละฝ่ายต่างเริ่มใช้อารมณ์ จึงได้แต่ขอให้ทุกคนใช้สติพูดจากัน สุดท้ายเจ้าหน้าที่ป่าไม้แจ้งกับทาง ผู้นำหมู่บ้านพร้อมชาวบ้านว่า ขณะนี้ตามคำสั่งของจังหวัดการขอพื้นที่แห่งนี้จัดตั้งเป็นวัดนั้นผู้ขอคือนางสุนีย์ จะต้องส่งเอกสารอีก 4 รายการ ซึ่งยังไม่ครบถ้วน ดังนั้นขณะนี้พื้นที่ดังกล่าวจึงยังไม่อนุญาตให้ใช้ จึงขอให้พระยุติการก่อสร้างหรือทำอื่นๆในพื้นที่ ซึ่งตัวแทนพระก็บอกว่าจะหยุดก่อนจนกว่าจะได้รับอนุญาต

 

ทั้งนี้นางจันทร์ศรี วงค์อ้าย ผู้ใหญ่บ้านสบเติ๋น ได้เข้าแจ้งความกรณีถูกพระข่มขู่อาฆาตมาดร้ายไว้ที่ สภ.แม่เมาะ แล้ว

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/mwheTMmWiY8

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ