04 ต.ค. 2563
1,070 ครั้ง

รู้หรือไม่? นักกีฬาที่ได้รับเหรียญโอลิมปิก จะมีอายุยืนยาวมากกว่าคนทั่วไป 8%

เสน่ห์กีฬา.. จากกรณีที่พูดถึงมูลค่าของเหรียญโอลิมปิก และเงินอัดฉีดสำหรับนักกีฬาไปแล้ว วันนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งที่นักกีฬาเหรียญโอลิมปิก ได้นั่นก็คือ 'อายุที่ยืนยาวขึ้น' หลายคนคงสงสัยว่าเพราะอะไร เราจะพาไปค้นหาคำตอบกัน
 
 
จากการศึกษาของคณะผู้ศึกษา University of Melbourne ประเทศออสเตรเลีย พบว่านักกีฬาที่ได้เหรียญโอลิมปิกจะมีอายุยืนยาวกว่าคนทั่วไป 2.8 ปี จากสถิตินักกีฬาที่ได้เหรียญโอลิมปิกมี 15,174 คน ใน 9 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา เยอรมัน รัสเซีย สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส อิตาลี แคนาดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ที่ได้เหรียญในระหว่างปี 1896-2010 
 
 
จากนั้นก็นำมาเปรียบเทียบกับประชาชนที่สุ่มสำรวจในแต่ละประเทศของนักกีฬาที่เกิดปีเดียวกัน เพศเดียวกันกับนักกีฬาคนนั้นๆ พบว่านักกีฬาโอลิมปิกหลังจากที่ได้รับเหรียญโอลิมปิก 30 ปี นักกีฬาจะยังคงมีชีวิตอยู่มากกว่าคนทั่วไป 8% สำหรับชาติที่นักกีฬาที่ได้เหรียญโอลิมปิกมีอัตราอายุยืมยาวมากที่สุดคือ รัสเซีย มีมากถึง 18% ในขณะเดียวนักกีฬาที่ได้เหรียญทอง จะไม่ได้มีอายุยืนมากกว่าคนที่ได้เหรียญเงินหรือเหรียญทองแดง เพราะส่วนใหญ่มักจะมีเงินอัดฉีดและมีชื่อเสียงมากกว่าอยู่แล้ว
 
 
ส่วนนักกีฬาประเภทที่ใช้ความอึด ความอดทน โอกาสที่จะมีชีวิตยืนยาวกว่าคนทั่วไปสูงที่สุด 13% และนักกีฬาที่ต้องใช้แรงเยอะ ต้องใช้ร่างกายปะทะคู่ต่อสู้ โอกาสที่จะมีชีวิตยืนยาวกว่าคนทั่วไปน้อยกว่ากีฬาประเภทอื่นๆ 5%
 
 
ทั้งนี้นักกีฬาที่ได้รับเหรียญโอลิมปิกที่ยังมีชีวิตอยู่นั่นก็คือ 'แอ๊กเนส เคเลติ' นักยิมนาสติกชาวฮังการี เพื่อฉลองวันคล้ายวันเกิดอายุ 99 ปี ไปเมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ