20 ก.ย. 2563
2,262 ครั้ง

ชาวนาดีใจ พายุโนอึลพายิ้มได้ ฝนตกน้ำขังจุดความหวังได้เกี่ยวข้าว

สุรินทร์ - ชาวนาดีใจหลังพายุโนอึลเข้าพื้นที่ทำให้ฝนตก มีน้ำขังในแปลงนา และฝนกลับมาตกอีกรอบช่วงบ่ายวันที่ 19 ก.ย. ถึงค่ำ เร่งตัดต้นหญ้าและต้นข้าวเพื่อปรับสภาพก่อนใส่ปุ๋ยมีความหวังได้เกี่ยวข้าว
 
เมื่อวานนี้ (19 ก.ย. 63) ในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ได้รับอิทธิพลจากพายุโนอึล ที่พัดผ่านเข้าพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ตั้งแต่เวลา 01.40 น. ของวันที่ 18 ก.ย. 63 ที่ผ่าน ทำให้มีฝนตกครอบคลุม แทบทุกอำเภอ ทั้ง 17 อำเภอ ของจังหวัดสุรินทร์ โดยฝนตกตลอดทั้งวัน ยาวนานเป็นเวลา เกือบ 24 ชั่วโมง โดยฝนตกหนักและเบาสลับกันไปแทบทั้งวัน จนกระทั่งฝนหยุดตกก่อนเวลา ห้าทุ่มเมื่อคืนที่ผ่านมา และช่วงเช้าไม่มีฝนและมีแดดสาดส่องลงมาเป็นช่วงเวลา และเมฆฝนปกคลุมพื้นที่ แต่ก็ไม่มีฝน ตลอดช่วงเวลา กลางวันของวันนี้ และฝนได้กลับมาตกอีกครั้งในเวลา 15.30 น. โดยประมาณและฝนได้ตกต่อเนื่องจนถึงค่ำนี้ ฝนตกหนักและเบาสลับกันไป
 
ซึ่งฝนที่ตกมาจากอิทธิพลของพายุโนอึล ได้ส่งผลดีให้แก่พื้นที่ต่างๆ ในจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเกิดภาวะภัยแล้งฝนทิ้งช่วงมานานเป็นเวลากว่า 2 เดือน พื้นที่นาข้าวขาดน้ำต้นข้าวแห้งตายและมีวัชพืชขึ้นปกคลุมต้นข้าว และเมื่อฝนตกลงมาในช่วงวันแรกนาข้าวก็จะแห้งน้ำชึมลงใต้ดิน เพราะว่า พื้นที่นาขาดน้ำมาเป็นเวลานาน และเมื่อฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้พื้นที่นาข้าวซึ่งรับน้ำไว้เต็มที่ ก็จะมีน้ำขังแปลงนา
 
ผู้สื่อข่าวได้ออกสำรวจพื้นที่นาข้าว ของชาวนา ในเขตพื้นที่ตำบลแกใหญ่ และตำบลท่าสว่าง อ.เมืองสุรินทร์ ในช่วงบ่ายวันที่ 19 ก.ย. ปรากฏว่า พื้นที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องหักและเบาสลับกันไป นาข้าวหอมมะลิที่ชาวนาปลูกไว้ มีต้นวัชพืชขึ้นมาผสมกับต้นข้าวเป็นจำนวนมาก แทบมองไม่เห็นต้นข้าว ต้นข้าวที่ขาดน้ำมานานมีสีส้ม เหมือนกับจะแห้งตายและมีน้ำขังในแลงนาข้าว ค่อนข้างมากพอสมควร ชาวาได้อาศัยช่วงมีน้ำขังรีบตัดวัชพืชพร้อมกับต้นข้าวออก เพื่อปรับสภาพต้นข้าวให้ฟื้นตัว โดยการตัดปรับสภาพต้นข้าวเสร็จแล้วก็รีบนำปุ๋ยมาใส่เร่งต้นข้าว ให้เจริญเติบโต ส่วนต้นหญ้า หรือวัชพืช ก็จะถูกน้ำท่วมเน่าตาย ชาวนาบอกเป็นความหวังครั้งสุดท้ายจากพายุโนอึล ที่มีน้ำขังนาข้าว จะได้ใส่ปุ๋ยและมีโอกาสได้เกี่ยวข้าว ส่วนที่แห้งตายไปก็เป็นจำนวนมาก ในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์
 
ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/f0ZdkE-zdeg
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ