16 ก.ย. 2563
16,848 ครั้ง

ในที่สุด! จับแล้ว 'หมีควาย' หลังไล่ล่านาน 10 วัน จนท.ตั้งชื่อ 'เจ้าแตงโม'

วันที่ 10 ของปฎิบัติการล่าหมีควาย ที่ขอนแก่น วันนี้เจ้าหน้าที่จัดกำลังเดินเท้ากระชับวงล้อม ตามรอยเท้าหมี หลังเมื่อเช้าพบร่องรอยหมี ไปแหกกรงดักสัตว์นำขนุนสุกไปกิน
 
นาทีที่เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการจับเป็นหมีควาย วิ่งไล่ต้อนหมีควาย เพื่อยิงยาสลบ หลังเดินกระชับวงล้อมเข้าใกล้หมีควายมากที่สุด จนได้ยินเสียงหมีขู่คำราม แต่สุดท้ายหมีก็ใช้ความรวดเร็ว วิ่งหลบหนีเข้าในป่าทึบ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องตั้งต้นเดินกระชับวงล้อม อีกครั้งด้วยความระมัดระวัง
 
นายสุธรรม วงษ์จันทร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเวียง หัวหน้าชุดปฎิบัติการตามจับหมีควาย อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น เผยว่า เมื่อช่วงเช้าหมีควายที่เจ้าหน้าที่ตั้งชื่อให้ว่า เจ้าแตงโม ได้แหกกรงดักสัตว์เข้าไปหยิบเอาผลไม้ ในกรงที่วางไว้ในป่าทางทิศใต้ ของบ้านโนนทองหลาง ก่อนจะหนีกลับเข้าป่าไปอีกครั้ง
 

ส่วนแผนการทำงานวันนี้ มี 2 ส่วนหลัก คือ การวางลวดตาข่ายผ้าล้อมตามเขตแนวชายป่า ที่คาดว่าหมีควายหลบซ่อนอยู่  อีกส่วน จะเดินเท้าเพื่อติดตามหมีควาย ในป่าช้าของสำนักสงฆ์ป่าร่องหินลาด พื้นที่กว่า 200 ไร่ โดยจะเริ่มจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ของป่า เพื่อตีกรอบให้แคบลง ซึ่งต้องกระชับพื้นที่ให้ได้ เพราะหากหมีควายหลุดออกจากพื้นที่นี้ จะข้ามเขตไปยัง จ.หนองบัวลำภูสามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/jdBsfjiimbg

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ