21 ก.ย. 2563
1,137 ครั้ง

ประมวลภาพสถานการณ์ชุมนุม ม็อบปลดแอก - แกนนำทำพิธีฝังหมุดคณะราษฎร ที่ท้องสนามหลวง

แกนนำเจาะพื้นสนามหลวง วางหมุดคณะราษฎร พร้อมประกาศเคลื่อนขบวน 08.00 น. โดยเมื่อเวลา 06.00 น. คณะแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้นำเต็นท์สนามมาวางด้านหน้าเวทีปราศรัยที่ตั้งอยู่ด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในพื้นที่สนามหลวง 
 
โดยใช้ผ้าใบกั้นรอบเต็นท์ จากนั้นได้นำอุปกรณ์เจาะคอนกรีตขุดเจาะพื้นสนามหลวง เพื่อเตรียมนำหมุดคณะราษฎร ขนาด 11.61 นิ้ว ปักลงบริเวณดังกล่าว 
 
โดยการทำกิจกรรมดังกล่าวทางแกนนำ เช่นนายอานนท์ นำภา , นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ เพนกวิน, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และแกนนำคนอื่น ๆ มาร่วมกิจกรรม ตามกำหนดการที่นัดหมายไว้ ก่อนที่ในเวลา 06.27 น. นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ได้ขึ้นเวที กล่าวอาลัยให้กับผู้ที่เสียชีวิต พร้อมทั้งอัญเชิญดวงวิญญาณของ อ.ปรีดี พนมยงค์ จอมพล ป.พิบูลสงคราม และสมาชิกคณะราษฎร รวมถึงวีรชนคนเดือนตุลา 
 
อาทิ นายจารุพงษ์ ทองสินธุ์ รวมถึงวีรชน ปี 53 มาร่วมเป็นสักขีพยานการปักหมุดคณะราษฎรในวันนี้ และประกาศจะปักหมุดที่หน้าสนามหลวงเพื่อเป็นสัญลักษณ์ และประกาศศักดาว่าวันนี้คณะราษฎรยังไม่ตาย และยังมีอยู่ 
 
จากนั้นได้ชวนผู้ชุมนุมชูสามนิ้ว เป็นเวลา 6 วินาที ก่อนประกอบพิธีกรรมปักหมุด ในเวลา 06.39 น. ทางแกนนำได้ทำพิธีปักหมุด ลงบนพื้นสนามหลวงที่ได้เจาะพื้นไว้ พร้อมร่ายคาถา และใช้ปูนหล่อหมุดลงในพื้น ร่วมกันแตะหมุดอธิษฐาน พร้อมร่ายคาถา 
 
จากนั้นในเวลา 06.51 ผู้ชุมนุมทุกคนหัวหน้าไปที่ศาลหลักเมือง ตั้งจิตอธิษฐาน หากใครรื้อถอนหมุด หากมีลาภ ขอให้เสื่อมลาภ มียศให้เสื่อมยศ ก่อนที่นายพริษฐ์ อ่านประกาศคณะราษฎรพ.ศ.2563 ฉบับที่ 1 พร้อมประกาศข้อเรียกร้อง 10 ข้อ และยุติกิจกรรม
 
ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/8d7x6qa297Q
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ