15 ต.ค. 2563
3,246 ครั้ง

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 15 ต.ค.63 ม็อบปะทะเดือด 14 ตุลา-บุกเดี่ยวชิงทองออโรร่า-จำคุกน้ำอุ่น 8 ปีคดีลัลลาเบล

-วานนี้เวลา 17.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา และสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ มหาวชิโรตตมางกูร สิริวิบูลยราชกุมาร ไปในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลตั้งเปรียญ เนื่องในวันวิสาขบูชา พุทธศักราช 2563

 

ทั้งนี้มีพสกนิกรจากทั่วสารทิศแต่งกายเสื้อสีเหลืองปักหลักเฝ้าฯ รับเสด็จ ตั้งแต่ถนนราชดำเนินนอก ราชดำเนินกลาง ราชดำเนินใน ถนนหน้าพระลาน และโดยรอบพระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสนา ตั้งแต่ช่วงบ่าย เมื่อรถยนต์ที่ประทับเคลื่อนผ่าน พสกนิกรผู้มาเฝ้าฯ รับเสด็จต่างโบกธงชาติ และธงพระปรมาภิไธย พร้อมเปล่งเสียงทรงพระเจริญดังกึกก้อง

 

ในวันเดียวกันนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปในการพระราชพิธีถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดราชโอรสาราม และวัดอรุณราชวราราม ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ มหาวชิโรตตมางกูร สิริวิบูลยราชกุมาร โดยเสด็จด้วย ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จัดขบวนอารักขาอย่างเข้มแข็ง

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ในหลวง-พระราชินี เสด็จไปในพระราชพิธี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลตั้งเปรียญ ประจำปี ๒๕๖๓

 

-พลเอกประยุทธ์ ลงนามออกประกาศ​สถานการณ์​ฉุกเฉิน​ที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร สาระสำคัญ ระบุว่า โดยที่ปรากฏว่ามีบุคคลหลายกลุ่มได้เชิญชวน ปลุกระดม และดำเนินการให้มีการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ก่อให้เกิดความปั่นป่วน วุ่นวาย และความไม่สงบเรียบร้อยของประชาชน

 

ก่อนหน้านี้นายกฯสั่งจัดการเด็ดขาดกลุ่มคนที่ขัดขวางขบวนเสด็จ หมิ่นสถาบันโดยไม่ละเว้น แสดงความเป็นห่วงเยาวชน นักศึกษา ขอพ่อแม่เรียกลูกหลานกลับบ้านเพื่อความปลอดภัย

 

ขณะที่คณะราษฎรเคลื่อนไหว บุกทำเนียบตามนัด ล่าสุดช่วงตี 3 บุติการปราศรัย เตรียมสลายตัว ทนายอานนท์ แกนนำประกาศนัดรวมพลอีกครั้ง เข้ากรุงเทพชั้นในแยกราชประสงค์ วันนี้ 4 โมงเย็น

 

ด้านสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส.โพสต์ปลุกประชาชน เตรียมพร้อมปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ขอทำหน้าที่ผู้จงรักภักดีพิทักษ์สถาบันกษัตริย์ ส่วน นพ.เหรียญทอง ประกาศยกเลิกชุมนุม นำมวลชนเข้ากรุงเทพ  

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : นายกฯลงนามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่มีความร้ายแรงในกรุงเทพฯ หลังเกิดความรุนแรงในการชุมนุม

 

-ตลอดทั้งวันเมื่อวาน กลุ่มชุมนุมในนามคณะราษฎร เริ่มนัดหมายรวมตัวตั้งแต่ 8 โมงเช้า พร้อมทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ทวงคืนอนุสาวรีย์ โดยร่วมกันขนย้ายต้นไม้ออกจากบริเวณฐานอนุสาวรีย์ จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้เข้าไปยืนอยู่ในอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยพร้อมชูสามนิ้ว 

 

10.45 น. มวลชนได้ฮือล้อมรถเครื่องเสียงของตำรวจ หลังเจ้าหน้าที่ขับเข้ามาประกาศให้ยุติการชุมนุม เนื่องจากไม่ชอบด้วยกฎหมาย  ผบช.น.ขอเข้าพูดคุยกับแกนนำบนรถปราศรัย มวลชนฉีดสีสเปรย์และขว้างแก้วน้ำแข็งใส่จนเกิดความชุลมุนเล็กน้อย

 

ขณะที่มีหลายช่วงที่เกิดการเผชิญหน้าเดือด ระหว่างม็อบคณะราษฎร กับกลุ่มไทยภักดี ปะทะเดือดอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตำรวจต้องรีบเข้าระงับเหตุอย่างชุลมุน

 

ทั้งนี้ แกนนำคณะราษฎร์ ได้พามวลชนเดินหน้าไปยังทำเนียบ เกิดการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่หลายจุด และเกิดเหตุชุลมุนเคลื่อนมวลชนประชิดทำเนียบรัฐบาล จากนั้นตั้งเวทีปักหลักค้างคืนจนกว่านายกฯจะลาออก

 

เจ้าหน้าที่ประกาศให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมในเวลา 22.00 น. และขอให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ขณะที่ผู้ชุมนุมตะโกนโห่ไล่ และประกาศว่าจะไม่กลับ โดยตำรวจคาดกำลังมวลชนอยู่ที่ 8 พันราย

 

ด้านแกนนำคณะก้าวหน้า นายปิยบุตร แสงกนกกุล ปรากฏตัวที่บริเวณเวทีชุมนุมข้างทำเนียบรัฐบาล ระบุเป็นบทพิสูจน์สำคัญว่า แกนนำที่เป็นนักเรียนนิสิตนักศึกษา เยาวชนคนหนุ่มสาวมีวุฒิภาวะ วางแผนเป็นอย่างดี ยันตนไม่ได้อยู่เบื้องหลัง ฝากนายกฯเสียสละลาออก เพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : เปิดไทม์ไลน์ คณะราษฎรชุมนุมใหญ่ เผชิญหน้าเสื้อเหลือง ปะทะเดือด 14 ตุลา

 

-ศาลอาญายกคำร้องขอประกันตัวชั่วคราว ไผ่ ดาวดิน หรือ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ถูกคุมตัวไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เพื่อคุมขังผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน ศาลให้เหตุผลว่า ไผ่ ดาวดิน มีพฤติการณ์ยุยงปลุกปั่น หากอนุญาตให้ปล่อยตัวเกรงว่าจะก่อเหตุกระทำผิดซ้ำ

 

พิธา หัวหน้าพรรคก้าวไกล ยอมรับว่า ไม่คาดคิดว่าศาลจะไม่อนุญาตให้ประกันตัวเพราะการชุมนุมที่ผ่านมาเป็นไปโดยสันติวิธี เตรียมยื่นประกันตัวไผ่ ดาวดิน อีกครั้งในวันนี้ ขณะที่ศาลแขวงดุสิต มีคำสั่งยกคำร้องขอประกันตัวชั่วคราวเช่นกัน อนุญาตให้ผัดฟ้องฝากขังทั้ง 9 คนตามขอ

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 'พิธา' ขอยื่นประกัน 'ไผ่ ดาวดิน' อีกครั้งหลังศาลยกคำร้อง - 'แอมมี่' โพสต์ถูกส่งเข้าเรือนจำ

 

-ซ้ำรอยเดิม น้องคิว เด็กติดเกมหัวร้อน ที่เคยปรากฎคลิปคว้าอีโต้ จะไล่ฟันแม่และอาม่า เมื่อปีที่แล้ว เหตุจากโมโหเพื่อนที่อยู่ในเกม ล่าสุดอาละวาดอีกแต่ครั้งนี้ ควงแม่บุกทำร้ายคู่กรณีวัย 10 ขวบ แม่พยายามเข้าห้าม แต่กลับผลักแม่จนล้ม อาม่าขอความเห็นใจ หลานมีอาการป่วย อยู่ระหว่างการรักษา และไม่ได้ทานยา ขณะที่น้องคิวโพสต์ คนดูอย่าเพิ่งด่วนสรุป วันนี้จะอัพคลิปเล่าให้ฟังทุกขั้นตอน ยอมรับผิดที่คุมสติไม่ได้จนสติแตก

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : เด็กติดเกมหัวร้อนอีกแล้ว ควงแม่บุกทำร้ายเพื่อน ฉุนถูกแกล้ง-ขโมยของในเกม อาม่าขอโทษ ป้องหลานขาดยา

 

-คนร้ายบุกเดี่ยวใช้ปืนชิงทรัพย์ร้านทองออโรร่า ในห้างย่านรัตนาธิเบศร์ นนทบุรี ได้แหวน 1 สลึง ไป 11 วง รวมมูลค่ากว่า 9 หมื่นบาท วงจรปิดจับภาพไว้ได้คนร้ายบังคับพนักงานยื่นแหวนให้ก่อนหลบหนี

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ล่าโจรบุกเดี่ยวชิงทองออโรร่ากลางห้างนนทบุรี ได้แหวน 1 สลึง 11 วง

 

-ศาลอาญาธนบุรีพิพากษาจำคุก น้ำอุ่น รัชเดช 8 ปี ส่วน 5 สมาชิกแก๊งปาร์ตี้บ้านบางบัวทอง จำคุก 5 ปี 4 เดือน ในคดีการเสียชีวิตของพริตตี้ลัลลาเบล พ่อแม่เหยื่อพอใจในคำพิพากษา โดยน้ำอุ่นเตรียมยื่นอุทธรณ์ หลังศาลให้ประกัน วงเงิน 3.5 แสนบาท เผยตลอด 1 ปีที่ผ่านมา ตนยังทำบุญให้ลัลลาเบลเสมอ และยังคิดถึงอยู่

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 'น้ำอุ่น' ขออุทธรณ์ต่อ หลังศาลสั่งจำคุก 8 ปี คดีลัลลาเบล ยันยังคิดถึง ทำบุญให้ตลอด

 

-สั่งเด้ง ผกก.สภ.ทุ่งสง และสารวัตรธุรการ จ.นครศรีธรรมราช เข้ากรุ พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง หลังถูกร้องเรียนอมเงินเบี้ยเลี้ยงโควิดตำรวจชั้นผู้น้อย หากพบกระทำผิดจะดำเนินคดีทั้งวินัยและอาญา

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : สั่งเด้ง 'ผกก. - สารวัตรธุรการ สภ.ทุ่งสง' เข้ากรุ สอบปมทุจริตอมเบี้ยเลี้ยงโควิด ตร.

 

-ศาลตัดสินจำคุก 4 ปี 15 เดือน หมอสูตินรีเวช ในจังหวัดนครสวรรค์ ข่มขืนคนไข้หลายรายที่มาตรวจภายในเมื่อปี 61 นายนิด้าระบุเป็นคดีที่ยากที่สุดในชีวิต ตั้งแต่เคยทำมา เนื่องจากพยานหลักฐานน้อยมาก มีเพียงพยานบุคคลที่เป็นคนไข้และแชทไลน์ระหว่างคนไข้กับแพทย์ ซึ่งถือเป็นหลักฐานสำคัญ ที่มีน้ำหนักทำให้ศาลเชื่อว่า จำเลยกระทำผิดจริง

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 'ทนายนิด้า' เผยเบื้องหลังคดียาก หมอสูติข่มขืนคนไข้ ศาลตัดสินจำคุก 4 ปี 15 เดือน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/E1cM2UZ5yPQ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ