23 ก.ย. 2556
4,526 ครั้ง

พล.อ.อ.สมบุญ ระหงษ์ แกนนำกลุ่มงูเห่าถึงแก่กรรมด้วยวัย81ปี

 

พล.อ.อ.สมบุญ ระหงษ์ แกนนำ'กลุ่มงูเห่า' อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทย และรัฐมนตรีหลายสมัย ปิดฉากชีวิตด้วยวัย 81 ปี

 

พล.อ.อ.สมบุญ ระหงษ์ หนึ่งในแกนนำ ส.ส. 'กลุ่มงูเห่า' เสียชีวิตแล้วเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลรามาธิบดีในวัย 81 ปี มีกำหนดพิธีรดน้ำศพวันนี้ เวลา 16.00 น. ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

 

ทั้งนี้พล.อ.อ.สมบุญ เกิดเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2475 จบการศึกษาจากโรงเรียนนายเรือ และเคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย

 

ส่วนเส้นทางการเมือง เคยดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าพรรคชาติไทย สืบต่อจาก พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ที่ลาออกหลังรัฐประหาร และยังเป็นหนึ่งผู้ที่ได้รับการคาดการณ์ ที่จะได้ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ต่อจาก พล.อ.สุจินดา อย่างแน่นอน

 

แต่เกิดการพลิกผันกลายเป็นนายอานันท์ ปันยารชุน ได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีแทน และทำให้เป็นที่พูดต่อๆ กันมาถึงเหตุการณ์ครั้งนั้นว่า'แต่งชุดขาวรอเก้อ'

 

อีก 5 ปีต่อมา ได้สร้างปรากฏการณ์เป็นที่โจษขานอีกครั้ง เมื่อ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และสภาผู้แทนราษฎรจะต้องเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีคนใหม่

 

โดย พล.อ.อ.สมบุญ ร่วมกับนายวัฒนา อัศวเหม นำ ส.ส.พรรคประชากรไทย 12 คน ฝืนมติพรรคที่มีนายสมัคร สุนทรเวช เป็นหัวหน้า เข้าร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ สนับสนุนให้ นายชวน หลีกภัย ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ ส.ส. 'กลุ่มงูเห่า' จากปากนายสมัครที่มีความหมายตามนิทาน 'ชาวนากับงูเห่า

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ