15 ต.ค. 2563
2,488 ครั้ง

ภาคีนักเรียนจี้ตรวจสอบ 5 โรงเรียนลิดรอนสิทธิเสรีภาพ นร. ปิดกั้นการไว้ทรงผม ลงโทษด้วยการเฆี่ยนตี

เพชรบูรณ์ - ภาคีนักเรียน จี้ตรวจสอบ 5 โรงเรียนดัง อ้างลิดรอนสิทธิเสรีภาพนักเรียน ปิดกั้นการไว้ทรงผม ลงโทษด้วยการเฆี่ยนตี
 
 
วันที่ 14 ตุลาคม 2563 2 ตัวแทนภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทยจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้เดินทางไปที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมการศึกษา (สพม.) เขต 40 จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อยื่นหนังสือถึงผู้อำนวยการ สพม.เขต 40 จ.เพชรบูรณ์ 
 
 
โดยขอให้ตรวจสอบ 5 โรงเรียนดังในเขตพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยอ้างว่าภายหลังทางภาคีนักเรียนเพชรบูรณ์ ได้สำรวจทางกรูเกิลฟอร์ม ถึงรายชื่อโรงเรียนที่ยังคงมีการกระทำขัดต่อหลักการของสิทธิมนุษยชน เป็นการประจานนักเรียนเพื่อให้เกิดความอับอาย การเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม ลิดรอนสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ตลอดจนการวางกฎระเบียบของโรงเรียนขัดกับกฎระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมและการลงโทษนักเรียนนักศึกษา
 
 
โดยตัวแทนภาคีนักเรียนยังอ้างถึงข้อการกระทำตามข้อมูลที่ได้รับแจ้งของ 5 โรงเรียน พบว่ายังมีการลงโทษเด็กนักเรียนและบังคับให้ตัดผมสั้นเกินกว่าที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนด , ไม่อนุญาตนักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 1 และ 2 ไว้ผมยาว , มีบุคลากรในโรงเรียนทำโทษนักเรียนด้วยการเฆี่ยนตี , ไม่อนุญาตให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นไว้ผมยาว 
 
 
ทั้งนี้ 2 ตัวแทนภาคีนักเรียน ขอให้ทาง สพม.เขต 40 เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง และแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพื่อให้โรงเรียนเป็นพื้นที่ปลอดภัย และเป็นพื้นที่สำหรับพัฒนาผู้เรียน ทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และ สติปัญญา โดยธำรงไว้ซึ่งศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ 
 
 
พร้อมยังกล่าวย้ำด้วยว่าแม้จะไม่มีเงื่อนเวลาผลการตรวจสอบก็ตาม แต่ทางภาคีนักเรียนฯ จะพยายามติดตามเป็นระยะๆ และหากเรื่องเงียบ และถูกเพิกเฉย ทางภาคีนักเรียน ก็จะพิจารณาแนวทางการยกระดับในการเรียกร้องต่อไป ก่อนตัวแทนภาคีนักเรียนจะก้าวเท้าออกจากห้องประชุมได้ชู 3 นิ้ว เพื่อแสดงเป็นเชิงสัญลักษณ์ในการต่อสู้เรียกร้องของภาคีนักเรียน
นอกจากนี้นายกฤษณ์หิรัญ สาราช ปลัดอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ ฝ่ายความมั่นคง ยังนำคณะเจ้าหน้าที่ อส.อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จำนวน 9 นาย เข้าสังเกตการณ์และร่วมรับฟังในห้องประชุมอีกด้วย
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/oWbtEXFyed8
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ