16 ก.ย. 2563
1,051 ครั้ง

บริษัทกะทิกระป๋องปัดเกี่ยวข้อง ไอซ์เหลวส่งข้ามประเทศจากไทยไปออสซี่

พลตำรวจโทชินภัทร สารสิน ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ปส.) กล่าวถึงกรณีที่ทางการออสเตรเลีย สามารถยึดไอซ์ ประเภทเหลว บรรจุในกระป๋องกะทิสด จำนวนประมาณ 600 ลิตร โดยพบว่าต้นทางส่งมาจากประเทศไทย เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

 

ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานข้อมูลกับทางการออสเตรเลียถึงการยึดยาเสพติดดังกล่าว และกำลังขยายผลถึงกลุ่มผู้ส่งยาเสพติดจากประเทศไทยไปออสเตรเลีย เบื้องต้นเชื่อว่าน่าจะส่งผ่านทางบริษัทพัสดุเอกชนไปต่างประเทศ โดยทางเรือ

 

 

ส่วนไอซ์ชนิดเหลวที่ตรวจพบนั้น เพิ่งเคยพบในประเทศไทยซึ่งหากได้ข้อมูลมาต้องนำมาพิสูจน์ทราบว่าของกลางทางผู้ต้องหาจะต้องนำไปแปรสภาพเป็นเกล็ดก่อนนำไปเสพหรือไม่

 

ด้านนายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ( ป.ป.ส.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ป.ป.ส.ได้รับแจ้งจาก AFP กรณีเจ้าหน้าที่ศุลกากรซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ตรวจยึดยาเสพติดซุกซ่อนในพัสดุไปรษณีย์ จำนวน 3 ชิ้น โดยส่งจากประเทศไทย ทางอากาศ พัสดุชิ้นที่ 1 วันที่ 10 ส.ค. โดยตรวจยึดไอซ์ น้ำหนักประมาณ 8.9 ก.ก. ซุกซ่อนในห่อผงกะทิ ซึ่งส่งผ่านบริษัทDHLระบุชื่อผู้ส่งDHL EXPRESS ตั้งอยู่ จ.สมุทรปราการ

 

พัสดุชิ้นที่ 2 วันที่ 13 ส.ค. 63 ตรวจยึดไอซ์ น้ำหนักประมาณ 5 กก. ซุกซ่อนบริเวณคอเสื้อของชุดไทย ส่งผ่านขนส่งแห่งหนึ่งในพื้นที่ กทม. และพัสดุชิ้นที่ 3 วันที่ 17 ส.ค. 63 ตรวจยึดไอซ์ น้ำหนักประมาณ 813 กก. ซุกซ่อนผสมอยู่ในกระป๋องกะทิ (รวมน้ำหนักกะทิทั้งหมด) จำนวน 24 ลัง ส่งผ่านขนส่งแห่งหนึ่งในพื้นที่ กทม. เชื่อว่าการลักลอบส่งยาเสพติดทางพัสดุไปรษณีย์ทั้ง 3 ชิ้นนี้ เป็นการดำเนินการของเครือข่ายนักค้ายาเสพติดเดียวกัน

 

ล่าสุด บริษัท ทวีวงษ์ การเกษตร จำกัด ออกเอกสารชี้แจง ซึ่งทางบริษัทฯ พบจุดนำสงสัย 2 เรื่อง

 

1.สินค้าที่ปรากฎในข่าวมีฉลากที่แตกต่างจากฉลากที่บริษัทฯใช้ในการจำหน่ายไปต่างประเทศ

 

2.กระป๋องที่ปรากฎในข่าวมีสภาพที่แตกต่างจากมาตรฐานการผลิตของบริษัท และมีร่องรอยการ ถูกดัดแปลงอย่างชัดเจน โดยเฉพาะลักษณะฝามาตรฐานเป็นฝาที่ดึงเปิดได้ง่าย (Easy Open Ends) แต่กระป๋องที่ปรากฎในข่าวเป็นฝาปิดที่มีลักษณะแตกต่างออกไป ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ภาพลักษณ์ของบริษัท ทวีวงษ์การเกษตร จำกัด และ แบรนด์ทวีรสเสียหาย

 

ทางบริษัทฯได้มีการแจ้งความเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงได้ทำหนังสือฉบับนี้ เพื่อยืนยันว่า บริษัทฯ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในครั้งนี้แต่อย่างใด

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ