08 ต.ค. 2563
1,069 ครั้ง

ไอเดียนี้เจ๋ง! ชาวอุทัยฯงดเหล้านำเงินหยอดกระปุก 3 เดือนต่อมาผ่าดูออมได้เพียบ!

ชาวบ้านหมู่บ้านตัวอย่าง ตำบลเขาขี้ฝอย อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี ร่วมกันทุบและผ่ากระปุกออมสินไม้ไผ่ ที่ได้ลงนามปฏิญาณตนงดเหล้าพรรษา แลกกระปุกออมเงินไม้ไผ่ไว้ออมเงินนำค่าเหล้าไปหยอดกระปุกตลอดระยะเวลางดเหล้าเข้าพรรษา 3 เดือนที่ผ่านมา ปรากฏได้เงินเก็บมอบให้ลูกเมีย จนดีใจหอมแก้มสามีด้วยความรัก พร้อมร่วมกิจกรรมต่อเนื่อง “ออกพรรษา ลาเหล้า ครอบครัวอบอุ่น ชุมชนเข้มแข็ง มีสติ พร้อมสู้ทุกวิกฤต”
 
 
หลังจากที่ ผู้นำตำบลเขาขี้ฝอย ร่วมกับ ประชาคมงดเหล้าจังหวัด และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกันจัดกิจกรรมขึ้น ในช่วงเริ่มต้นเข้าพรรษาที่ผ่านมา ในการมอบกระปุกออมสินไม้ไผ่ ให้กับผู้ที่สมัครใจเข้าร่วมกิจกรรมงดเหล้าช่วงเข้าพรรษา เปลี่ยนจากเงินค่าเหล้าเป็นเงินเก็บ โดยมีพีธีลงนามปฏิญาณตนงดเหล้าพรรษากัน
 
 
โดยหลังจากที่ออกพรรษาแล้ว ทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว ได้มีการนัดหมายทำกิจกรรมต่อเนื่อง และพากันนำกระปุกออมสินไม้ไผ่ของตนเองมาร่วมกันเพื่อทุบและผ่าดูว่า แต่ละคนนั้นสามารถเก็บเงินที่งดเว้นจากการดื่มเหล้าในช่วงเข้าพรรษาได้มากน้อยเท่าไหร่ 
 
 
พร้อมเล่าความรู้หลังหยุดดื่มเหล้าและมีเงินเก็บ และกิจกรรมในวันนี้ได้มีพิธีลงนามทำ MOU การดำเนินงานลดปัจจัยเสี่ยงจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ได้แก่ ลดความเสี่ยงจากปัญหาด้านสุขภาพ อุบัติเหตุ การทะเลาวิวาท อาชญากรรม การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร 
 
 
นายอำเภอ สาธารณสุขอำเภอ ผอ.รพ.สต. ผอ.โรงเรียน และวัด ร่วมลงนามความร่วมมือ พร้อมมีการมอบใบประกาศเชิดชูเกียรติให้กับผู้นำหมู่บ้านและผู้เข้าร่วมโครงการทุกคนที่งดเหล้าครบพรรษา
 
 
จากนั้นได้เริ่มทำการทุบและผ่ากระปุกออมสินไม้ไผ่ โดยเริ่มที่ นายอนุชา พัสถาน นายอำเภอทัพทัน ทุบกระปุกออมสินของตนเองเป็นปฐมฤกษ์ ได้เงินออมเป็นแบบอย่างให้กับชาวบ้าน เป็นเงินจำนวน 2,972 บาท หลังจากนั้นผู้เข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 60 คน ได้ทำการทุบกระปุกออมสินงดเหล้าเข้าพรรษาของตนเอง พบว่าบางคนมีอยู่ออมสูงถึง 5,361 บาท โดยยอดออมเงินทั้งหมดของผู้เข้าร่วมโครงการ รวมกันแล้วกว่า 1 แสน บาท
 
 
ซึ่งหลังจากทุบกระบอกออมสินไม้ไผ่แล้ว ทุกคนต่างยิ้มแย้มมีความสุข แสดงความยินดีซึ่งกันและกัน ที่สามารถออมเงินงดเหล้าได้ในช่วงเข้าพรรษา
 
 
โดยส่วนใหญ่กล่าวว่า ในช่วงที่งดเหล้านั้น สุขภาพดีขึ้น ได้มีช่วงเวลาพูดคุยและทำกิจกรรมกับครอบครัวมากขึ้น และที่สำคัญมีเงินเก็บให้ครอบครัวได้มากขึ้นโดยที่ไม่ต้องหางานทำเพิ่มได้อย่างใด ได้เห็นเงินที่ตนเองเก็บอย่างตั้งใจ ก่อนมอบให้กับลูกและเมียได้อย่างภาคภูมิใจ จนบางคนถึงกับมอบรางวัลให้กับสามีด้วยการบรรจงหอมแก้มให้กันออย่างอบอุ่น ก่อนถ่ายภาพร่วมกันพร้อมคำพูดที่ว่า ออกพรรษา ลาเหล้า เงินเข้ากระเป๋าเพียบกันอีกด้วย เรียกว่ากิจกรรมต่อเนื่องนี้ทำให้กับบางคนถึงกับเปรี้ยวปากยอมอดเหล้ามากว่า 3 เดือน และต้องอดเหล้าไปตลอดทั้งปีจะทำได้หรือไม่ หากต้องร่วมกิจกรรมต่อเนื่อง
 
 
 
ชมผ่านยูทูบที่นี่ : https://youtu.be/6EujVPSyAWQ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ