23 ก.ย. 2563
512 ครั้ง

ล้วงความลับ ไขความสำเร็จ ‘ธีรินทร์ ธัญญวัฒนกุล’ ซีอีโอ 'ข้าวตราไก่แจ้' ทำไมโควิดทำอะไรเขาไม่ได้

รอดไปด้วยกัน เศรษฐกิจชาวบ้าน วันนี้ จะพามาล้วงความลับ ไขความสำเร็จ กับผลิตภัณฑ์ข้าวสารบรรจุถุง ตราไก่แจ้ จากธุรกิจข้าวโนเนมที่รู้จักเพียง 3 อำเภอ ใน จ.ชลบุรี กลายมาเป็นธุรกิจที่มีคนรู้จักทั่วประเทศ ทำรายได้ถึง 2000 ล้านบาท
 
กอล์ฟ ธีรินทร์ ธัญญวัฒนกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท สุนทรธัญทรัพย์ จำกัด เล่าที่มาของ ข้าวตราไก่แจ้ เริ่มมาจากคุณพ่อ เมื่อก่อนทำงานธนาคาร และชอบเลี้ยงไก่ แล้วไก่แจ้เป็นสัตว์ที่พ่อชอบ ก็เลี้ยงมาตั้งแต่สมัยคุณกอล์ฟยังเด็กๆ ช่วงวันหยุดก็จะพาลูกไปดูประกวดไก่แจ้ จนวันนึงคุณพ่อมีลูกคนที่ 2 ก็เริ่มมองหาธุรกิจส่วนตัว แล้วตอนนั้นในกทม.เริ่มมีการทำธุรกิจข้าวถุง คุณพ่อก็เลยมาทำที่ชลบุรี แล้วคิดอะไรไม่ออก ก็เลยใช้ตราไก่แจ้ เป็นแบรนด์ของข้าว
 
สมัยนั้นก็ทำการตลาดก็ทำแบบง่ายๆ สั่งปรินซ์ถุง ซื้อข้าวกระสอบมา จ้างคนมาตักใส่แล้วซีลถุง ใช้วิธีเร่ขายตามร้าน ซึ่งช่วงนั้นคุณกอล์ฟก็ได้ติดรถตามไปตระเวนขาย พอมีลูกค้ามากขึ้น ก็มีรถเพิ่มมากขึ้น
 
 
จนวันนึงคุณกอล์ฟ เรียนจบปริญญาโทจากสหรัฐอเมริกา ก็กลับมาทำงานประจำในประเทศไทยตามความต้องการของพ่อ แม่ แต่ไม่นานก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับมาสานต่อธุรกิจของครอบครัว ซึ่งขณะนั้นธุรกิจ ข้าวสารบรรจุถุง ตราไก่แจ้ ทำการผลิต จำหน่าย และคัดสรรข้าวสารบรรจุถุงในจังหวัดชลบุรี 
 
โดย คุณกอล์ฟ เล่าจุดเริ่มต้นที่เข้ามาสานงานต่อนั้นต้องเรียนรู้งานใหม่ ในหลายๆ ส่วน ตั้งแต่กระบวนการขนข้าว หรือแม้แต่ขับรถส่งของ พนักงานขาย ซึ่งการลงมือปฏิบัติด้วยตนเองทำให้เห็นข้อจำกัดของร้าน และได้รู้ว่าการตลาดเป็นสิ่งสำคัญ จึงปรับการทำงานเป็นเชิงรุก พูดคุยสอบถามความต้องการของลูกค้าจัดหาผลิตภัณฑ์ให้มากชนิด ซึ่งข้าวที่ผู้บริโภคต้องการมีความหลากหลายมากขึ้น จากที่เมื่อก่อนมีข้าวอยู่แค่ 3 ชนิด ทางบริษัทก็สามารถหาข้าวชนิดต่าง ๆ ให้ได้ จนในปัจจุบันมีข้าวที่จัดส่งได้หลายพันธ์ ประมาณ 400 SKU 
 
สำหรับการตลาดเริ่มจากการจ้างรถแห่ประกาศอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 2 ปี ออกบูธหุงข้าวให้ชิมอย่างต่อเนื่อง ทำโปรโมชั่นสินค้า และมีการเปิดตัวหนังโฆษณา
 
จากที่เคยขายแค่ 3 อำเภอ ในจ.ชลบุรี ปัจจุบันก็กระจายออกไปขายทั่วประเทศ พร้อมทั้งแตกออกไปหลากหลายธุรกิจ มีสินค้า นวัตกรรมมากมาย ต่อปีสามารถขายข้าวได้หลักแสนตัน ทำรายได้ ได้ถึง 2000 - 3000 ล้านบาท มีคนงานประมาณ 500 - 600 คน
 
 
สิ่งที่คุณกอล์ฟต้องทำคือปรับ เปลี่ยน เสริม สิ่งที่คนรุ่นเดิมไม่มี ซึ่งจุดเด่นของแบรนด์มี 3 ปัจจัยหลักคือ 1. การตลาด 2. คุณภาพของสินค้า 3. ความสม่ำเสมอ
 
สิ่งสำคัญในการดูแลธุรกิจอีกหนึ่งอย่างคือ การเป็นคนช่างสังเกต เปิดรับความรู้ใหม่ตลอดเวลาทำให้มองเห็นถึงข้อดีในการประยุกต์ใช้สิ่งต่าง ๆ ในโรงงาน เริ่มจากการนำสิ่งของที่มีอยู่แล้วมาใช้ให้เกิดประโยชน์  โดย คุณกอล์ฟ มีแนวคิดในการบริหารกิจการคือจะนำสิ่งของที่มีอยู่มาทำประโยชน์ให้มากที่สุด
 
นอกจากนี้ คุณกอล์ฟ ยังผุดไอเดียเก๋สร้างแบรนด์ขนมไทย ทั้งข้าวต้มมัด ข้าวเหนียวทุเรียน ข้าวเหนียวมะม่วง เผือกฉาบ มันฉาบ ภายใต้แบรนด์ “แม่นภา” ตีตลาดต่างประเทศ สร้างยอดขายไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาทต่อปี 
 
 
ทั้งหมดนี้คือจุดเริ่มที่สามารถต่อยอดธุรกิจครบวงจรโดยวางกลยุทธ์การสร้างพันธมิตรให้เป็นเครือข่ายในภาคต่าง ๆ เพื่อเป็นจุดกระจายข้าวให้ เนื่องจาก บริษัทอยู่ชลบุรี ส่วนบริหารส่วนกลางก็สนับสนุนการตลาด จัดแคมเปญต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นยอดขาย เพิ่มโซเชียลมีเดียเพื่อสั่งซื้อข้าว พร้อมทั้งบริการจัดส่งถึงบ้านท่าน เป็นการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าอย่างเต็มตัว
 
ด้วยกลยุทธ์และระบบการบริหารแบบบ้าน ๆ ใช้วิธีเรียนรู้แล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์ออกแบบวิธีการให้เหมาะกับตนเอง แบบไม่ยึดติดตามทฤษฏีเล่มใด ออกแบบให้เหมาะสมในช่วงเวลานั้น ๆ เพราะสังคมมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา
 
ส่วนในช่วงสถานการณ์โควิด-19 คุณกอล์ฟบอกว่า บริษัทไม่ได้รับผลกระทบเลย กลายเป็นช่วงที่ทำรายได้ได้ดี เพราะคนเกิดอาการแพนิค มีการซื้อกักตุนเพิ่มมากขึ้น  มียอดสั่งซื้อออนไลน์เพิ่มขึ้น รวมถึงการสั่งซื้อข้าวเพื่อบริจาคให้วัด , โรงพยาบาล และหน่วยงานต่าง ๆ 
 
สำหรับเป้าหมายในอนาคต อยากให้ ข้าวตราไก่แจ้ เป็นแบรนด์ที่นานาชาติรู้จักมากขึ้น ให้ต่างชาติรู้ว่าเป็นข้าวไทย และก้าวไปสู่ตลาดสากลอย่างยั่งยืน
 
 
ต้องซื่อสัตย์กับตัวเอง ซื่อสัตย์กับลูกค้า ซื่อสัตย์กับคนรอบข้าง ไม่ยอมแพ้ ต้องสู้ อดทนกับอุปสรรค กับปัญหา เพราะปัญหามาทุกวัน ต้องมองเป็นเรื่องธรรมดา อย่าเครียดจนเราไม่สามารถไปต่อได้ เป็นคติในการดำเนินชีวิตและทำธุรกิจของ กอล์ฟ ธีรินทร์
 
 
ติดตามข่าวสารของ ข้าวตราไก่แจ้ได้ที่ เพจ ข้าวตราไก่แจ้
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/DOfN98tP6Qo
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ