09 ต.ค. 2563
1,344 ครั้ง

ปลายฝนต้นหนาว ประมงจับเคยไปทำกะปิ สร้างรายได้สุดปัง

ระยอง - ผู้สื่อข่าวตรวจสอบตามชายหาดหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นที่ชายหาดแหลมแม่พิมพ์ หาดสวนสน หาดแม่รำพึง ในช่วงนี้มีพบเห็นวิถีชีวิตของชาวประมง ที่จะนำเครื่องมือจับมาจับตัวเคย ที่มีลักษณะเหมือนกุ้งขนาดเล็ก ตัวสีแดง ที่อยู่บริเวณริมชายหาด ซึ่งจะเป็นปรากฏการณ์ที่พบเห็นได้ ในช่วงของปลายฝนต้นหนาว 
 
 
ซึ่งทะเลจะเรียบ และมักจะมีตัวเคย เข้ามาที่บริเวณชายฝั่งเป็นจำนวนมาก ทุก ๆ ปี ชาวบ้านก็จะนำเครื่องมือมาดักจับตัวเคย เพื่อนำไปแปรรูปเป็นกะปิ ซึ่งกะปิแท้ที่รสชาดดี นำไปปรุงอาหารอร่อย ก็คือกะปิที่ทำจากเคยแท้ ๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีอยู่ในพื้นที่จังหวัดภาคตะวันออก
 
 
จากการสอบถามชาวประมง บอกว่าปีนี้มีตัวเคยเข้ามาที่บริเวณชายฝั่งเป็นจำนวนมาก ซึ่งเพียงช่วงเช้าวันนี้ ก็สามารถจับเคยได้มากกว่า 100 กิโลกรัม เมื่อจับมาได้ก็จะมีชาวบ้านมารอรับซื้อ เพื่อนำไปแปรรูปเป็นกะปิขายอีกทอดหนึ่ง แต่ละวันจับมาได้เท่าไหร่ก็ขายหมด แถมราคาก็ดีอีกด้วย สามารถขายได้ถึงกิโลกรัมละ 60 บาท และเมื่อนำไปแปรรูปเป็นกะปิแล้ว ก็สามารถเพิ่มมูลค่าได้เป็นกิโลกรัมละ 300-400 บาทเลยทีเดียว 
 
 
สำหรับตัวเคยจะมีเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ในช่วงเดือนตุลาคม หรือช่วงของปลายฝนต้นหนาวนั่นเอง ซึ่งก็จะเป็นอีกหนึ่งบรรยากาศของวิถีชีวิตชาวประมง ที่จะหาดูได้ในช่วงฤดูกาลนี้เท่านั้น และยังเป็นการสร้างรายได้ ที่นอกเหนือจากการทำประมงพื้นบ้านที่ทำเป็นประจำทุกวันอยู่แล้วอีกด้วย
 
 
ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/d590ywPiXIE
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ