23 ก.ย. 2556
3,164 ครั้ง

เคนย่า - วิกฤตจับตัวประกันที่กรุงไนโรบียืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 3

 

กองทัพเคนย่าให้คำมั่นจะเร่งยุติวิกฤตตัวประกันที่ห้างสรรพสินค้าในกรุงไนโรบี ที่ยืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 3 ขณะที่ผู้นำสหรัฐฯประกาศให้การสนับสนุนผู้นำเคนย่า นำตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์กลุ่มติดอาวุธอัล ชาบับจากโซมาเลีย กำลังบุกโจมตีและจับตัวประกันประชาชนในห้างสรรพสินค้าเวสต์เกต ห้างหรูในกรุงไนโรบีเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 68 คนบาดเจ็บ 175 คน

 

รายงานระบุว่า ในจำนวนเหยื่อที่บาดเจ็บและเสียชีวิตมีตั้งแต่อายุ 2 ขวบไปจนถึง 78 ปี ส่วนชาวต่างชาติที่เสียชีวิต มีทั้งชาวอังกฤษ กาน่า ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ แอฟริกาใต้ อินเดียและแคนาดา รายงานระบุว่า ประธานาธิบดี Uhuru Kenyatta ต้องสูญเสียหลานชายและคู่หมั้นไปกับเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย

 

รัฐบาลเคนย่าปฏิเสธที่จะเจรจากับกลุ่มก่อการร้าย ส่วน กองทัพเคนย่าให้คำมั่นว่า จะเร่งยุติวิกฤตตัวประกันให้ได้โดยเร็วที่สุด คาดว่า ตอนนี้เหลือตัวประกันอีกประมาณ 30 คน ขณะที่กลุ่มติดอาวุธมีประมาณ 10 - 15 คน หนึ่งในนี้เป็นผู้หญิงและคาดว่า เป็นผู้นำในปฏิบัติการครั้งนี้ด้วย อย่างไรก็ดีกองกำลังความมั่นคงเคนย่าสามารถควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในห้างสรรพสินค้าได้เกือบทั้งหมดแล้ว ส่วนกระแสข่าวที่ว่า กลุ่มติดอาวุธนำวัตถุระเบิดมาผูกติดกับตัวประกันนั้นยังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัดจากเจ้าหน้าที่

 

ด้านประธานาธิบดีบารัก โอบาม่าได้โทรศัพท์ถึงผู้นำเคนย่า แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งประกาศให้การสนับสนุนเคนย่า ให้นำตัวกลุ่มก่อเหตุมาดำเนินคดี

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ