21 ก.ย. 2563
2,146 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 21 ก.ย. 63 - ปลดรูป 'วิระชัย' พ้นทำเนียบผู้บังคับบัญชา / ฝากขัง ตร.ยิงแม่ค้าออนไลน์

-  ปลดรูป 'วิระชัย' พ้นทำเนียบผู้บังคับบัญชา
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปลดภาพพลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา ออกจากบอร์ดผู้บังคับบัญชาแล้ว หลังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งสำรองราชการเมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา
 
 
หลังจากที่พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่ง ตร. ที่ 387/2563 ลงวันที่ 29 กรกฎาคม 2563 เรื่องให้ข้าราชการตำรวจสำรองราชการ คือ พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หลังถูกกล่าวหากระทำผิดวินัยร้ายแรงให้ข่าวสัมภาษณ์ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างร้ายแรง ประกอบกับกองบังคับการปราบปรามได้รับคำร้องทุกข์กล่าวโทษ ว่า มีการกระทำอันเป็นการทำผิดต่อรัฐ มีมูลเข้าข่ายตาม พ.ร.บ.การกระกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2544 กรณีการดักฟังโทรศัพท์และเครื่องมือสื่อสารอื่นใด เพื่อประโยชน์แห่งความเป็นธรรมในการดำเนินการทางวินัยและอาญา และการบริหารราชการในภาพรวมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 
 
 
จึงสั่งให้พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา สำรองราชการไว้ก่อน สำหรับตำแหน่ง สำรองราชการ เป็นอีกตำแหน่งหนึ่งที่มีไว้สำหรับนายตำรวจที่กำลังถูกดำเนินคดี และตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง แต่ยังเป็นข้าราชการตำรวจ มีสิทธิ์ได้รับสวัสดิการตามปกติ แต่ไม่ได้บริหารงานในตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ขณะเดียวกันที่บอร์ดรูปภาพ และรายชื่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และจเรสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ติดไว้บนชั้น2 หน้าห้องประชุมศรียานนท์ ของอาคารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้นำรูปภาพของพลตำรวจเอกวิระชัย ปลดออกแล้ว
 
 
- มติ ส.ว. เอกฉันท์ผ่านร่างงบประมาณ 2564
มติ ส.ว. เอกฉันท์ผ่านร่างงบประมาณ 2564 ‘วันชัย’ แนะเร่งบังคับคดีจำนำข้าวนำมาเงินใช้จ่ายช่วงวิกฤตโควิด สมาชิกวุฒิสภามีมติผ่านร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 จากองค์ประชุม 223 คน เห็นชอบ 217 เสียง ไม่เห็นชอบไม่มี งดออกเสียง 5 ไม่ลงคะแนน 1 หลังจากนี้ นายกฯ จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ภายใน 20 วัน
 
 
- ปิดตำนาน 'บ้านสี่เสาเทเวศร์' จนท.เข้ารื้อถอนแล้ว
บ้านสี่เสาเทเวศร์ ซึ่งเคยเป็นบ้านพักของอดีตประธานองคมนตรี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ถูกรื้อถอนแล้ว
 
 
 
มีรายงานว่า ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ ที่ถนนศรีอยุธยา เขตดุสิต กทม. ซึ่งเคยเป็นที่พักของพล.อ.เปรม ได้ถูกรื้อถอนไปแล้ว โดยมีเครื่องจักรกลขนาดใหญ่กำลังรื้อและทุบบ้านพักในส่วนที่เป็นปูน ซึ่งด้านหน้าบ้านที่เคยเป็นป้อมรักษาการณ์ได้ถูกทุบไปแล้ว เหลือแต่เศษหิน เศษปูน เป็นกองๆและบริเวณส่วนหลังบ้าน มีเครื่องจักรขนาดใหญ่กำลังทำงาน
 
 
สำหรับบ้านสี่เสาเทเวศร์ เป็นบ้านพักของ พล.อ.เปรม อาศัยมาตั้งแต่ดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารบก และอีกทั้งยังเป็นสถานที่ ต้อนรับ นายกรัฐมนตรี ผบ.เหล่าทัพ นักธุรกิจ หัวหน้าส่วนราชการ เอกชน ผู้มีชื่อเสียงของ ในโอกาสสำคัญ อาทิ ปีใหม่ สงกรานต์ และวันคล้ายวันเกิด
 
 
- ฝากขัง ตร.ยิงสาวแม่ค้าออนไลน์ดับคาวัด
ผู้กำกับ สน.ภาษีเจริญ ระบุ คดีตำรวจหญิงยิงเพื่อนสาวเสียชีวิต ในวัดนิมมานรดี เจ้าหน้าที่เข้าเก็บหลักฐาน และบันทึกถอยคำผู้ต้องหา พร้อมคุมตัวไปขอหมายบังที่ศาลอาญาธนบุรี แจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาไตร่ตรองไว้ก่อน และพ.ร.บ.อาวุธปืน ยืนยันไม่เข้าข้างตำรวจด้วยกัน
 
 
- ตึกถล่มในอินเดียเสีย พบชีวิตอย่างน้อย 10 รายแล้ว
ตึกถล่มในอินเดียเสียชีวิตอย่างน้อย 10 คนเกิดเหตุอาคารที่พักอาศัยสูง 4 ชั้น ถล่มในเมือง เมืองบุวันดี ที่รัฐมหาราชตระ ของอินเดีย เมื่อช่วงเวลา 04.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) หรือ 5.30 นาที (ตามเวลาในไทย) อาคารดังกล่าวอายุมากกว่า 30 ปี และมีกำหนดที่ต้องซ่อมแซม แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด นายน์ทีน ทำให้ต้องเลื่อนออกไป เบื้องต้น เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังได้อย่างน้อย 19 คน และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 คน คาดว่ามีอีก 25 คน ติดอยู่ภายใต้ซากปรักหักพัง
 
 
- ศาลสหรัฐฯ ตัดสินคุ้มครองผู้ใช้งาน WeChat
ศาลสหรัฐฯ ตัดสินคุ้มครองผู้ใช้งาน WeChatศาลรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐอเมริกาอนุมัติคำร้องของผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน WeChat คัดค้านคำสั่งของรัฐบาลกลางที่สั่งระงับการใช้งานแอปพลิเคชัน ดังกล่าวในสหรัฐฯ โดยผู้พิพากษาระบุว่า คำสั่งของรัฐบาลเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของผู้ใช้งานในการติดต่อสื่อสาร หลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์มีคำสั่งห้ามการดาวน์โหลดแอปฯ ดังกล่าวจากแอปสโตรส์ และกีดกันการเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตในประเทศซึ่งมีผลเมื่อวานนี้
 
 
ทั้งนี้ รัฐบาลของประธานาธิบดีทรัมป์ พยายามแบนการใช้งานแอปพลิเคชันของจีน ทั้ง WeChat และ TikTok ในสหรัฐฯ โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคง จนสร้างความตึงเครียดให้กับทั้งสองประเทศ ส่วนความเคลื่อนไหวล่าสุดของ TikTok ประธานาธิบดีทรัมป์เห็นชอบให้มีการเลื่อนการแบนแอปฯ ดังกล่าวออกไปอีก 1 สัปดาห์ ถึงวันที่ 27 กันยายน หลังข้อตกลงการซื้อขายล่าสุดระหว่างบริษัทแม่ในจีน กับบริษัทในสหรัฐฯ ส่อแววไปในทิศทางที่ดี
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ