16 ต.ค. 2563
7,712 ครั้ง

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 16 ต.ค.63 คณะราษฎรชุมนุมแยกราชประสงค์-เปิดลงทะเบียนคนละครึ่ง-ฝนถล่มโคราชจมบาดาล

-คณะราษฎรประกาศยุติการชุมนุมเวลา 4 ทุ่มที่ผ่านมา นัดหมายอีกครั้งวันนี้ 17.00 น. ที่เดิมแยกราชประสงค์ โดยการชุมนุมเริ่มตั้งแต่ตอนบ่าย จนเวลา 16.00 น. ผู้ชุมนุมเต็มพื้นที่แยกราชประสงค์ จนต้องปิดการจราจร นำโบว์ขาวผูกให้กับเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน แสดงสัญลักษณ์รวมตัวแบบสันติ ขอให้หยุดทำร้ายประชาชน

 

ขณะที่ตำรวจเริ่มกระชับพื้นที่ ดันผู้ชุมนุมมาอยู่ตรงสี่แยกราชประสงค์ เตรียมพร้อมนำรถฉีดน้ำควบคุมฝูงชนจอดสแตนบายข้างวัดปทุมฯ ประกาศเตือนผู้ชุมนุมทำผิดประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ขอให้ออกจากพื้นที่

 

ด้านไมค์ ระยอง ปราศรัยว่า ถ้าวันนี้เราถอย เราก็คือทาสเหมือนเดิม ตนเองเป็นคนหนึ่งที่จะไม่ถอย และไม่ว่าวันนี้จะเหลือกี่คนก็จะเป็นคนสุดท้ายที่เดินออกจากตรงนี้ ลั่นเราจะไม่เลิก มันหมดเวลาที่จะถอยแล้ว เชื่อมั่นว่าทุกคนในนี้คือแกนนำ ตะโกนลั่น ให้ปล่อยเพื่อนเรา

 

ขณะที่มีการเผชิญหน้าของตำรวจ ม็อบคณะราษฎร หวิดชุลมุน เมื่อตำรวจใช้เครื่องเสียงประกาศให้ผู้ชุมนุม สลายตัวภายใน 5 นาที มิเช่นนั้นจะจับตามกฎหมาย ผู้ชุมนุมเริ่มเคลื่อนจากบริเวณแยกราชประสงค์มายังบนถนนพระราม 1 หน้า รพ.ตำรวจ แต่ถูกกำลังตำรวจตั้งแถวขวางไว้ ทำให้ผู้ชุมนุมเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ และถอยกลับมายังบริเวณแยกราชประสงค์

 

กระทั่ง 18.15 น. กลุ่มผู้ชุมนุม เปิดแฟลชจากโทรศัพท์มือถือ ลั่นเราทุกคนคือแกนนำ ร่วมกันร้องเพลงเพื่อมวลชน บางส่วนขึ้นไปบริเวณสกายวอล์คซึ่งเจ้าหน้าที่ปิดกั้นไว้ โดยได้ผลักดันจนสามารถเปิดพื้นที่สกายวอล์ค บริเวณสี่แยกราชประสงค์ได้สำเร็จ มีการกดดันให้ปล่อยตัวแกนนำ และเคลื่อนรถแรงดันน้ำออกจากพื้นที่ จนกระทั่ง 4 ทุ่มยุติการชุมนุม ประกาศรวมตัวกันจากนี้ทุกวัน 17.00 น. ที่เดิม แยกราชประสงค์

 

ล่าสุดช่วงเที่ยงคืน มีรายงานว่ามีผู้ถูกควบคุมตัวเพิ่มจากแยกราชประสงค์ 6 คน เป็นชาย 5 หญิง 1 เป็นลูกจ้างของบริษัทให้เช่าเครื่องเสียงที่นำมาปราศรัย

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : คณะราษฎรชุมนุมเต็มพื้นที่แยกราชประสงค์ ไม่หวั่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ก่อนนัดรวมตัวเย็นนี้ ที่เดิม

 

-หลังยุติการชุมนุม ตร.แถลงสรุปดำเนินคดีกับแกนนำแล้ว 22 ราย ย้ำการมาชุมนุมถือว่าผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่บันทึกหลักฐานทั้งหมดแล้ว คำนวณตัวเลขผู้ชุมนุมตามหลักการประมาณหมื่นกว่าคน ยันดำเนินคดีทุกคน ทุกกรณี

 

มีการตั้ง กอร.ฉ. หรือกองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง คุมสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง หากลามไปต่างจังหวัดก็ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพิ่ม แจ้งเตือนห้ามชุมนุม แยกราชประสงค์เด็ดขาด ฝ่าฝืนก็จำเป็นต้องเข้าควบคุมตัวตามกฎหมาย ชี้ในภาวะนี้ไม่ใช่ช่วงเวลาปกติ แต่เป็นภาวะสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องปฏิบัติการตามลำดับตามขั้นตอนจากเบาไปหาหนัก

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ตร.แถลงเตือน ปชช.ร่วมชุมนุมแยกราชประสงค์ มีความผิดตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

 

-ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว 3 แกนนำ รุ้ง ปนัสยา-ณัฐ ณัฐชนน-เพนกวิน พริษฐ์ ในความผิด ม.116 และพรบ.คอมฯ เมื่อการชุมนุม 27 ก.ค. ศาลพิเคราห์เห็นว่า ผู้ต้องหานี้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดหลายครั้งในลักษณะที่จะก่อให้เกิดความไม่เรียบร้อยในบ้านเมือง ซึ่งเป็นความผิดที่มีอัตราโทษสูงหลายข้อหา อีกทั้งพนักงานสอบสวนคัดค้านการขอปล่อยตัวชั่วคราว หากปล่อยตัวชั่วคราวออกไปอาจจะกระทำตามที่ถูกกล่าวหาอีกหรือหลบหนีได้ ในชั้นนี้ยังไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ควบคุมตัวทั้ง 3 คนไปยังเรือนจำอำเภอธัญบุรี

 

ขณะที่ทนายอานนท์ นำภา โพสต์แจ้งข่าวถูกคุมตัวถึงกองบิน 41 เชียงใหม่แล้ว ตำรวจจะพาไปฝากขังทันทีโดยไม่รอทนายความ ทั้งที่มีอำนาจขังเพื่อรอทนายได้ 48 ชั่วโมง ไม่โกรธกระบวนการอยุติธรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้น แต่จะจดไว้ในบัญชีหนังหมา ต่อมาเฟซบุ๊กปลิว ไม่สามารถเสิชหาได้

 

ต่อมาศาลออกหมายจับ เอกชัย หงส์กังวาน และ บุญเกื้อหนุน เป้าทอง ข้อหาร่วมกันพยายามประทุษร้ายต่อเสรีภาพพระราชินี หลังเจ้าหน้าที่นำหลักฐานขอต่อศาล

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 'รุ้ง ปนัสยา' ส่ง จม.ถึงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ หลังถูกจับกุม - เฟซบุ๊ก 'ทนายอานนท์' ปลิวหลังถูกคุมตัว

 

-กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ขอรัฐบาลบังคับใช้กฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉินเท่าที่จำเป็น ประกันสิทธิให้แกนนำผู้ถูกควบคุมตัว เรียกร้องทุกฝ่ายอดกลั้น ใช้กลไกรัฐสภาในการแก้ไขปัญหา ด้านนักศึกษา 3 มหาวิทยาลัย จุฬา-ธรรมศาสตร์-มหิดล ประกาศค้านการใช้กฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉิน เรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำ ด้าน มช.และ มข.จัดชุมนุม

 

ขณะที่ 6 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ชี้การประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินโดยไม่ชอบ ไม่เป็นไปตามข้อเท็จจริง เรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทันที เพราะเป็นการชุมนุมตามสิทธิเสรีภาพ โดยสันติวิธีปราศจากอาวุธ เชิญชวน ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล และ ส.ว.ร่วมลงชื่อเพื่อให้สามารถเปิดสภาสมัยวิสามัญได้ เพราะถือเป็นวิธีที่สันติที่สุด หากไม่เร่งทำอาจกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 6 พรรคฝ่ายค้าน-ธนาธร จี้รัฐปล่อยตัวแกนนำ - จาตุรนต์ ชี้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ไม่ต่างกับรัฐประหาร

 

-กระทรวงการคลังพร้อมเปิดลงทะเบียนโครงการ คนละครึ่ง เริ่ม 6 โมงเช้าวันนี้ โดยจะเปิดลงทะเบียนอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ 06.00-23.00 น. จนกว่าจะครบ 10 ล้านคน มั่นใจระบบไม่ล่ม รับได้แสนรายต่อวินาที

 

คุณสมบัติผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ์ ต้องมีบัตรประจำตัวประชาชน มีสัญชาติไทย อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป แต่ต้องไม่ใช่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือผู้ที่เข้าร่วมโครงการช้อปดีมีคืน

 

เงื่อนไขการใช้สิทธิ์ รัฐจะช่วยจ่าย 50% ผู้ได้รับสิทธิ์จ่ายเอง 50% โดยใช้สิทธิ์ผ่านแอปเป๋าตัง จำกัดสิทธิ์ไม่เกิน 150 บาท/วัน โดยที่ยอดรวมการใช้สิทธิ์คนละครึ่งไม่เกิน 3,000 บาท ตลอดโครงการ ไม่หักสิทธิ์ หากใช้ไม่หมดในแต่ละวัน ใช้สิทธิ์ได้ที่ร้านค้าที่ร่วมโครงการฯ เท่านั้น ระหว่างเวลา 06.00 - 23.00 น. ตัดสิทธิ์ หากไม่ใช้สิทธิ์ภายใน 14 วัน  สามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์ได้ที่ www.คนละครึ่ง.com ตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค.63 ตั้งแต่เวลา 06.00-23.00 น.และรอรับ SMS ยืนยัน โดยจะเริ่มใช้สิทธิ์ใช้จ่ายได้ตั้งแต่วันที่ 23 ต.ค.63 เป็นต้นไปจนถึง 31 ธ.ค.63

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บไม่ล่ม! เปิดลงทะเบียนวันแรก 'คนละครึ่ง' จำกัด 10 ล้านสิทธิ์ จ่ายเอง 50% รัฐช่วยจ่ายอีก 50% 

 

-ฝนถล่มเมืองโคราช จมบาดาล ถนนหลายสายน้ำท่วมขัง หนักสุดในรอบ 5 ปี ฝนดันท่อระบายน้ำหลุดจากถนน ทำให้รถยนต์เก๋งตกลงไปในท่อ  เทศบาลนครนครราชสีมาประกาศแจ้งสถานการณ์น้ำท่วมขังรอการระบายหลายจุด ได้แก่ ถนนสุรนารี ถนนจอมสุรางค์ยารต์ ถนนจอมพล ถนนเดชอุดม ถนนพิบูลละเอียด และถนนราชดำเนิน ประกาศเตือนเขื่อนลำพระเพลิงระบายน้ำจำนวนมาก

 

อุตุฯเตือนฝนตกหนัก 4 วันติด 16-19 ต.ค.ในภาคเหนือตอนล่าง อีสาน กลาง ตะวันออก จากอิทธิพลของพายุลูกใหม่ ดีเปรสชั่นระดับ 2 คาดทวีกำลังเป็นพายุโซนร้อนระดับ 3

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ฝนถล่มโคราชหนักสุดรอบ 5 ปี ตัวเมืองจมบาดาล เตือนเฝ้าระวังเขื่อนลำพระเพลิงปล่อยน้ำ

 

-คดีข่มขืนเด็กวัย 13 สุดอลเวง ผล DNA ออกแล้วตรงกับคนขับรถของเจ้าอาวาส กรณีเจ้าอาวาสวัดดัง ข่มขืนเด็กอายุ 13 ปี จนตั้งท้องได้ 5 เดือน โดยเจ้าอาวาสยอมรับข่มขืนจริง แต่เด็กในท้องไม่ใช่ลูกของตน ล่าสุด ผล DNA ออกแล้วไปตรงกับคนขับรถของเจ้าอาวาส เผยทำไปเพราะสงสาร และเคยชอบแม่เด็กตอนเป็นสาว เลยให้ลูกเป็นตัวแทน

 

-ปปช.รวบ 2 รองนายกเทศบาลตำบลใน จ.สกลนคร เรียกรับสินบน 6 หมื่นบาท เพื่อโยกย้ายตำแหน่งนักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ จับได้พร้อมของกลางคารถ ซึ่งมีเงินสดที่ทำตำหนิและถ่ายเอกสารไว้ โดยขณะเข้าจับกุมเจ้าตัวถึงกับหน้าถอดสี

 

-ชายแอบอ้างเป็นหมอ ใส่เสื้อกาวน์เข้าไปถ่ายเซลฟี่ตามโรงพยาบาล ผอ.โรงพยาบาลพิจิตร ตรวจสอบรายชื่อและ ลักษณะของผู้แอบอ้างแล้ว ไม่พบเป็นแพทย์ ในสังกัดโรงพยาบาลพิจิตร ขอเตือนให้ประชาชน สามารถตรวจสอบรายชื่อ ของแพทย์ในเว็บไซต์แพทยสภา บึคคลที่แอบอ้างมีความผิด พรบ. วิชาชีพเวชกรรม ซึ่งหากผู้ใดมีเบาะแส สามารถแจ้งมายังเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ซึ่งจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

-รปภ.หึงโหด นำมีดปอกผลไม้ ดักแทงอดีตแฟนสาวเสียชีวิตที่ประจวบ วงจรปิดจับภาพได้ชัด ผู้ต้องหาพยายามทำร้ายอดีตแฟนก่อนใช้มีดแทงและหลบหนีไป ล่าสุดเข้ามอบตัวแล้ว

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/RSC4CqJ1LH0

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ