23 ก.ย. 2556
1,789 ครั้ง

รมว.พาณิชย์ ติวเข้ม ทูตพาณิชย์ ดันยอดส่งออกฝ่าศก.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เรียกทูตพาณิชย์ 62 แห่งทั่วโลกประชุมปรับแผนบุกตลาดส่งออกใหม่ เน้นเพิ่มมูลค่าการค้าชายแดน  เชื่อแนวโน้มส่งออกไตรมาส 4 สดใส

 

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการร่วมกับทูตพาณิชย์จากสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ 62 แห่งทั่วโลก และภาคเอกชน เพื่อกำหนดมาตรการเร่งด่วนผลักดันการส่งออกในช่วงที่เหลือของปี 2556 พร้อมกันนี้ยังจะทบทวนเป้าหมายการส่งออกปีนี้ใหม่ หลังจากเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา การส่งออกขยายตัวร้อยละ 4 ส่งผลให้ตลอด 8 เดือนของปีนี้ การส่งออกขยายตัวเพียงร้อยละ 1

 

นายนิวัฒน์ธำรง ระบุว่า ตัวเลขปรับประมาณการส่งออกใหม่จะต้องนำไปหารือกับหน่วยงานด้านเศรษฐกิจอีกหลายหน่วยงาน เพื่อสรุปออกมาเป็นเป้าหมายคาดการณ์การส่งออกปี 56 ของประเทศอย่างเป็นทางการ คาดว่าจะสรุปได้ในเดือนตุลาคมนี้

 

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์เชื่อว่า ช่วงไตรมาส 4 การส่งออกมีแนวโน้มสดใส เพราะเป็นช่วงที่มักมีคำสั่งซื้อเข้ามาจำนวนมาก ประกอบกับ ยุทธศาสตร์การผลักดันส่งออกสินค้าในทุกกลุ่ม ทั้ง สินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมทุกประเภท โดยเน้นบุกตลาดอาเซียนและการเจรจาลดอุปสรรคทางการค้าระหว่างประเทศเพื่อเพิ่มปริมาณการค้าชายแดนให้มากขึ้น 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ