22 ก.ย. 2563
476 ครั้ง

แห่แจ้งความม็อบ 19 ก.ย.ฝังหมุดสนามหลวง-ปราศรัยผิด ม.112

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ปฎิเสธกรณีการหายไปของหมุดคณะราษฎร 2563 ที่บริเวณท้องสนามหลวง โดยระบุว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องกับตำรวจ แต่อาจเป็นทางกรุงเทพมหานคร เจ้าของพื้นที่เป็นผู้รื้อถอนออกไป เนื่องจากเป็นของที่ไม่ได้มีมาแต่เดิม

ขณะที่ นายสถาพร เที่ยงธรรม ผู้อำนวยการกองโบราณคดี ในฐานะตัวแทนกรมศิลปากร ได้นำเอกสารหลักฐานเข้าแจ้งความตำรวจ สน.ชนะสงคราม กรณีกลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม #19กันยาทวงอํานาจคืนราษฎร ได้จัดชุมนุมและทำการขุดเจาะฝังหมุดคณะราษฎร 2563 บริเวณภายในสนามหลวง ซึ่งทางกรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานสำคัญของชาติ

เมื่อถามว่าที่ผ่านมาเคยมีการดำเนินคดีต่อกลุ่มบุคคลใดที่เข้ามาใช้พื้นที่สนามหลวง ในข้อหาลักษณะนี้หรือไม่ นายสถาพร ระบุว่าไม่เคยมีมาก่อน ส่วนเรื่องการรื้อถอนหมุดคณะราษฎร ออกไปในช่วงเช้า ไม่ทราบว่าผู้ใดเป็นผู้ดำเนินการ

ด้าน พล.ต.ต.สุคุณ รอง ผบช.น. เปิดเผยเรื่องการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการตรวจสอบพยานหลักฐานที่รวบรวมได้ เบื้องต้นพบผู้ที่เกี่ยวข้อง 16 คน ที่เกี่ยวข้องกับการจัดให้มีการชุมนุม การโฆษณาชักชวนคนมาร่วมการชุมนุม และปราศรัยบนเวที เข้าข่ายความผิดฐานร่วมกันจัดให้มีการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่วนความผิดอื่น ๆ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งคาดว่าเมื่อรวบรวมความผิดได้ชัดเจนแล้ว จะเริ่มออกหมายเรียกให้ผู้กระทำผิดมารับทราบข้อกล่าวหา ส่วนกรณีที่มีการบุกรุกเข้าไปภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เบื้องต้นยังไม่พบมีการแจ้งความให้ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม

นอกจากนี้ มีแกนนำกลุ่มคนเสื้อหลากสี นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับแกนนำ 3 คน ในความผิดอาญา ม.112 กรณีการปราศรัยบนเวทีชุมนุม ระบุว่า หากไม่เห็นด้วยกับนายกฯ รัฐธรรมนูญ หรือเรื่องการเมืองก็เรียกร้องได้ เอามานั่งถกเถียงกันได้ ถือเป็นสิทธิ์ของพวกเขา เว้นแต่เรื่องสถาบัน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/TQUTonmIA1o

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ