08 ต.ค. 2563
1,546 ครั้ง

เล่าเรื่องไทย ๆ กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน ย้อนตำนาน 'สนามไชย' พื้นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์

สนามไชย คือท้องสนามที่ตั้งอยู่นอกกำแพงด้านตะวันออกของพระบรมมหาราชวัง และมีพระที่นั่งสุทไธสวรรยปราสาท สร้างอยู่บนกำแพง ตั้งอยู่ระหว่างประตูเทวาพิทักษ์และประตูศักดิ์ไชยสิทธิ์
 
 
ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โปรดให้สร้างเป็นพระที่นั่งพลับพลาสูง หลังคาไม่มียอด สร้างด้วยเครื่องไม้สำหรับประทับทอดพระเนตรขบวนแห่พระราชพิธีสระสนานใหญ่ ซึ่งเป็นการสวนสนามของจตุรงคเสนา แสดงความพร้อมในการป้องกันประเทศ
 
 
ต่อมาสมัยรัชกาลที่ 3 โปรดฯ ให้รื้อพระที่นั่งที่สร้างด้วยไม้ลง และสร้างใหม่เป็นพระที่นั่งก่ออิฐหลังคายอดปราสาท พระราชทานนามว่า พระที่นั่งสุทธาสวรรย์ และเปลี่ยนเป็น พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ ในสมัยรัชกาลที่ 4 และยังโปรดฯ ให้ปักเสานางเรียงรายเป็นแถว ห่างกันเป็นระยะที่หน้าพระที่นั่ง เพื่อแสดงแนวเขต พระราชทานนามว่า ท้องสนามไชย
 
 
บริเวณนี้เป็นบริเวณที่พระมหากษัตริย์ในสมัยรัตนโกสินทร์ ทรงทิ้งทานต้นกัลปพฤกษ์และโปรยทาน รวมทั้งใช้เป็นสถานที่เสด็จออกสีหบัญชร ณ พระที่นั่งสุทไธสวรรยปราสาท ให้ประชาชนเข้าเฝ้าฯ ในพระราชพิธีสำคัญ ดังเช่นเมื่อครั้งพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมัยรัชกาลที่ 9 และ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมัยรัชกาลที่ 10 เมื่อปี 2562
 
 
 
ชมผ่านยูทูบที่นี่ : https://youtu.be/AcgL3Y9bX3s
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ