14 ต.ค. 2563
564 ครั้ง

อุตุฯเตือน! พายุโซนร้อน 'นังกา' ขึ้นฝั่งเวียดนาม กระทบเหนือ-อีสานฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฉบับที่ 8 ลงวันที่ 14 ตุลาคม 2563 ระบุว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันนี้ (14 ตุลาคม 2563) พายุระดับ 3 (พายุโซนร้อน) “นังกา” (คำว่า "นังกา" ในภาษามาเลเซียหมายถึงขนุน) บริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประเทศจีน 
 
โดยมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว ประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณจังหวัดนิญบิญ ทางตอนใต้ของเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม ในเย็นวันนี้ (14 ตุลาคม 2563) 
 
จากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) และความกดอากาศต่ำต่อไปในประเทศลาวตอนบน โดยพายุนี้จะทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นบริเวณภาคเหนือด้านตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของไทย
 
ทั้งนี้ ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ยังคงมีกำลังแรง
 
อย่างไรก็ตาม ทำให้ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและควรงดการเดินเรือในระยะนี้
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/nVyj_Qd8-VE
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ