21 ก.ย. 2563
1,570 ครั้ง

ตร.แจงม็อบผิด 3 ข้อ ปักหมุด-ชุมนุมสนามหลวง-ค้างคืน ด้าน สธ.เผย วอนผู้ชุมนุมสังเกตอาการ 14 วัน

นายกรัฐมนตรีขอบคุณทุกฝ่ายที่ดูแลการชุมนุมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและยืนยันว่ารัฐบาลพร้อมรับฟังและแก้ปัญหาไปพร้อมกัน
 
ขณะที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่าพบการกระทำผิดกฎหมายในระหว่างการชุมนุม แต่อยู่ระหว่างรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตัดสินใจจะเอาผิดหรือไม่ 
 
พลตำรวจโทโสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบท้องสนามหลวง หลังการชุมนุมเสร็จสิ้น 
 
โดยก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้ชุมนุม ได้ตระเวน ช่วยกันเก็บขยะในพื้นที่ชุมนุมแล้ว แต่เจ้าหน้าที่เข้าทำความสะอาดซ้ำอีก เพื่อเปิดพื้นที่บางส่วนให้ประชาชนเข้าไปได้ ส่วนบริเวณที่ผู้ชุมนุม ฝังหมุดที่เรียกว่า "หมุดคณะราษฎร" เจ้าหน้าที่เทศกิจ ได้นำรั้วไปล้อมไว้ เพื่อรอการประชุมตัดสินใจของ กทม. 
 
รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันแถลงข่าว ภายหลังการชุมนุมยุติลง โดยระบุว่าแม้ว่าภาพรวมทั้งการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ และการชุมนุมจะผ่านไปด้วยดี แต่ก็พบการกระทำความผิดกฎหมายหลายประเด็น 
 
ทั้งการชุมนุมโดยไม่แจ้ง ชุมนุมเกินเวลาที่กำหนด รวมถึงการปักหมุดในพื้นที่สนามหลวง ซึ่งกรณีนี้อยู่ระหว่าง การพิจารณาของ หน่วยงานรับผิดชอบคือกรุงเทพฯ กระทรวงวัฒนธรรม ว่าจะดำเนินการร้องทุกข์หรือไม่อย่างไร 
 
สำหรับการปราศรัยตลอดคืนที่ผ่านมา ทีมพนักงานสอบสวนที่มีกว่า 40 นาย จะพิจารณามีส่วนใดเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ รวมถึงพิจารณาว่าแกนนำคนใดกระทำผิดเงื่อนไขการประกันตัวของศาล จากคดีเดิมหรือไม่ 
 
พลโทคงชีพตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ที่ดูแลการชุมนุมให้เป็นไป ด้วยความเรียบร้อยและปลอดภัย 
 
และขอบคุณผู้ชุมนุมที่ต่างเรียนรู้บทเรียน และประสบการณ์ การชุมนุมในอดีตด้วยความเข้าใจ โดยไม่มีปัญหา กระทบกระทั่งและใช้ความรุนแรงต่อกัน พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลรับทราบและพร้อมรับฟังความคิดเห็นจากทุกพื้นที่การแสดงออกของทุกฝ่าย และจะเร่งแก้ปัญหาร่วมกัน
 
ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/nwcO--m64Qk
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ