18 ก.ย. 2563
1,016 ครั้ง

วันสารทเดือนสิบ ชาวสงขลาทำบุญส่งเปรตแต่ลิงกลับได้อนิสงส์ ตั้งก๊วนรอรับของเซ่น อิ่มหนำถ้วนหน้า

เทศกาลทำบุญเดือนสิบครั้งที่ 2 หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าเทศกาลชิงเปรต ที่วัดแหลมทราย อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ชาวจังหวัดสงขลาจำนวนมากได้เดินทางมาร่วมทำบุญวันสารทเดือนสิบครั้งที่2 และได้นำขนมเดือนสิบใส่กระทงตั้งบนร้านเปรตเพื่อให้ปู่ย่าตายายได้กินหลังจากนั้นก็มีการชิงเปรตกันอย่างสนุกสนาน
 
ในส่วนเปรตที่ไม่สามารถเข้าวัดได้ ทางญาติโยมก็นำกระทงเปรตใส่ขนมเดือนสิบและผลไม้มาตั้งนอกวัดเพื่อจะได้ให้เปรตอีกส่วนหนึ่งได้กินนำมาวางไว้บริเวณตีนเขาตังกวน ตรงข้ามประตูทางเข้าวัดแหลมทราย ที่ได้ปรับทัศนียภาพเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองสงขลา ส่งผลทำให้ลิงเขาตังกวนที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ได้อนิสงฆ์กันไปถ้วนหน้า โดยถือว่าเป็นการทำบุญแจกทานให้กับสัตว์ถือเป็นการสร้างบุญสร้างกุศลให้กับตนเองและครอบครัวก่อนเดินทางกลับ
 
เนื่องจากฝูงลิงเหล่านี้ อยู่ฝั่งทางด้านทิศตะวันตกของเขาตังกวน ตรงข้ามวัดแหลมทราย ลิงฝูงนี้ จึงต้องหาอาหารกินบริเวณนี้ ไม่ได้ลงไปบริเวณช่องเขาน้อย-เขาตังกวน ที่มีนักท่องเที่ยวและประชาชนเข้ามาให้อาหารกินทุกวัน มันจึงจำเป็นต้องหาอาหารกินเพื่อประทังชีวิต การทำบุญวันสารทเดือนสิบ 2 ครั้งครั้งที่1 เมื่อวันที่ 3 กันยายนและครั้งที่ 2 วันที่ 17 กันยายน ฝูงลิงบริเวณนี้จึงได้มีอาหารกินกับถ้วนหน้า บางครั้งล้ำแดนเข้าไปในวัดแหลมทราย ขึ้นไปรื้อหาอาหารบรร้านเปรตหลังจากที่ญาติกลับไปหมดแล้วก็มี เนื่องจากมีอาหารเหลือจากการชิงเปรตแล้ว ซึ่งทางวัดยังไม่ได้เก็บกวาดทำความสะอาด
 
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/18577HbEj6Y
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ