21 ก.ย. 2563
3,265 ครั้ง

ตร.แจงหมุดคณะราษฎร 2563 ไม่ได้หายไปไหน แต่ยึดไว้เป็นของกลาง หลังกรมศิลป์ฯ เข้าแจ้งความ

กองบัญชาการตำรวจนครบาล ชี้แจง หมุดคณะราษฏร 2563 ของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ไม่ได้หาย แต่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดเป็นของกลาง หลังจากกรุงเทพมหานคร และกรมศิลปากร แจ้งความดำเนินคดีฐานทำให้สนามหลวง ที่เป็นโบราณสถาน ได้รับความเสียหาย ขณะที่นักศึกษาไม่แปลกใจที่หมุดถูกถอดภายใน 24 ชั่วโมง โดยได้ทำไฟล์แจกให้ประชาชนนำไปจัดทำปักหมุดทั่วประเทศ
 
 
นายสถาพร เที่ยงธรรม ผู้อำนวยการกองโบราณคดี ในฐานะตัวแทนกรมศิลปากร นำเอกสารหลักฐานเข้าแจ้งความตำรวจ สน.ชนะสงคราม กรณีกลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้ร่วมกันจัดชุมนุมและทำการขุดเจาะฝังหมุดคณะราษฎร 2563 บริเวณท้องสนามหลวง จึงนำภาพหลักฐานมาแจ้งความดำเนินคดี เนื่องจากการชุมนุมและการฝังหมุดในพื้นที่สนามหลวง ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 ตามมาตรา 10 ที่ระบุว่าห้ามมิให้ผู้ใดซ่อมแซม รื้อถอน ทำลาย หรือขุดค้นสิ่งใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาต หากผู้ใดฝ่าฝืนจะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 
 
 
วนความผิดฐานบุกรุกจัดการชุมนุมในพื้นที่โบราณสถาน ยังไม่พบความผิดชัดเจน อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อพิจารณาอีกครั้ง ยืนยันว่าการเข้าแจ้งความดำเนินคดีในครั้งนี้ ไม่ได้เข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดและไม่ได้ถูกกดดัน เป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามกรอบกฎหมาย ส่วนเรื่องการรื้อถอนหมุดคณะราษฎรออกไปในช่วงเช้า ไม่ทราบว่าผู้ใดเป็นผู้ดำเนินการ
 
 
ขณะที่พลตำรวจตรี จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชการตำรวจนครบาล ร่วมแถลงข่าวกับ พลตำรวจโท โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายสถาพร เที่ยงธรรม ผู้อำนวยการกองโบราณคดี ชี้แจงว่า เมื่อวันที่ 20 กันยายน กรุงเทพมหานคร ได้มอบหมายให้นายสุรเดช อำนวยสาร ไปแจ้งความร้องทุกข์ ที่ สน.ชนะสงคราม กรณีมีกลุ่มคนทำทรัพย์สิน ของสนามหลวงเสียหาย ซึ่งนอกจากการเจาะพื้นคอนกรีตปักหมุดทองเหลืองแล้ว ยังพบรั้วเหล็กสีเขียวถูกพังทำลาย 7 แผง กุญแจคล้องรั้ว ถูกตัด 92 ดอก และความผิดตาม พรบ.รักษาความสะอาด ซึ่งสน.ชนะสงคราม ได้รับคำร้องทุกข์ตามคดีอาญา พนักงานสอบสวนจึงนำเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร กรมศิลปกากร และเจ้าหน้าที่ อีโอดี ตรวจสอบพื้นที่บริเวณท้องสนามหลวง จึงทำการยึดไว้เป็นของกลางในคดี และนำส่งเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบแล้ว
 
 
ขณะที่นายอานนท์ นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน นายพิริษฐ์ ชิวารัก แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นายปิยรัฐ จงเทพ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่, นางสาวสุวรรณา ตาลเหล็ก แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง แกนนำกลุ่มเยาวชนภาคตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ไปตามนัดหมายที่พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ส่งสำนวนต่อัยการในคดีการปราศรัยที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก เมื่อวันที่ 20 กรกฏาคม ซึ่งศาลเลื่อนนัดฟังข้อกล่าวหาเป็นวันที่ 24 กันยายน โดยนายพริษฐ์กล่าวถึงหมุดคณะราษฏร 2563 ที่หายไป รู้สึกไม่แปลกใจ แต่เชื่อว่า หมุดคณะราษฏร 2 ได้ปักลงกลางใจกลุ่มผู้ชุมนุมทุกคน ซึ่งจะมีการแจกไฟล์ให้นำไปกล่อและปักตามที่ต่างๆได้ ขณะที่การชุมนุมวันที่ 24 กันยายน เป็นการชุมนุมของคณะประชาชนปลดแอก ที่ทางกลุ่มช่วยประชาสัมพันธ์ และไปร่วมชุมนุมเรียกร้องในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ
 
 
นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ กลุ่มเสื้อหลากสี เข้าแจ้งความกับ พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ให้ดำเนินคดีกับ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล นายอานนท์ นำภา และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ 3 แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ในความผิดตามกฎหมายอาญา ม.112 จากการปราศรัย เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.ซึ่งรู้สึกไม่สบายใจ ที่มีการกล่าวอ้างถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม และกระทบความรู้ของประชาชนจำนวนมาก และในที่สุดอยากให้ขอพระราชทานอภัยโทษ กับการกระทำที่เกิดขึ้น
 
 
ขณะที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ ส.ส. 3 คน ประกอบด้วย นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.พรรคไทยศรีวิไลย์ นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.พรรคไทยรักธรรม และนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.พรรคก้าวไกล ในข้อหาร่วมชุมนุมในสถานที่ห้ามชุมนุม จากกรณีที่มีภาพของ ทั้ง 3 คนปรากฏระหว่างเข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เมื่อวันที่ 19 กันยายนโดยแสดงตัวด้วยการชู 3 นิ้วในสถานที่ห้ามชุมนุม เนื่องจาก ส.ส. ถือเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ แต่ทำผิดกฎหมายเสียเอง ซึ่งในวันที่ 23 ก.ย. นี้จะเข้ายื่นหนังสือต่อประธานรัฐสภา เพื่อขอให้สอบจริยธรรมของ ส.ส.ทั้ง 3 คนด้วย
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ