15 ต.ค. 2563
776 ครั้ง

กอก้วยแป้งผัดหัวผักกาดโบราณ สูตรต้นตำรับพิษณุโลก

วันนี้ที่ตลาดใต้ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ลูกค้าที่ชื่นชอบรสชาติของ กอก้วย ขนมผักกาดโบราณ ได้แวะเวียนมา สั่งซื้อ จากนายมานพ เกตุแก้ว อายุ 50 ปี ลูกชายของเจ้หมวย ที่เปิดขายกอก้วยอยู่คู่เมืองพิษณุโลกมายาวนานมากกว่า 60 ปี และได้สืบทอดการขาย กอก้วย ให้ลูกค้าได้รับประทานกันต่อ ตามความตั้งใจของเจ้หมวยที่เสียชีวิตไปแล้วหลายปี ในแต่ละวัน นายมานพ จะทำจะจัดเตรียมหัวไชเท้าขูดแล้วนำมาผสมกับแป้งข้าวเจ้า เพื่อทำออกมาเป็นก้อนให้พร้อมขายวันละ 1 กาละมัง เพื่อนำมาขาย ที่ตลาดใต้ ตั้งแต่เช้ามืดจนถึง 10โมงเช้า
 
 
นายมานพ เปิดเผยว่า ตนเองเรียนรู้การทำขนมกอก้วย มาจากแม่ตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ช่วยแม่ขายตั้งแต่สมัยเตาถ่าน จานละ 2 บาท ตนเองเริ่มทำขายมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2543 หรือ เมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันตนเอง กอก้วย แป้งผัดหัวผักกาดโบราณ ขายจานละ 25 บาท ใส่ไข่ 30 บาท
 
 
นายมานพบอกว่า ขนมกอก้วยโบราณคือ ขนมของชาวจีน กอ ในภาษาจีน คือแป้ง ส่วนก้วย คือขนม กอก้วย คือ ขนมแป้งทอด กอก้วยสามารถนำไปทำเป็นขนมได้หลายอย่าง แต่เมนูที่นิยมทำทรงเครื่องคือ หัวไชเท้า
 
 
ส่วนสาเหตุที่ทำให้ ขนมกอก้วยของที่นี่เป็นเมนูอาหารเช้าที่ หลายคนจะแวะมาซื้อกันไปรับประทานทุกครั้งเมื่อมีโอกาสมาตลาดใต้ ก็เพราะว่า ที่นี่ จะผัดและปรุงรสให้ตามใจลูกค้า แบบจานต่อจาน เพื่อว่า ลูกค้าแต่ละคนจะมีความชื่นชอบรสชาติที่แตกต่างกัน บางคนรับประทานรสชาติเผ็ดได้ บางคนไม่ได้ เพราะมีหลายคนที่ต้องควบคุมการรับประทานอาหารให้ดีเพื่อเป็นการดูแลสุขภาพ ตามช่วงอายุ ซึ่งตนเองก็ยินดีทำให้ทุกคนได้รับประทานอย่างถูกปากมาโดยตลอด จึงทำให้มีลูกค้ามาอุดหนุนกันเป็นประจำดังกล่าว
 
 
สำหรับผู้สนใจสามารถ แวะเวียนมาอุดหนุนกันได้ที่ ตลาดใต้ หรือ ตลาดสดเทศบาล1 ถนนพุทธบูชา ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก หยุดขายอาทิตย์ละ 1 วัน ตามแต่สะดวก แต่วันหยุดเสาร์อาทิตย์จะไม่หยุดเพราะลูกค้าขาประจำจะมาซื้อกันเป็นจำนวนมาก
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/xD-dYHTL5HE
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ