17 ก.ย. 2563
2,054 ครั้ง

ฉาวอีก! ส.ส.ดูภาพโป๊กลางสภา ก่อนแจงยิบไม่รู้เรื่อง - พาไปส่องเงินเดือน ส.ส. บอกเลยไม่ธรรมดา!

ระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 25 ปีที่ 2 ครั้งที่ 30 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) เป็นพิเศษ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 นั้น
 
ปรากฎว่า ได้มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) คนหนึ่งกำลังดูภาพโป๊ผ่านสมาร์ทโฟน ทั้งนี้ภาพดังกล่าวเผยแพร่ในคณะสื่อมวลชนที่ติดตามทำข่าวประชุมสภาฯ โดยมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงความไม่เหมาะสม และมีการตามหาตัว ส.ส.คนดังกล่าว
 
ต่อมา BBC ไทย ได้เผยแพร่ข้อมูลว่า ส.ส.คนดังกล่าวคือนายรณเทพ อนุวัฒน์ จากพรรคพลังประชารัฐ จ.ชลบุรี โดยระบุว่า เป็นภาพที่ได้รับจากข้อความที่บุคคลในภาพซึ่งเขาไม่เคยรู้จักมาก่อน ส่งมาหาทางโทรศัพท์มือถือ โดยก่อนที่จะปรากฏภาพดังกล่าว มีข้อความส่งมาก่อนว่ากำลังได้รับความเดือดร้อน และต้องการความช่วยเหลือ โดยนายรณเทพได้แลกเปลี่ยนบทสนทนากับบุคคลในภาพประมาณ 4-5 ข้อความ พอได้รู้ว่าเขาต้องการมาขอเงิน ตนก็เลยลบภาพทิ้งไปทั้งหมด
 
ส่วนภาพที่ตนกำลังเพ่งมองภาพที่ไม่เหมาะสมอยู่นั้นเป็นเพราะ กำลังดูสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ตัวผู้หญิงในภาพว่าเขาถูกข่มเหง มีแก๊งบังคับให้เขาถ่ายภาพเหล่านี้ไหม ยืนยันว่าไม่รู้จักชื่อของบุคคลในภาพ บอกว่าได้ชี้แจงเรื่องนี้กับทางพรรคแล้ว และได้รับคำเตือนว่า "เรื่องอย่างนี้ต้องระมัดระวัง ผมก็บอกทางพรรคไปว่าผมไม่รู้วัตถุประสงค์ของเขา เพราะข้อความที่ส่งมาตอนแรก ๆ ไม่ได้เป็นรูปนี้"
 
ทั้งนี้ สังคมได้ตั้งคำถามถึงความเหมาะสมเกี่ยวกับพฤติกรรมของ ส.ส.ท่านนี้อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะคนชลบุรี ที่ตั้งคำถามว่า ส.ส.รณเทพ ทำงานได้คุ้มค่ากับเงินเดือน หรือเงินภาษีของประชาชนแล้วหรือยัง
 
ทีนี้ เราพามาดูเงินเดือนของ ส.ส. กันครับว่า เงินเดือนของคนที่เขาเป็น ส.ส. เขามีเงินเดือนอยู่ที่เท่าไหร่ 
 
ข้อมูลจากสิทธิประโยชน์ของสมาชิกผู้แทนราษฎร ระบุไว้อย่างชัดเจนครับว่า
 
ส.ส. มีเงินประจำตำแหน่ง 71,230 บาทต่อเดือน เงินเพิ่ม 42,330 บาทต่อเดือน รวม 113,560 บาทต่อเดือน
 
ทั้งนี้ ส.ส.แต่ละคนยังสามารถมีผู้เชี่ยวชาญประจำตัวได้ 1 คน ผู้ชำนาญการประจำตัว 2 คน และผู้ช่วย ส.ส. 5 คน รวมทั้งหมด 8 คน 
 
โดยผู้เชี่ยวชาญประจำตัวมีเงินเดือนๆละ 24,000 บาท , ผู้ชำนาญการประจำตัวมีเงินเดือนๆละ 15,000 บาท และผู้ช่วย ส.ส. มีเงินเดือนๆละ 15,000 บาท 
 
ซึ่ง ส.ส. ส่วนใหญ่ก็จะเป็นนักการเมืองท้องถิ่น นักการเมืองเก่า ที่อาจมีธุรกิจหรือแหล่งรายได้ของตัวเองเป็นกอบเป็นกำอยู่แล้ว ส่วน ส.ส. ใหม่ หรือนักการเมืองหน้าใหม่บางคน ก็อาจไม่มีแหล่งเงินทุนหนา สายป่านไม่ยาว เหมือนนักการเมือง หรือ ส.ส.หน้าเก่า
 
 
**เงินเพิ่ม คือ ค่าตอบแทนที่กำหนดขึ้นตามลักษณะของงาน เพื่อสร้างแรงจูงใจ และขวัญกำลังใจในการปฏิบัติราชการ โดยจะจ่ายให้กับข้าราชการที่มีสภาพการทำงานไม่น่าอภิรมย์ ยากลำบากตรากตรำ เสี่ยงภัย เคร่งเครียด กดดัน
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/IgcELoWyXPk
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ