07 ต.ค. 2563
2,905 ครั้ง

เคาะแล้ว! งบ 3.2 พันล้าน จัดเลือกตั้ง อบจ. - 'วิษณุ' ระบุถ้าแก้รธน. ทำเลือกตั้งเลื่อนแน่

วันที่ 6 ต.ค. ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีการลงมติเคาะงบประมาณออกมา 3,200 ล้านบาท เพื่อใช้ในการจัดเลือกตั้งทั้งถิ่น ซึ่งเป็นการเลือกตั้ง อบจ. โดยมีกรอบการจัดขึ้นภายในเดือนธันวาคม 2563 นี้ 
 
 
โดย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เปิดเผยภายหลังชี้แจงที่ประชุม ครม. ถึงความพร้อมจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า ได้ยืนยันความพร้อม ทั้งกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง และการจัดอบรมวิทยากรจังหวัดและอำเภอ ส่วนจะมีการเลือกตั้งในรูปแบบใดก่อนนั้น ต้องรอมติที่ประชุมครม.ก่อน จากนั้น กกต.จะประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ซึ่งต้องกำหนดวันเลือกตั้งภายใน 60 วัน
 
 
ทั้งนี้ ครม. มีข้อกังวลเกี่ยวกับการหาเสียงในช่วงสถานการณ์โควิด-19 โดยกำชับต้องปฏิบัติตามาตรการควบคุมโรค ถือเป็นความรับผิดชอบของผู้สมัคร พร้อมมั่นใจว่าหน่วยเลือกตั้งที่กระทรวงมหาดไทยกำหนด ไม่เป็นที่แพร่เชื้อ และแนวทางในการจัดหน่วยเลือกตั้ง จะใช้รูปแบบลำปาง และสมุทรปราการโมเดล ซึ่งทำให้หน่วยเลือกตั้งจะเพิ่มขึ้น 
 
 
ดังนั้นงบประมาณก็ต้องเพิ่มขึ้นด้วย จากเดิม 1 หน่วยเลือกตั้งจะมีคนไม่เกิน 1 พันคน แต่ต้องปรับเป็น 1 หน่วยเลือกตั้งไม่เกิน 600 คนเพื่อลดความแออัด เช่นเดียวกับเวทีปราศรัยผู้สมัครจะต้องคำนึงถึงมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด มีการเว้นระยะห่าง และที่ผ่านมาในการเลือกตั้งซ่อมก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่งในส่วนของงบประมาณจัดการเลือกตั้งแต่ละประเภท เป็นเรื่องขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จะสรุปรายละเอียด
 
 
เลขาธิการ กกต. ยังระบุว่า ในช่วงระยะเวลาก่อน กกต. จะประกาศวันเลือกตั้ง แต่ละพื้นที่ต้องมีการประชุมผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัด รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เกี่ยวกับกระบวนการเลือกตั้งและการตรวจสอบ และต้องแต่งตั้ง กกต. ท้องถิ่น เพื่อเตรียมการก่อนที่ กกต. กำหนดวันเลือกตั้ง
 
 
เมื่อถามว่าวันเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนธันวาคมหรือไม่ เลขาธิการ กกต. ย้ำว่าต้องเป็นไปตามกรอบเวลา 60 วันภายในปีนี้ และเมื่อ กกต.ประกาศวันเลือกตั้ง ผู้บริหารท้องถิ่นจะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งยืนยันไม่ว่า ครม. จะกำหนดรูปแบบใดก่อนหลัง กกต. ก็มีความพร้อม
 
 
ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเห็นว่า หากมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) และการทำประชามติ จะส่งผลกระทบให้การเลือกตั้งท้องถิ่นต้องเลื่อนออกไปด้วย รวมถึงจะทำให้รัฐบาลมีภาระเรื่องงบประมาณเพิ่มขึ้นด้วย
 
 
ด้าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เผยว่า จะต้องมีการเรียนรู้ไปด้วยกันทุกภาคส่วน เมื่อเข้ามาแล้วจะต้องรู้ว่าต้องทำตัวอย่างไรให้สอดคล้องกับสิ่งที่บอกว่าเป็นประชาธิปไตย
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/6ECx0RKRkhI
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ