21 ก.ย. 2563
6,082 ครั้ง

นิติวิทย์ฯ เตรียมใช้วิธีตรวจสารเสพติดจากเส้นผม ตรวจได้แม้เสพปริมาณน้อย-ย้อนหลังได้ถึง 90 วัน

สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เตรียมประกาศนำวิธีการตรวจหาสารเสพติดทางเส้นผมมาใช้อย่างแพร่หลาย หลังจากสามารถตรวจพิสูจน์ย้อนหลังได้นาน 90 วัน และถึงแม้จะเสพปริมาณน้อยก็สามารถตรวจสอบได้ โดยสามารถตรวจหาสารเสพติดได้ถึง 26 ชนิด นับเป็นข้อดีกว่าการตรวจจากปัสสาวะหรือเลือด ซึ่ง ต้องตรวจภายใน1-2 วัน ทำให้ที่ผ่านมา บุคคลที่มีชื่อเสียงหรือบุคคลที่รู้กฎหมาย หลบเลี่ยงไม่ยอมตรวจหาสารเสพติด ไปติดตามรายงานจากคุณสุมนา แจวเจริญวงศ์ 
 
 
เมื่อถูกค้น หรือถูกจับ ผู้มีชื่อเสียงมักจะปฏิเสธ หรือหัวหน้าเครือข่ายยารายใหญ่ ไม่ยอมตรวจสารเสพติดในร่างกาย และเมื่อเวลาผ่านไป 2-3 วัน สารเสพติดที่เสพมาก็จะถูกขับออกจากร่างกาย ทำให้ไม่สามารถตรวจเจอ 
 
 
สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ได้นำวิธีการตรวจหาสารเสพติด จากเส้นผมได้แล้ว ตั้งแต่ปี 2555 แต่ยังไม่แพร่หลาย โดยจะเน้นไปที่การตรวจผู้เสียชีวิต ว่ามาจากการเสพยาติดหรือไม่ แต่ขณะนี้จะประกาศนำมาใช้ เพราะมีชอดี โดยสามารถตรวจย้อนหลังได้ถึง 90 วัน หรือหากเสพมาแล้ว 3เดือนแล้วก็ตรวจพบ แตกต่างจากการตรวจจากปัสสาวะหรือเลือดที่ต้องตรวจภายใน2วัน
 
 
นักนิติวิทยาศาสตร์ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ อธิบายว่า วิธีการเก็บตัวอย่างเส้นผม ใครก็สามารถเก็บตัวอย่างส่งมาได้ โดยใช้กรรไกรตัดกึ่งกลางศีรษะ ให้ติดโคนผมมากที่สุด ความหนาเท่าแท่งดินสอ หรือประมาณ 120 เส้น มัดให้แน่นด้วยไหมขัดฟัน และห่อด้วยกระดาษฟรอย ใส่ซองระบุชื่อเจ้าของ เพื่อนำไปตรวจหาสารเสพติดให้ห้องปฏิบัติการ 
 
 
การตรวจพิสูจน์สารเสพติด ในเส้นผม สามารถตรวจได้ ไม่ต่ำกว่า 26 ชนิด และสามารถวิเคราะห์ยาที่มีปริมาณน้อย ในระดับ นาโนกรัม แม้จะเสพมาปริมาณน้อยก็สามารถตรวจพบ และถึงแม้จะสระผมมาหลายสิบครั้ง ก็ไม่สามารถขจัดสารเสพติดออกจากเส้นผมได้
 
 
นอกจากมีข้อดีสำหรับสามารถตรวจยาเสพติดย้อนหลัง ผู้ที่หลบหนี หรือหลบเสี่ยงไม่ยอมตรวจสารเสพติด แล้ว ตรงกันข้าม ก็จะใช้พิสูจน์ความบริสุทธิ์ ในกรณีที่ไม่ได้เสพ แต่ถูกจับกุม ก็ยังสามารถนำมาป้องปรามเฝ้าระวังพฤติกรรมการใช้ยาเสพติดของเด็กและเยาวชน กรณีที่ผู้ปกครองสงสัยว่า ลูกหลานเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดหรือไม่
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ