15 ก.ค. 2557
11,937 ครั้ง

ข้อเสนอร่วมจ่าย 30-50% บัตรทอง

คุณนิมิตร์ เทียนอุดม  กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่าโดยส่วนตัวแล้วเชื่อว่า นพ.ณรงค์ ปลัดสาธารณสุขจะไม่ผลักดันนโยบายนี้ตามที่ได้แถลงไว้ แต่ไม่วางใจเพราะมีความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้จากคนในกระทรวงสาธารณสุขมาโดยตลอด โดยอ้างเรื่องการสิ้นเปลือง มีผลในอนาคต ซึ่งที่ผ่านมาตนได้ไปถอดเทปจากที่ประชุมจริง โดยผู้เสนอให้แก้ปมร่วมจ่าย เพราะจังหวะเวลาเหมาะสม คนที่มาจากการเลือกตั้งไม่กล้าทำหวั่นคะแนนเสีย สิ่งที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพียงข้อเสนอในที่ประชุม แต่ก็อาจพัฒนาไปสู่การแก้ไขได้ ทำไมไม่ให้ประชาชนมีส่วนร่วม เพราะกระทบคน 49 ล้าน ตัวเลขร้อยละ 30-50 ที่เสนอให้ประชาชนร่วมจ่ายบัตรทอง มาจากข้อเสนอในที่ประชุม ซึ่งมีหลายฝ่ายออกมาต้าน เพราะกลัวจะผ่านเป็นกฎหมาย หากคสช.รับข้อเสนอนี้จริง อาจเป็นข้อบังคับได้ อย่างไรก็ตามตนขอเฝ้าตามดูในประเด็นนี้ต่อ แม้ หมอณรงค์จะออกมาปฏิเสธก็ตาม แต่เชื่อว่ามีแพทย์อีกหลายคนพร้อมเสนอ ดังนั้นต้องจับตา

 

ทั้งนี้คุณนิมิตร์เชื่อว่าแนวคิดที่เสนอร่วมจ่ายมาจากเงินต่อหัวมากขึ้น แนะควรไปหารือมาตรการหรือวางกรอบ ไม่ใช่ผลักภาระให้ประชาชน งบประมาณดูแลสุขภาพของประชาชน 49 ล้านคน ในหลักประกันสุขภาพ คิดเป็น 7% ของงบประมาณเท่านั้น ตนมั่นใจว่าโครงการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติจะไม่ล้ม หรือส่งผลกระทบต่อการเงินของประเทศแน่นอน

 

นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา เห็นว่า การให้ประชาชนร่วมจ่าย ประกันสุขภาพแห่งชาติ เป็นแบบศักดิ์ศรี และตามความพร้อมของประชาชน เชื่อว่ามีประชาชนจำนวนหนึ่งพร้อมจ่าย ถ้าเป็นเงินที่ไม่มากเกินไป วิธีคิดคือให้ประชาชนที่พร้อมจ่ายเท่านั้น ซึ่งการจ่ายแค่ 20% ก็ช่วยให้โรงพยาบาลก็อยู่ได้แล้ว ยกตัวอย่างเช่น การผ่าตัดสมองในโรงพยาบาลรัฐแค่ 6 หมื่น เอกชน 2 แสน ก็ให้จ่าย 20% จึงอยากให้กำหนดเพดาน และถ้าประชาชนคนใดไม่มีเงินก็ไม่ต้องจ่าย

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ