21 ก.ย. 2563
968 ครั้ง

สปสช.สั่งเดินหน้าตรวจคลินิก-รพ. ปมทุจริตบัตรทอง 'อนุทิน' ยัน ปชช.ยังใช้สิทธิ์รักษาได้

เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือสปสช. ยืนยันจะเร่งประสานช่วยเหลือผู้ป่วย ที่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกสิทธิบัตร ทองกับคลินิก และสถานพยาบาล รวม 64 แห่ง ซึ่งพบการทุจริตเบิกจ่ายเกินจริง ขณะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ย้ำชัดว่าต้องตวรจสอบหาผู้เกี่ยวข้องทุจริตมารับโทษ
 
 
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขออภัยต่อผู้ปวยและผู้ที่ได้รับผลกระทบ จากการยกเลิกคลินิกชุมชนอบอุ่น และโรงพยาบาล บางแห่ง ในกรุงเทพฯ ซึ่งพบการทุจริตการเบิกจ่ายเงินในกองทุนบัตรทอง โดยระบุว่าในช่วงนี้อาจติดขัดเรื่องการประสานงานและส่งต่อข้อมูล แต่จะพยายามเต็มที่ และย้ำว่าไม่ใช่ การยกเลิกสิทธิบัตรทอง เพราะประชาชนยังใช้สิทธิ์ได้เหมือนเดิม แต่เป็นเรื่องระหว่างกองทุนฯกับสถานพยาบาล ที่พบปมทุจริต ซึ่งต้องหาตัวผู้เกี่ยวข้องมารับโทษให้ได้ 
 
 
ทันตแพทย์อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศรองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ระบุว่า ผู้ป่วยที่ใช้สิทธิการรักษาพยาบาล ในโรงพยาบาล ซึ่งได้ยกเลิกสิทธิไปนั้น สามารไปรักษาและรับยาได้อย่างต่อเนื่อง ระหว่างนี้ ผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวสามารถไปใช้สิทธิรับการรักษาได้ที่สถานพยาบาลได้ทุกแห่ง โดยโรงพยาบาลจะเรียกเก็บค่าใช้จ่าย จาก สปสช.เอง โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเรื้อรัง หรือผู้ป่วยที่ต้องรับยาต่อเนื่อง 
 
 
โดยในกรุงเทพฯแบ่งผู้ป่วยเป็นกลุ่ม ได้แก่ผู้ป่วยที่นัดหมายไว้แล้ว เช่นผู้จะเข้ารับการผ่าตัด /ฟอกไต / ผู้ป่วยมะเร็ง เป็นต้น จะประสานไปสถานพยาบาลแห่งใหม่ เพื่อรักษา และรับยาต่อเนื่อง ส่วนผู้ป่วยกลุ่ม HIV ที่มีประมาณ 2,166 ราย ซึ่งจะขาดยาไม่ได้ หากพบว่ายาใกล้หมดให้ประสานเจ้าหน้าที่สายด่วน 1663 หรือ สปสช. เพื่อจัดสรรให้มารับยา 
 
 
สำหรับคลินิกชุมชนอบอุ่น และโรงพยาบาลในกรุงเทพมหานคร ที่พบการทุจริตเบิกจ่ายสิทธิบัตรทอง และสปสช.ได้สั่งยกเลิกสิทธิการรักษา มี 64 แห่ง แบ่งเป็นคลินิก 54 แห่ง / โรงพยาบาล10 แห่ง มูลค่าความเสียหายเบื้องต้น ประมาณ150 ล้านบาท และอยู่ระหว่างตรวจสอบเพิ่มเติมอีก 106 แห่ง ซึ่งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร 
 
 
ขณะที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย ตั้งข้อสังเกตการยกเลิกคลินิกบัตรทอง ว่าเป็นการทำลายหลักฐานทุจริตหรือไม่ เพราะยังไม่มีการตรวจสอบและดำเนินคดี แต่กลับยกเลิกคลินิกบัตรทองถึง 64 คลินิก ไปก่อนแล้ว
 
 
และระบุว่าในช่วงไม่กี่ปี มีการใช้งบประมาณถึง 2,900 ล้านบาท ในคลินิกที่มีเจ้าของหรือเครือข่ายแพทย์เพียง 3 กลุ่มเท่านั้น ซึ่งคุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่าคือเครือข่ายเพชรเกษมคลินิก เครือข่ายเรือพระร่วง และเครือข่ายของ สปสช. จึงเรียกร้องรัฐบาลหาคนผิดมาลงโทษ และเร่งหาสถานพยาบาลใหม่มารองรับผู้ป่วย
 
 
ส่วนนายเผดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวว่าจะนำเรื่องนี้ เข้าสู่การพิจารณา ของคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ในวันพุธที่จะถึงนี
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ