21 ก.ย. 2563
571 ครั้ง

ครช.บุกสภา ยื่นร้องรับหลักการแก้ รธน. ด้านเลขาฯสภาเตรียมแผนรับมือม็อบปลดแอก

ก่อนที่รัฐสภาจะมีการประชุมเพื่อพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 23-24 กันยายนนี้ คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ได้เข้ายื่นข้อเรียกร้อง ให้ ส.ส.และส.ว.รับหลักการในญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขณะที่เลขาธิการสภาผู้แทนราษฏร เตรียมแผนดูแลความปลอดภัย จากกรณีมีการนัดชุมนุมของคณะประชาชนปลดแอกด้วย
 
 
คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน หรือ ครช. นำโดย นายอนุสรณ์ อุณโณ และกลุ่มเรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยื่นหนังสือเรียกร้อง ให้ ส.ส. และ ส.ว. รับหลักการในญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูณ ที่รัฐสภาจะมีการพิจารณา วันที่23-24 ก.ย. นี้ เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของประชาชนในสังคมและเพื่อให้ประเทศชาติผ่านพ้นวิกฤตไปโดยรวดเร็ว เพราะกลไกในการแก้ไขที่ออกแบบมาให้ เกิดการแก้ไขได้ยาลำบาก จำเป็นที่จะต้องอศัยความตั้งใจจริงของผู้เกี่ยวข้องในกระบวนการรัฐสภาในการดำเนินการ
 
 
โดยขอให้ ส.ส. ซึ่งมาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน ยืนเคียงข้างและรับฟังเสียงของประชาชนอย่างแท้จริง โดย ต้องลงคะแนนเสียงในวาระที่หนึ่งรับหลักการเฉพาะร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ที่เปิดให้มี ส.ส.ร เข้ามาดำเนินการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และการแก้ไข มาตรา 270 - 272 เพื่อลดอำนาจ สว. และ มาตรา 279 เพื่อจำกัดอำนาจ คสช. และ ให้ ส.ส.ร. มาจากการเลือกตั้งโดยประชาชนทั้งหมด
 
 
ครช.เรียกร้องให้ ส.ว. ตระหนักว่า ตนนั้นเป็นตัวแทนของประชาชนในระบบรัฐสภา แม้หน้าที่หลัก คือการตรวสอบและคานอำนจมาชิกสภผู้แทนราษฎร แต่ส.ว.ต้องเคารพเจตจำนงประชาชนอย่างหลีกลี่ยงไม่ได้ เมื่อประชาชนมีข้อเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ส.ว.ต้องออกเสียงลงคะแนนห็นชอบ และญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญยกเลิกอำนาจหน้าที่ของ ส.ว. ตามบทเฉพาะกาลทั้งหมด
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ