16 ก.ย. 2563
2,336 ครั้ง

กลุ่มศิลปินยื่นหนังสือ อธิการมธ.ขอใช้พื้นที่ชุมนุมใหญ่ เผชิญหน้ากลุ่มศิษย์เก่า หนุนคำสั่งไม่ให้จัดใน มธ.

กลุ่มศิลปินนักร้อง นักแสดง และนักเขียน ตัวแทนสื่อมวลชนลงชื่อ 1,964 คน เข้ายื่นหนังสือต่อ รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรียกร้องให้มหาวิทยาลัยฯ เปิดพื้นที่ให้กลุ่มนักศึกษาแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เพื่อจัดกิจกรรมชุมนุมทางการเมือง ที่ในวันเสาร์ที่ 19 ก.ย. นี้  อาทิ  สุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เจ้าของนามปากกา สิงห์สนามหลวง, นิธินันท์ ยอแสงรัตน์ สื่อมวลชนอาวุโส, พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ โดยมีผู้แทนมหาวิทยาลัยมารับเอกสาร

 

นายสุชาติ อ่านแถลงการณ์เพื่อยืนยันข้อเรียกร้องทางการเมือง 3 ข้อ คือ 1.หยุดคุกคามประชาชน 2.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ 3.ยุบสภา ระบุขอให้รัฐฯ และผู้เห็นต่างโต้แย้งด้วยข้อมูล ข้อเท็จจริงและเหตุผล หยุดให้ร้ายบิดเบือน หยุดละเมิดเยาวชน นักเรียน นักศึกษา ด้วยวิธีการและท่วงทำนองที่ต่ำทราม

 

ขณะที่ กลุ่มในนามอดีตศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ นำโดย นายแก้วสรร อติโพธิ์ เข้ายื่นจดหมายอธิการ มธ. เช่นกัน  สนับสนุนมติผู้บริหาร มธ. ไม่อนุญาตเปิดพื้นที่ในการชุมนุม 19 กันยายน แถลงหัวข้อ “ปิด..มธ. พอกันที..วีรชน” รวบรวมรายชื่อ  2,924 คน ซึ่งสนับสนุนการออกคำสั่ง ไม่อนุญาตให้ชุมนุมของอธิการบดี ระบุ เป็นความเคลื่อนไหวที่สุ่มเสี่ยงสูงสุด แต่หาคนรับผิดชอบแท้จริงไม่ได้เช่นนี้ ผิดมาตรฐานประชาธิปไตย และมาตรฐานธรรมศาสตร์โดยสิ้นเชิง

 

ยืนยันทางกลุ่มไม่ได้ปฏิเสธซึ่งเสรีภาพทางความคิดของนักศึกษากลุ่มนี้  แต่เราเห็นว่าการใช้เสรีภาพในการชุมนุมของเขาในครั้งนี้ เป็นการใช้สิทธิที่ยอมรับไม่ได้ จนธรรมศาสตร์ไม่ควรเกี่ยวข้องด้วย นายแก้วสรรบอกว่า ไม่เชื่อว่าแกนนำนักศึกษาจะสามารถควบคุมม็อบได้

 

หากมีการปลุกปั่นมาจากไซเบอร์ เหล่านี้ไม่ใช่เพียงความหวั่นวิตก ถือเป็นความน่าจะเป็นที่จะเกิดขึ้น พร้อมชี้ธรรมศาสตร์ไม่เคยชุมนุม โดยไม่ทราบว่าเป็นคนกลุ่มใดบ้าง ไม่เคยมีใคร 2-3 คนทำลับๆล่อๆ สุ่มเสี่ยงไม่โปร่งใส เลี่ยงกฎหมายเช่นนี้ ถ้าชุมนุมให้ถูกต้องจัดอภิปรายให้ถูกต้องอย่างโปร่งใส มีความชัดเจนอยู่ในธรรมศาสตร์ชัดเจน หากเป็นเช่นนี้ตนก็จะไม่มายุ่ง

 

ทั้งนี้ขณะที่กลุ่มศิลปิน-นักเขียน-สื่อมวลชน ได้เดินเท้าจากบริเวณคณะศิลปศาสตร์เพื่อไปลานปรีดี ระหว่างนั้นได้พบกับนายแก้วสรร อติโพธิ โดยบังเอิญบริเวณหน้าตึกโดม โดยทั้ง 2 กลุ่มตะโกนทักทายกันอย่างยิ้มแย้ม มีในช่วงหนึ่งกลุ่มศิลปินตะโกนว่า “วันนี้ต่างคนต่างยื่นนะ” นายแก้วสรรตะโกนตอบกลับมาว่า “ตามสบาย” แล้วต่างฝ่ายต่างหัวเราะและแยกย้ายกัน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/tnyzHnzw8rk

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ