17 ก.ย. 2563
1,408 ครั้ง

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 'กานต์' เมีย 'เสก โลโซ' โพสต์หมิ่น 'อีฟ แม็กซิม'

ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นางวิภากร ศุขพิมาย หรือ “กานต์” ภรรยาร็อกเกอร์ชื่อดัง “เสก โลโซ” พร้อมด้วย นาย เสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ “เสก โลโซ” ที่มาให้กำลังใจ และทนายความ ได้เดินทางมาศาล เพื่อฟังคำพิพากษาในคดี “หมิ่นประมาท” หมายเลขดำอ.1675/2562 ที่ นางสาว อภิสร์ญา พัฒนวรทรัพย์ หรือ “อีฟ” แม็กซิม อดีตรองอันดับ1 มิสแม็กซิม ไทยแลนด์ ปี 2008 เป็นโจทก์ฟ้อง นางวิภากร ศุขพิมาย หรือ “กานต์” ภรรยานาย เสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ “เสก โลโซ” ร็อกเกอร์ชื่อดัง เป็นจำเลยในความผิดฐาน “หมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา” ที่ห้องพิจารณษคดี 812
 
 
จากกรณีเมื่อระหว่างวันที่ 28 เม.ย.62 ถึง 14 มิ.ย.62 ต่อเนื่องกัน จำเลยใช้สื่อสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก ชื่อว่า Wiphakorn Karn โพสต์ข้อความ ใส่ความโจทก์ ทำนองว่า เหลือมนรก5555 เหลือมไม่เหลือยางอาย ไปขุดมุดรูหนีเหอะนะ และข้อความ อีเหลือมกีดกันลูกและแม่ของลูกทุกคนไม่ให้เจอพ่อ และข้อความอื่นโดยลักษณะดังกล่าวเป็นการลดคุณค่าโจทก์และบุคคลทั่วไปที่พบเห็นเข้าใจว่า โจทก์เป็นคนไม่ดี ทำให้ต้องเสื่อมเสีย ชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ขอให้ศาลลงโทษจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา326,328,332 และ91 โดยคดีจำเลยให้การปฏิเสธ และได้รับการประกันตัว
 
 
จากกรณีเมื่อระหว่างวันที่ 28 เม.ย. -14 มิ.ย.62 ต่อเนื่องกัน จำเลยใช้สื่อสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก ชื่อว่า Wiphakorn Karn โพสต์ข้อความ ใส่ความโจทก์ ทำนองว่า เหลือมนรก 5555 เหลือมไม่เหลือยางอาย ไปขุดมุดรูหนีเหอะนะ และข้อความ อีเหลือมกีดกันลูกและแม่ของลูกทุกคนไม่ให้เจอพ่อ และข้อความอื่นโดยลักษณะดังกล่าวเป็นการลดคุณค่าโจทก์และบุคคลทั่วไปที่พบเห็นเข้าใจว่า โจทก์เป็นคนไม่ดี ทำให้ต้องเสื่อมเสีย ชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ขอให้ศาลลงโทษจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา326,328,332 ซึ่งจำเลยให้การปฏิเสธ
 
 
ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้ว เห็นว่า คดีนี้โจทก์เบิกความยืนยันให้เห็นว่า จำเลยเป็นเจ้าของเฟซบุ๊ก ชื่อว่า Wiphakorn Karn จากภาพบันทึกความเคลื่อนไหว ที่จำเลยโพสต์ลงในเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 7 ส.ค.2562 ซึ่งภาพจำเลยอยู่ด้วย นอกจากนี้จำเลยยังไปออกรายการ “เรื่องนี้ต้องขยาย” ทางช่องไทยรัฐทีวี แล้วเปิดเผยให้ดูภาพบันทึกความเคลื่อนไหวที่จำเลยโพสต์เช่นกัน ขณะที่จำเลยเองก็ยอมรับว่าเป็นเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว ที่ปกติจะต้องมีรหัสบัญชีและปกปิดเป็นความลับ ไม่เปิดเผยให้บุคคลอื่นทราบ จึงเชื่อว่าจำเลยเป็นเจ้าของเฟซบุ๊ก ชื่อว่า Wiphakorn Karn จริง ซึ่งการที่จำเลยโพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 9 ม.ค.2562 ทำนองว่า “อีเหลือมร้อนตัว มึงมันหน้าด้าน อีเหลือมจันไร” และข้อความอื่นที่มีความหมายทำนองเดียวกันรวม 5 ครั้ง อันเป็นการยืนยันข้อเท็จจริง ทำให้ประชาชนและคนทั่วไปเข้าใจว่า โจทก์มีความประพฤติเสื่อมทราม มีความอิจฉาริษยา ทำให้โจทก์ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง
 
 
และเป็นการโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กที่เผยแพร่เป็นสาธารณะไปยังบุคคลทั่วไป จึงเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 ประกอบมาตรา 326 การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกระทงๆ ละ 1 ปี รวม 5 กระทง รวมจำคุกจำเลย 5 ปี และให้รายงานตัวต่อเจ้าพนักงานคุกประพฤติ 3 เดือนต่อครั้ง ภายในระยะเวลา 2 ปี และให้ปรับเงินจำนวน 2.5 แสนบาท แต่เนื่องจากจำเลยไม่เคยถูกลงโทษจำคุกมาก่อน โทษจำคุกจึงให้รอลงอาญาไว้มีกำหนด 2 ปี และให้ลบข้อความดังกล่าวออกจากเฟซบุ๊กของจำเลย
 
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา ศาลอาญา ได้พิพากษาจำคุก นางวิภากร หรือ กานต์เป็นเวลา 5 ปี ปรับ 2 แสนบาท ฐานโพสต์ข้อความหมิ่นประมาท “อีฟ แม็กซิม” มาแล้ว เเต่ให้รอลงอาญาไว้มีกำหนด2ปี
 
 
รับชมผ่านทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/CqNf9VAGhx4
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ